Kinh Nghiệm Du Học Úc

Những trường Đại học có lịch sử lâu đời nhất nước Úc

Chắc hẳn sinh viên du học Úc đều quen thuộc với nhóm G8 gồm 8 trường Đại học hàng đầu nước Úc. Thế nhưng, liệu bạn có biết đến những trường Đại học có lịch sử lâu đời nhất nước Úc? Đây là tên không chính thức chỉ các trường thành lập lâu đời ở Úc. Cùng điểm xem có những trường nào nhé!

Tại sao nên chọn những trường Đại học có lịch sử lâu đời nhất nước Úc?

Khi chọn trường du học Úc, chúng ta thường dựa vào các bảng xếp hạng chất lượng giáo dục, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp, chi phí du học để đánh giá trường Đại học đó có tốt không. Ngoài ra, còn một tiêu chí quan trọng mà các bạn có điều kiện du học Úc không nên bỏ qua chính là số tuổi của ngôi trường.

Tại sao? Thứ nhất vì những trường ngôi trường có nhiều tuổi luôn có bề dày thành tích đáng nể, chất lượng giáo dục sẽ được kiểm soát chặt chẽ để duy trì danh tiếng của mình. Bên cạnh đó, những trường này cũng nhận được nhiều sự quan tâm, các chính sách ưu tiên từ chính phủ Úc vì ngôi trường giống như một di sản văn hóa giáo dục cần được bảo tồn.

Những trường Đại học có lịch sử lâu đời nhất nước Úc
Những trường Đại học có lịch sử lâu đời nhất nước Úc

Bạn có thể kiểm chứng điều này qua nhóm G8 – nhóm trường Đại học hàng đầu của Úc. Trừ Đại học Quốc gia Úc (ANU), Đại học New South Wales (UNSW) và Đại học Monash là những trường mới thành lập gần đây, các trường còn lại đều là những trường Đại học có lịch sử lâu đời nhất nước Úc.

Những trường Đại học có lịch sử lâu đời nhất nước Úc

Trường đầu tiên ra đời năm 1851 là Đại học Sydney, sau đó là Đại học Melbourne (1853). Tiếp theo là các trường Đại học Adelaide (1874), Đại học Tasmania (1890), Đại học Queensland (1909) và Đại học Western Australia (1911) tất cả đều chịu sự ảnh hưởng lớn của mô hình các trường đại học của Anh và được quản lý chặt chẽ dưới những đạo luật của các bang. Nhóm trường này mang đến một nền văn hóa phong phú độc đáo, kiến trúc xinh đẹp, môi trường học vấn an toàn là sự lựa chọn an toàn của sinh viên du học Úc.

  1. Đại học Sydney (1850)

Ra đời vào những năm 1850, Đại học Sydney ở Australia mang phong cách kiến trúc tân Gothi vừa cổ điển vừa hiện đại, với khuôn viên hình tứ giác đặc trưng và những tòa nhà tráng lệ khiến người ta phải choáng ngợp. Đây là một trong những trường Đại học có lịch sử lâu đời nhất nước Úc. Nhìn từ xa, ngôi trường hệt như một lâu đài cổ kính được bao quanh bởi một hàng gạch thô nhuốm màu thời gian chạy dài hút tầm mắt.

Tuy là ngôi trường lâu đời nhưng ĐH Sydney luôn đứng trong hàng Top về chất lượng đào tạo cũng như đổi mới công nghệ, cải tiến phương cách giảng dạy để mang đến cho sinh viên những điều tốt nhất. Đồng thời, Đại học Sydney cũng có hệ thống mạng lưới giáo dục và hợp tác quốc tế bao trùm cả thể giới. Một số ngôi trường uy tín cùng hợp tác chương trình trao đổi sinh viên học tập, nghiên cứu với Đại học Sydney có thể kể đến như: Oxford, Queensland, Melbourne, Hong Kong,…

Trường Đại học Sydney là trường Đại học cổ nhất nước Úc
Trường Đại học Sydney là trường Đại học cổ nhất nước Úc

Theo bảng đánh giá được tổng hợp từ nhiều cuộc khảo sát khác nhau, Đại học Sydney được đánh giá là ngôi trường có số lượng cựu sinh viên thành công và giàu có nhất khi nhiều sinh viên sở hữu tài sản cá nhân hơn 30 triệu đô la Mỹ để đóng góp vào nguồn ngân sách học bổng du học Úc cho các bạn trẻ có tài năng.

Sân trong của ĐH Sydney (Úc) được thiết kế bởi kiến trúc sư Edmund Blacket vào những năm 1850. Tòa nhà Great Hall được xây dựng dựa trên ý tưởng của Great Hall, Westminster. Nhà văn Anthony Trollope từng nói rằng không có ngôi trường nào của Oxford hay Cambridge có một hội trường có tính cân xứng như ĐH Sydney.

