Những việc sinh viên cần làm khi mới sang du học tại Úc
Kinh Nghiệm Du Học Úc

Những việc sinh viên cần làm khi mới sang du học tại Úc

Nhiều bạn sinh viên trẻ du học tại Úc hiện nay vẫn chưa kịp thích nghi và làm quen với văn hóa cũng như một đất nước xa lạ. Một số lưu ý và những điều bạn cần làm đầu tiên sau khi sang du học Úc là gì ? Nếu như bạn đang quan tâm đến chủ đề này thì hãy tham khảo những chia sẻ của New Ocean nhé.

Những khó khăn gặp phải khi du học tại Úc

Các bạn tân sinh viên khi mới sang Úc thường gặp phải khá nhiều khó khăn. Đầu tiên chắc chắn sẽ chưa kịp làm quen với việc thay đổi múi giờ và thời tiết. Bên cạnh đó Úc là một đất nước đa văn hóa, đa dân tộc, có nhiều sinh viên quốc tế. Chính vì thế khi bắt đầu cuộc sống xa nhà các du học sinh của Việt Nam thường bị sock văn hóa. Các bạn sinh viên phải học cuộc sống tự lập, tự giải quyết mọi vấn đề một mình. Nếu như bạn không học một số bí quyết để tập thích nghi thì sẽ rất khó để làm quen với cuộc sống xa nhà.

Giải pháp dành cho các bạn tân sinh viên du học tại Úc

Nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp trường đại học tại Úc thường ở lại định cư. Hoặc có nhiều bạn do kết quả học tập tốt nên được nhiều doanh nghiệp lớn tuyển dụng và ở lại làm việc lâu dài. Để khắc phục những khó khăn bước đầu các bạn tân sinh viên hãy ghi nhớ một số mẹo nhỏ. Chỉ khi nào các bạn thích nghi được với cuộc sống, văn hóa hay môi trường thì mới có thể học tập tốt và tăng khả năng định cư Úc.

Du học tại Úc
Du học tại Úc

Mua thẻ sim khi du học tại Úc

Cước phí các cuộc gọi Úc- Việt Nam thường khá đắt đỏ, tốn kém. Chính vì thế khi du học các bạn nên mua ngay 1 thẻ sim của hãng điện thoại Úc. Thẻ sim khi mua tại Úc thường được miễn phí cước gọi quốc tế trong giới hạn. Các hãng điện thoại nổi tiếng như Telstra, Optus đều có các gói cước ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế. Bạn sử dụng sim để gọi về cho người thân khi bắt đầu làm quen với cuộc sống mới.

Mở tài khoản ngân ngàng khi du học tại Úc

Không giống như ở Việt Nam, người dân Úc chủ yếu giao dịch bằng thẻ ngân hàng. Theo thống kê có đến 52% dân số Úc giao dịch bằng thẻ hơn là bằng tiền mặt. Trong khoảng thời gian gần đây con số này tiếp tục tăng mạnh. Chính vì thế chính phủ Úc dự tính sẽ loại bỏ hệ thống giao dịch bằng tiền mặt vào năm 2020. Do đó sinh viên du học Úc nên mở một tài khoản ngân hàng để giao dịch. Khi sử dụng thẻ ngân hàng các bạn sẽ có thể bảo vệ tiền của mình tốt hơn, tránh thất lạc.

Giao lưu, kết bạn với các sinh viên quốc tế khi du học tại Úc

Tại Úc có rất nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học. Chính vì thế các bạn nên cởi mở, hòa đồng và thân thiện hơn để hòa nhập. Việc gặp gỡ đồng hương, sinh viên quốc tế cùng lớp, cùng khóa giúp bạn hòa nhập hơn. Giao lưu, kết bạn giúp các bạn mở rộng được mối quan hệ và giúp đỡ lúc khó khăn. Hầu hết các trường đại học nước ngoài đều có hội sinh viên Việt Nam. Chính vì thế các bạn nên đăng ký tham gia để chia sẻ, cũng như giúp đỡ nhau trong cuộc sống du học xa nhà.

>> Tham khảo thêm : Bí kíp kết bạn với người bản xứ Úc

Các hoạt động ngoại khóa và chương trình thực tế của trường khi du học tại Úc cũng không nên bỏ qua. Việc tham gia những hoạt động này giúp các bạn được tiếp xúc với nhiều sinh viên quốc tế. Từ đó các bạn sẽ được biết đến nhiều nền văn hóa, mở mang kiến thức hơn. Từ những hoạt động mang tính cộng đồng này tân sinh viên sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống, học tập tại Úc. Giao tiếp nhiều cũng giúp sinh viên nâng cao vốn ngoại ngữ của mình hơn.

Tìm hiểu và làm quen với phương pháp học tập khi du học tại Úc

Phương pháp học tập và giảng dạy tại Úc hoàn toàn khác so với Việt Nam. Chính vì thế nếu như tân sinh viên không tìm hiểu thì sẽ khó thích nghi được. Một vài lưu ý khi học tập tại Úc mà các bạn cần ghi nhớ :

  • Chủ động: Việc học tập tại Úc thường là do sinh viên tự chủ động tìm hiểu và học tập. Giáo viên tại Úc sẽ không kiểm tra hay hỏi bạn làm bài tập về nhà hay chưa. Nhưng nếu bạn không làm bài về nhà, học tập thêm tại nhà thì sẽ khó mà tiếp thu bài giảng vào buổi hôm sau. Để tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập thì sinh viên nên chủ động. Các bạn có thể học thêm tại nhà, ở thư viện hoặc học nhóm.
  • Ghi chú: Ghi chép bất cứ thông tin quan trọng của bài giảng là phương pháp hiệu quả khi du học tại Úc. Trong bài giảng của giáo viên sinh viên không cần ghi chép lại tất cả. Tuy nhiên những ý chính và quan trọng thì các bạn nên ghi chú để tránh quên.
  • Các bài kiểm tra: Đối với các bài kiểm tra không nên quá lo lắng. Thông thường những bài luận ở trường đại học quốc tế thường khá dài. Tuy nhiên sau một thời gian học tập các bạn sẽ có thể thích nghi dễ dàng.

Ngoài ra các bạn du học tại Úc còn phải tìm hiểu về các dịch vụ hỗ trợ khác. Cụ thể hơn bạn cần ghi nhớ số điện thoại khẩn cấp ở Úc là 000. Số điện thoại này bao gồm gọi cảnh sát,cứu hỏa, cứu thương. Sinh viên nên ghi lại số điện thoại của bảo vệ nhà trường để gọi khi cần. Cuối cùng là tìm hiểu về các dịch vụ bảo hiểm cho sinh viên quốc tế tại Úc, cách thức xin bảo hiểm và phạm vi.