Kinh Nghiệm Du Học Úc

Những yếu điểm du học sinh Việt cần khắc phục khi du học Úc

Du học sinh Việt luôn ghi điểm với bạn bè thế giới bởi những thế mạnh như chăm chỉ, quyết tâm,… Tuy nhiên, du học sinh Việt cũng còn tồn tại những hạn chế nhất định cần khắc phục ngay nếu không muốn bị bỏ lại trong môi trường hội nhập quốc tế. Bạn có biết những yếu điểm của du học sinh Việt tại Úc?

Cùng Tư vấn du học New Ocean tìm hiểu những yếu điểm du học sinh Việt cần khắc phục khi du học Úc bạn nhé!

1. Trình độ ngoại ngữ – yếu điểm cần khắc phục khi du học Úc

Khó khăn đầu tiên của hầu hết du học sinh tại các nước không nói tiếng Anh chính là ngoại ngữ. Tất nhiên du học sinh Việt tại Úc cũng không ngoại lệ.

Trình độ ngoại ngữ - yếu điểm cần khắc phục khi du học Úc
Trình độ ngoại ngữ – yếu điểm cần khắc phục khi du học Úc

Úc là quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến. Vì thế, điều kiện tiên quyết để đi du học Úc chính là bạn phải thông thạo Anh ngữ. Bên cạnh đó, giọng Úc rất khó nghe, nói nhanh, pha tạp nhiều ngữ giọng nước ngoài và rất nhiều tiếng lóng. Trong khi đó, hầu hết sinh viên Việt Nam thường chỉ giỏi ngữ pháp, viết và đọc hơn là nói vì còn nhiều hạn chế thực tế. Chính vì vậy bạn có thể sẽ rất khó khăn trong những ngày đầu tiên đi học bởi tốc độ nói của giáo viên quá nhanh, thường xuyên viết tắt, dùng những từ chuyên ngành hoặc từ lóng… Thậm chí nếu không hòa nhập được với bạn bè xung quanh, sự việc có thể nghiêm trọng đến độ khiến bạn trở nên trầm cảm, sống khép mình.

2. Học tập không đúng phương pháp

Hệ thống giáo dục của Úc được đào tạo theo tín chỉ giống như một số trường Đại học ở Việt Nam. Tuy nhiên nếu như ở Úc, tính chủ động của bản thân được đề cao, buộc sinh viên phải tự mình đưa ra và giải quyết vấn đề thì tại Việt Nam phương pháp lại có nhiều hạn chế bởi tính khuôn mẫu. Chính phương pháp giáo dục đóng khuôn từ bé đến lớn đã trở thành thách thức khó vượt qua của sinh viên khi có cơ hội thể hiện mình, khó để học sinh Việt Nam thay đổi thói quen đã được rèn luyện gần 20 năm trước đó.

Phương pháp đánh giá toàn diện sở dĩ gây áp lực lớn cho các bạn sinh viên Việt Nam đi du học Úc vì nó đòi hỏi sự tư duy độc lập, sáng tạo. Trên thực tế, du học sinh Việt Nam đi du học Úc bị hạn chế bởi ảnh hưởng nặng nề từ nền giáo dục “đóng khuôn” khi còn ở Việt Nam, ít mạnh dạn phát biểu nhận định, suy nghĩ sáng tạo của bản thân.

3. Thiếu kỹ năng sống

Thói quen sinh hoạt cũng là hạn chế của du học sinh Việt Nam khi du học Úc. Khi còn ở trong nước, các bạn quen với việc bước ra đường là có xe hoặc có người đưa đón, nhưng khi sang nước ngoài, phương tiện chủ yếu là xe buýt và đi bộ. Điều này khiến các bạn phải mất thời gian dài mới làm quen được.

“Việc phải đi bộ quá nhiều hay khó khăn trong việc bắt xe buýt khiến em từng cảm thấy rất đuối và nản. Ngay cả khi đã thích nghi rồi cũng không thể di chuyển nhanh nhẹn như người bản xứ”, sinh viên du học Úc Thanh Thảo chia sẻ.