  1. Đại học Melbourne (1853)

Tiếp đến Bảng xếp hạng những trường Đại học có lịch sử lâu đời nhất nước Úc thì Viện Đại học Melbourne hay Đại học Melbourne (tiếng Anh: The University of Melbourne, hay còn gọi là Melbourne University,Melbourne Uni, Melbourne, hay UniMelb) là một viện đại học công lập ở Melbourne, Victoria, Úc. Được thành lập vào năm 1853, Melbourne là cơ sở giáo dục đại học lâu đời thứ hai tại Úc và lâu đời nhất tại tiểu bang Victoria.

Bên cạnh khuôn viên chính Parkville ngay phía bắc khu trung tâm thành phố, Melbourne còn có nhiều khu trường sở khác nằm rải rác trên toàn tiểu bang. Là một trường lâu đời bậc nhất của nước Úc được biết đến một cách thông tục là “sandstone university”, Melbourne còn là thành viên của các hiệp hội như Nhóm 8, Universitas 21 và Hiệp hội mạng lưới các viện đại học vùng vành đai Thái Bình Dương. Trường có một trong những nguồn lực tài chính lớn nhất của bất kỳ trường đại học ở Úc, với mức bảo trợ thường niên năm 2013 lên đến 1,86 tỷ đô la Úc.

Trường Đại học Melbourne là trường Đại học lâu đời thứ 2 của nước Úc
Trường Đại học Melbourne là trường Đại học lâu đời thứ 2 của nước Úc

Viện Đại học Melbourne luôn đứng đầu trong số các trường đại học tốt nhất tại Úc và trong nhóm các trường đại học tốt trên thế giới, đặc biệt là trong các ngành khoa học sinh học, y khoa và công nghệ thông tin.

Đại học Melbourne nằm trên một khuôn viên xinh đẹp, kết hợp giữa kiến trúc hiện đại và thiết kế bền vững với các tòa nhà bằng đá sa thạch lịch sử.

  1. Đại học Adelaide

Đại học Adelaide là một trường đại học công ở Adelaide, Nam Úc. Được thành lập vào năm 1874, nó là trường Đại học có lịch sử lâu đời nhất nước Úc đứng thứ ba. Nó gắn liền với năm người đoạt giải Nobel, 104 học giả Rhodes và là thành viên của Nhóm Tám, cũng như các trường đại học sa thạch.

Bằng cấp đầu tiên được giảng dạy tại trường đại học Adelaide là bằng cử nhân về nghệ thuật vào năm 1876. Trải qua hơn 100 năm phát triển, đến nay trường đại học Adelaide đã phát triển thành một trường đại học công lập đa ngành, đa lĩnh vực, đa cơ sở, ngoài nghệ thuật, trường còn giảng dạy thêm rất nhiều ngành nghề khác, trong đó phải kể đến: Luật, Khoa học, Kinh tế, Tài chính, Cơ khí, Thương mại, Công nghệ thông tin, Quản lý môi trường, Chính trị, Truyền thông, Tâm lý học…

Adelaide có lịch sử lâu đời giữ chức vô định về bảo vệ quyền lợi của phụ nữ trong giáo dục. Đây là ngôi trường thứ 2 trong hệ thống các trường thuộc các nước nói tiếng Anh trên thế giới (sau trường đại học London, 1878) chấp nhận quyền bình đẳng của nữ giới (1881), rằng phụ nữ có quyền được thụ hưởng nền giáo dục đại học cùng với nam giới ngay từ khi thành lập, và sự bình đằng về bằng cấp cũng như giải thưởng.

Du học Úc trường Đại học Adelaide
Du học Úc trường Đại học Adelaide

North Terra nằm ở trung tâm văn hóa của thành phố, đây là campus đầu tiên của trường Adelaide. Sinh viên tới đây sẽ ấn tượng với kiến trúc cổ kính của trường được xây dựng từ những năm cuối thế kỉ 19, nhưng trang thiết bị dành cho học tập, giảng dạy ở campus thì vẫn luôn bắt kịp với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay Nằm ở dưới chân đồi, campus Waite lại có vị trí thuận lợi dành cho việc nghiên cứu sinh học, môi trường, đất, nước.

  1. Đại học Tasmania (1890)

Đại học Tasmania (UTAS) được thành lập vào năm 1890, là trường đại học lâu đời thứ 4 ở Úc, là một trường Đại học có lịch sử lâu đời nhất nước Úc thực sự. Tính truyền thống của trường cũng được mang theo thông qua giá trị mà đội ngũ đã đặt vào kinh nghiệm giáo dục cho những sinh viên của họ.

