Tư Vấn Du Học Úc

Thông tin việc làm ở Úc dành cho sinh viên sau khi du học ở Úc

Nếu có dự định ở lại sau khi du học tại Úc thì việc làm chắc chắn là vấn đề mà sinh viên du học Úc quan tâm nhất. Làm thế nào để không bị thất nghiệp? Bằng Cử nhân ngành nào sẽ có nhiều cơ hội việc làm? Những thông tin việc làm ở Úc sẽ tìm ở đâu? Hãy cùng New Ocean tìm hiểu bài viết dưới đây.

Bằng cử nhân du học Úc có giá trị gì khi tìm việc?

Bằng cấp rất có giá trị khi tìm kiếm một công việc ở Úc. Theo thống kê, 83 % những người Úc có bằng trung học hoặc đại học có việc làm, so với tỉ lệ 59 % đối với những người không có bằng tốt nghiệp trung học.

Những thông tin việc làm ở Úc mang lại cơ hội định cư cao cho du học sinh
Những thông tin việc làm ở Úc mang lại cơ hội định cư cao cho du học sinh

Sinh viên du học Úc tốt nghiệp từ các trường cao đẳng và đại học của Úc thường có nhiều chọn lựa nghề nghiệp, bao gồm những việc làm đầy hứng thú và thách đố như làm việc cho các ngân hàng lớn, các công ty tư vấn về quản trị, các công ty liên quốc, các tổ hợp pháp lý, công ty công nghệ cao và rất nhiều ngành nghề khác.

Hơn nữa, các bằng cấp của Úc được công nhận và đánh giá cao tại nhiều nước trên thế giới. Các văn phòng chính phủ Úc rất tích cực trong việc thực hiện các Biên Bản Ghi Nhớ (Memoranda of Understanding) và việc công nhận bằng cấp giữa Úc và các nước khác.

Du học Úc theo diện tay nghề cũng là một lựa chọn để có cơ hội định cư
Du học Úc theo diện tay nghề cũng là một lựa chọn để có cơ hội định cư

Thông tin việc làm ở Úc từ các cơ sở giáo dục, chính phủ Úc

  • Rất nhiều trường cao đẳng và đại học có tổ chức các buổi hội thảo du học Úc để có thông tin việc làm ở Úc chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp trở về quê nhà hoặc ở lại Úc, và những lời khuyên về vấn đề tìm việc làm.
  • Úc và các nước trên thế giới đều có những công ty tuyển mộ nhân viên giúp sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp tìm kiếm việc làm thích hợp và cung cấp các dịch vụ cố vấn nghề nghiệp. Nhiều công ty lớn có riêng dịch vụ tuyển mộ nhân viên và đánh giá cao những sinh viên tốt nghiệp có kinh nghiệm quốc tế chẳng hạn như những sinh viên tốt nghiệp với một văn bằng của Úc.
  • Ngoài ra các văn phòng chính phủ cũng có thể giúp đỡ bạn tìm kiếm các thông tin về công việc làm thêm và những cơ hội giúp bạn tiếp tục theo đuổi việc học ở Úc cũng như trong nước nơi các văn bằng của Úc được đánh giá cao.
  • Đặc biệt, chương trình di dân theo diện tay nghề của Chính Phủ Úc nhắm vào các thành phần trẻ, có trình độ giáo dục, tay nghề và những khả năng xuất sắc có thể đóng góp vào việc phát triển nền kinh tế nước Úc. Trong tổng số những di dân sang Úc theo diện tay nghề thì có đến phân nửa là những thành phần du học sinh đã tốt nghiệp tại Úc.
Cơ hội việc làm sẽ không bỏ qua ai nếu như bạn có một hướng đi đúng đắn
Cơ hội việc làm sẽ không bỏ qua ai nếu như bạn có một hướng đi đúng đắn

Sinh viên du học Úc tìm việc làm sau tốt nghiệp như thế nào?