Thậm chí cả thói quen tốt bụng cũng có thể khiến bạn điêu đứng khi du học Úc. Như Thảo, một du học sinh tại Úc khác chia sẻ: “Một số bạn còn giữ thói quen ở trong nước là giúp người. Nhưng sang Úc, đó là điều không nên vì văn hóa và pháp luật của họ rất khác. Ví dụ khi nhìn thấy một bé gái bị té giữa đường mà không thấy bố mẹ của chúng, theo phản xạ, bạn sẽ đi tới và đỡ em bé đứng lên. Nhưng điều đó sẽ làm hại chúng ta, vì phụ huynh của em bé đó có thể kiện bạn làm té bé.”

4. Ngại giao tiếp

Ngại giao tiếp - yếu điểm của sinh viên Việt khi du học Úc
Ngại giao tiếp – yếu điểm của sinh viên Việt khi du học Úc

Khả năng ngoại ngữ của du học sinh Việt Nam kém hơn so với sinh viên các nước khác, không những thế lại rất ngại giao tiếp. Điều đó giải thích tại sao sinh viên Việt Nam khi du học Úc phải mất rất nhiều thời gian để “làm quen” với ngoại ngữ quốc tế, cũng như ngôn ngữ bản địa. Sinh viên Việt Nam cũng thường thích ở chung với nhau, làm cho các bạn chậm tiến bộ về ngoại ngữ.

5. Lười tham gia các hoạt động ngoại khóa

Cũng bởi vì có hầu bao giới hạn và tính cách rụt rè mà du học sinh Việt ít năng nổ hơn sinh viên nước khác trong khoản hoạt động ngoại khóa. Miễn đam mê và động lực đủ lớn, bạn sẽ không còn ngại khoản thiếu tự tin khi tham gia vào các câu lạc bộ ở trường (CLB đạp xe, CLB thiên văn, CLB chèo thuyền, CLB văn chương…) và hầu hết các CLB này đều hoạt động với mục đích phi lợi nhuận hoặc với các khoản phí rất thấp.

Để cải thiện tình hình, bạn có thể rủ một người bạn thân tham gia cùng mình cho khỏi bỡ ngỡ, ngoài ra cũng cần sắp xếp thời gian biểu sao cho hợp lý, để việc học không bị ảnh hưởng tới những hoạt động này.

6. Thiếu chủ động khi làm việc nhóm

Một hạn chế khác của sinh viên Việt Nam du học Úc là thường bị động khi làm việc nhóm, dẫn đến làm giảm hiệu quả công việc. Nguyên nhân là do thiếu kỹ năng và không lập được kế hoạch lâu dài cho công việc.

7. Thiếu văn minh trong đời sống

Cuối cùng, một nhóm nhỏ du học sinh Úc từ Việt Nam vẫn chưa thực sự văn minh trong cư xử hàng ngày. Đó là những người không tôn trọng deadline (hạn nộp bài) khi làm việc nhóm, xả rác nơi công cộng, gian lận trong việc sử dụng các phương tiện công cộng, vô tư “cầm nhầm” những món đồ trong siêu thị… Những thói quen này sớm muộn cũng sẽ khiến bạn trở nên xấu xí hơn trong mắt bạn bè, đặc biệt là những người bạn chia nhà (nếu có).

Những yếu điểm khi du học úc
Qúa quan tâm đến người khác cũng là một trong những yếu điểm khi du học Úc

Trong thời gian du học Úc, bạn sẽ phải va chạm với những vấn đề như tranh cãi chuyện dọn dẹp nhà cửa, phân chia nhau trong việc mua sắm đồ gia dụng hay các nội quy về việc sử dụng điện nước… Cách tốt nhất để giảm thiểu xích mích đó là tôn trọng những nội quy đã được đề ra từ trước. Đừng sử dụng những đồ vật không phải của mình hay ngừng soi mói vào đời tư của người khác là hai trong số nhiều những việc bạn cần ý tứ hơn.

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học

Đăng bình luận