Trường đại học Tasmania (University of Tasmania – UTAS) là một trong những trường đại học danh tiếng về giảng dạy và nghiên cứu với hơn 29,000 sinh viên. Là một trong 4 trường đại học lâu đời nhất ở Úc, UTAS đã tổ chức kỷ niệm 125 năm thành lập vào năm 2015. Trường nằm trong top 2% các trường đại học trên thế giới trong bảng xếp hạng Academic Ranking of World Universities năm 2013 và trong danh sách 10 trường đại học hàng đầu về nghiên cứu tại Úc.

Đại học Tasmania nổi tiếng về các hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu
Đại học Tasmania nổi tiếng về các hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu

Trường có 6 khoa: Khoa nghệ thuật, Khoa kinh doanh, Khoa giáo dục, Khoa khoa học y tế, Khoa luật, Khoa khoa học, kỹ thuật và công nghệ. Trường cung cấp các chương trình đại học và sau đại học đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Trường cũng luôn được xếp hạng trong 10 trường đại học hàng đầu tại Úc về nghiên cứu và liên kết với 20 viện nghiên cứu chuyên ngành, các trung tâm hợp tác nghiên cứu và giảng dạy tại các trung tâm nghiên cứu cơ sở. UTAS có 22.000 sinh viên, trong đó có khoảng 3.000 sinh viên Quốc tế và 1000 nghiên cứu sinh.

  1. Đại học Queensland (1909)

Đại học Queensland được thành lập theo luật của Quốc hội Australia ngày 10/12/1909 để kỷ niệm 50 năm ngày thành phố Queensland tách khỏi thuộc đại New South Wales. Đại học Queensland đón 83 sinh viên đầu tiên vào năm 1911. Hiện nay, Đại học Queensland là đại học hàng đầu của Úc, thành viên của Group of 8 (Go8) và Universitas 21

Trường là một trong số những trường hàng đầu Thế giới. Chất lượng đào tạo được sự tin tưởng của không chỉ những sinh viên đa quốc gia mà còn nhận được sự tin tưởng của các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới. UQ là đại học hàng đầu của Úc, là thành viên của Group of Eight (Go8) và Universitas 21. Trường nằm trong Top 40 đại học hàng đầu thế giới bởi “Times Higher Education Supplement”.

Mỗi năm có hơn 47,000 sinh viên 25% trong số đó là sinh viên quốc tế đến từ 150 quốc gia khác nhau. Điều này tạo cho sinh viên Đại học Queensland một môi trường học tập đa màu sắc với những nền văn hóa đa dạng, sôi động.

Một trong những trường Đại học hàng đầu – Đại học Queenslands
Một trong những trường Đại học hàng đầu – Đại học Queenslands

Đại học Queensland được sinh viên rất yêu thích bởi quang cảnh tươi đẹp, không khí trong lành, yên bình rất phù hợp cho việc học tập và nghiên cứu. Điểm nhấn thú vị của ngôi trường là hồ nước lớn xanh vắt, nơi rất đông sinh viên du học Úc đến để thư giãn, học tập.

  1. Đại học Western Australia (1911)

trường Đại học có lịch sử lâu đời nhất nước Úc được thành lập năm 1911, UWA là một trong những trường đầu tiên xây dựng trên các tiêu chuẩn của bảng Hướng Dẫn Các trường Đại Học Tốt 2012 (Good Universities Guide 2012) bao gồm chuẩn lương của sinh viên sau khi tốt nghiệp, triển vọng nghề nghiệp, trình độ chuyên môn của nhân viên, đáp ứng được nhu cầu của sinh viên. UWA cũng là trường duy nhất ở Tây Úc nằm trong Group of Eight – Nhóm 8 trường ĐH hàng đầu tại Úc.

Và cuối cùng là trường Đại học Western Australia
Và cuối cùng là trường Đại học Western Australia

Là một đại học nghiên cứu, phục vụ các cộng đồng địa phương, khu vực và quốc tế, Đại học Western Australia luôn nỗ lực phấn đấu trở thành một trường đại học tầm cỡ và triển vọng quốc tế. Trường lấy cảm hứng từ những hứa hẹn và thách thức của tương lai, tự tin vào khả năng của mình làm nên khác biệt thật sự cho cuộc sống của sinh viên và những cộng đồng mà trường phục vụ.

Trường có các tòa giảng đường có kiến trúc độc đáo, vừa cổ kính, vừa hiện đại. Tất cả các lớp học đều được trang bị thiết bị giảng dạy tiên tiến, internet băng rộng và điều hòa. Ngoài thư viện có hàng triệu đầu sách, rạp chiếu phim, rạp hát, bảo tàng, sân vận động cũng nằm ngay trong khuôn viên xanh tao nhã rộng 65 hecta của trường. Khu ký túc xá có nhiều tiện ích cho sinh viên quốc tế vốn chiếm tỉ lệ khá cao – 20% trong tổng số 17.538 sinh viên của trường.

                                                                                                                          Nguồn: kenhtuyensinh