Khi học năm cuối bạn sẽ có cơ hội xin việc ở trình độ mới tốt nghiệp tại nhiều tổ chức. Nếu bạn dự định định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp, tìm việc ngay khi ra trường là một quyết định sáng suốt. Các nhà tuyển dụng có thể xin cho bạn Visa làm việc tại Úc và nếu bằng cấp của bạn thuộc loại lao động có tay nghề thì mọi việc càng dễ dàng hơn. Các bạn có thể tìm kiếm thông tin việc làm ở Úc tại các trang websites hoặc các bảng thông báo  Xem trang web sau để tìm hiểu thêm về visa làm việc và bằng cấp “lao động có tay nghề” www.immi.gov.au/visa.

Các bí kíp để không bị thất nghiệp sau khi kết thúc khóa học tại Úc
  • Luôn trau dồi khả năng tiếng Anh

Thứ nhất và khá quan trọng là khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong công việc đòi hỏi trình độ chuyên nghiệp nhất định. Khả năng này phải được chứng thực ngay trong vòng đầu tiên phỏng vấn việc làm, cũng là vòng quyết định.

  • Tập làm quen với môi trường văn hóa ở Úc

Khả năng thích nghi với văn hóa nước Úc trong môi trường làm việc ở Úc cũng chính là khả năng hòa nhập trong môi trường, sau thời gian sống, học tập và làm việc tại đây.

  • Trang bị các kỹ năng nghề nghiệp

Thứ ba, du học sinh cần trang bị cho mình những kỹ xảo nghề nghiệp, đảm bảo củng cố vị trí của mình trong công việc ngay khi tốt nghiệp, bên cạnh tính linh hoạt và làm chủ công việc cũng như sự nghiệp của mình trong một xã hội phát triển. Và thực tế, sự ganh đua cùng mọi cố gắng nỗ lực của du học sinh Việt Nam với du học sinh đến từ nhiều nước trên thế giới chỉ thực sự bắt đầu sau khi tốt nghiệp.

Trang bị thật nhiều kĩ năng để không bị bỡ ngỡ sau khi có việc làm
Trang bị thật nhiều kĩ năng để không bị bỡ ngỡ sau khi có việc làm

>>>Tìm hiểu thêm:  Cơ hội định cư lớn khi du học nghề tại Úc

  • Nhờ sự hỗ trợ từ cộng đồng cựu sinh viên VN tại Úc (VGAC)

Và nếu bạn là du học sinh người Việt đang học tập và sinh sống tại Úc, bạn cũng nên biết tới The Vietnamese Graduates from Australia Club (VGAC). Đây là CLB của các cựu sinh viên Việt Nam đã học tập và đào tạo tại các cơ sở giáo dục của Australia.

Hiện nay VGAC hoạt động dưới sự bảo trợ của Hội hữu nghị Việt Nam – Australia và được hỗ trợ từ Tổ chức Giáo dục Quốc tế Australia (AEI), Đại sứ quán Australia và Lãnh sự quán Australia tại Việt Nam. Mục tiêu của VGAC là trở thành diễn đàn nơi mà các sinh viên đã đang và sẽ học tập tại Australia có thể trao đổi thông tin việc làm ở Úc, sở thích, kinh nghiệm và trợ giúp nhau trong cuộc sống.

Tìm kiếm một tổ chức nào đó để có thể giúp đỡ mình tìm kiếm việc làm
Tìm kiếm một tổ chức nào đó để có thể giúp đỡ mình tìm kiếm việc làm

Câu lạc bộ có 5 chi nhánh ở 5 thành phố chính với gần 2000 thành viên. Phần lớn trong số họ đang làm việc cho các tổ chức của chính phủ, các doanh nghiệp, các trường đại học, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác ở Việt Nam. Mỗi năm có hàng trăm sinh viên mới tốt nghiệp ở Úc tham gia vào câu lạc bộ này để nhận được những sự tư vấn và trợ giúp tích cực từ cộng đồng VGAC.