Nữ sinh nghèo được 4 đại học tuyển thẳng 2022

Hà TĩnhĐược Đại học Ngoại Thương, Y, Dược và Sư phạm Hà Nội tuyển thẳng, song Phạm Thu Thảo lo việc học dang dở khi nhà nghèo, bố mẹ sức khỏe yếu.

Trong đó, Thảo đủ điều kiện trúng tuyển Đại học Y Hà Nội, ngành Răng Hàm Mặt; ngành Dược học ở Đại học Dược Hà Nội, Sư phạm Toán học (dạy Toán bằng tiếng Anh) ở Đại học Sư phạm Hà Nội và ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương. Đây đều là ngành học hot nhất ở những ngôi trường này.

Thảo cho hay em trúng tuyển sớm nhờ thành tích giải nhì thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý. Nhưng sau niềm vui là nỗi lo, bởi bố Thảo đang mang bệnh nặng, mẹ phải lo tiền thuốc thang và chi tiêu trong gia đình. Thảo chưa biết sẽ kiếm đâu ra khoản tiền nhập học sắp tới.

“Em nói con được nhiều đại học tuyển thẳng lắm, mẹ nghe xong cười gượng, rồi lấy tay gạt nước mắt”, Thảo kể.

Nữ sinh là con út của ông Phạm Hữu Phước, 52 tuổi và bà Nguyễn Thị Viện, 51 tuổi, ở thôn Phú Quý, xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ. Ông Phước mắc bệnh thần kinh hàng chục năm nay nên không thể lao động, một mình bà Viện làm 5 sào ruộng để lo cho gia đình. Bố mẹ Thảo chưa có nhà, hiện ở nhờ bên nội, 10 năm nay vẫn trong diện hộ nghèo. Anh trai Thảo đang là sinh viên năm thứ ba Học viện Bưu chính Viễn thông cũng phải làm thêm, chạy Grab để trang trải chi phí ăn học.

Phạm Thu Thảo (giữa) bên bố mẹ. Ảnh: Hùng Lê

Phạm Thu Thảo (giữa) bên bố mẹ. Ảnh: Hùng Lê

Trong căn nhà cấp bốn của bà nội, tài sản lớn nhất của gia đình Thảo là những tấm giấy khen. Từ nhỏ, Thảo và anh trai đã tự nhủ phải cố gắng học tập để sau này giúp gia đình thoát nghèo.

Nữ sinh học đều, nhất là các môn khoa học tự nhiên. Trong ba năm học tại lớp 12A1, trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ, em đều giành giải học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý. Trong 84 học sinh của tỉnh Hà Tĩnh dự thi học sinh giỏi quốc gia hồi đầu năm nay, Thảo là học sinh hiếm hoi đến từ trường huyện. Với giải nhì, Thảo được vào vòng 2 để bồi dưỡng, chọn đội tuyển đi thi Olympic quốc tế nhưng không đạt. Em nói hài lòng bởi biết bản thân chưa đạt đến trình độ để tham gia một cuộc thi lớn như thế, tự nhủ phải cố gắng hơn nữa.

Thảo chia sẻ, những lúc rảnh rỗi, em thường ra đồng giúp mẹ. Ngày mùa, em cùng mẹ gặt, phơi lúa, thu hoạch hoa màu… Việc học của nữ sinh thường vào buổi tối và sáng sớm.

“Với các môn tự nhiên, ngoài học trong sách giáo khoa thì cần chăm chú nghe cô thầy giảng bài. Nếu có thắc mắc nào đó chưa rõ thì hỏi ngay và luôn”, Thảo đúc kết cách học. Nữ sinh nói không bao giờ để bản thân phải lăn tăn một vấn đề nào đó mà luôn chủ động tìm kiếm các nguồn từ thầy cô, trên mạng để giải quyết, tránh bị hổng kiến thức.

Góc học tập của Thảo. Ảnh: Hùng Lê

Góc học tập của Thảo. Ảnh: Hùng Lê

Ông Lê Xuân Tiến, Trưởng thôn Phú Quý, nói gia đình Thảo là hộ nghèo nhiều năm nay, và họ có lẽ chỉ thoát nghèo nếu sau này Thảo và anh trai tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định.

“Nghe tin Thảo được 4 đại học tuyển thẳng nhiều người lo lắng. Mẹ sức khỏe yếu, bố bệnh nặng không có khả năng chu cấp, nếu Thảo không được đến giảng đường thì rất thiệt thòi”, ông Tiến nói.

Thầy Nguyễn Đình Thám, Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú, đánh giá Thảo thông minh, kiên trì, là tấm gương về nỗ lực vượt lên nghịch cảnh. Ngoài học tốt, nữ sinh còn được thầy cô, bạn bè yêu quý bởi lễ phép, hòa đồng, nhiệt tình với các hoạt động của trường, lớp.

Nữ sinh nói muốn theo đuổi ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại Thương vì mong trở thành người thành công về kinh doanh. Dù vậy, bà Viện và con cũng băn khoăn ngành Sư phạm Toán học (dạy Toán bằng tiếng Anh) bởi được miễn học phí.

“Nếu xoay xở được tiền nhập trường, khi ra Hà Nội em sẽ tìm việc làm thêm để kiếm tiền đóng học phí, trang trải sinh hoạt”, Thảo nói.


Đức Hùng


Du học, Xuất khẩu lao động 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: