Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Ngày hội tư vấn tuyển sinh của Tuổi Trẻ đã đồng hành cùng các học sinh 2022

Đông đảo học sinh về dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Đại học Bách khoa Hà Nội từ sáng sớm 19-3 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đông đảo học sinh về dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp tại Đại học Bách khoa Hà Nội từ sáng sớm 19-3 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Vượt hơn 80km đến ngày hội nhờ gỡ rối

4h30 sáng, từ huyện Tứ Kỳ, Hải Dương, chị Phạm Thị Hậu cùng con gái Nguyễn Ngọc Quỳnh Hoa (Trường THPT Tứ Kỳ) bắt xe khách, vượt hơn 80km lên Hà Nội để được trực tiếp nghe tư vấn lựa chọn ngành học, trường học. Đến 6h sáng, mẹ con chị Hậu đã có mặt tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Chị Hậu cho biết con gái chị đang có mong muốn theo học tại Trường đại học Kinh tế quốc dân và đang băn khoăn lựa chọn giữa 4 ngành học gồm: kinh tế quốc tế, kinh doanh quốc tế, quản trị nhân lực và logistics.

“Trước khi tới ngày hội hai mẹ con biết được nay sẽ được trực tiếp lãnh đạo các trường đại học lớn phía Bắc, lắng nghe tư vấn 1-1 nên hai mẹ con cũng đã chuẩn bị rất nhiều câu hỏi để nhờ ban tư vấn giải đáp, giúp con chọn được ngành học phù hợp nhất”, chị Hậu nói.

Em Nguyễn Ngọc Quỳnh Hoa cho hay ở nhà em thường vào các trang tuyển sinh của nhà trường để theo dõi đề án tuyển sinh, nhưng sau khi đọc đề án vẫn còn rất nhiều điều băn khoăn về điểm ưu tiên hay hình thức xét tuyển.

“Em đến đây để lắng nghe tư vấn và xem xét thật kỹ trước khi nộp các nguyện vọng. Hôm nay trong lớp của em các bạn cũng đến ngày để nghe tư vấn rất nhiều”, Hoa chia sẻ.

6h sáng chị Phạm Thị Hậu cùng con gái Nguyễn Ngọc Quỳnh Hoa đã có mặt tại ĐH Bách Khoa Hà Nội - Ảnh: NGUYÊN BẢO

6h sáng chị Phạm Thị Hậu cùng con gái Nguyễn Ngọc Quỳnh Hoa đã có mặt tại ĐH Bách Khoa Hà Nội – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Nguyễn Thị Thanh Loan, học sinh lớp 12, Trường THPT Yên Phong 1 (Bắc Ninh) thức dậy cùng mẹ từ 4h sáng, 2 mẹ con Loan đã tự đi xe máy từ Bắc Ninh lên Hà Nội để tham dự ngày hội.

Loan cho biết em thích học ngành kinh tế, tuy nhiên mẹ Loan không muốn cho em theo học kinh tế nên hôm nay em đưa mẹ đến đây để tìm hiểu thêm các ngành học khác.

“Em thích học kinh tế ở Trường đại học Ngoại thương tuy nhiên điểm đầu vào rất cao nên em đang tham khảo thêm ngành kinh tế của một số trường khác. Hiện nay trên mạng xã hội có khá nhiều thông tin tư vấn tuyển sinh nhưng em đọc nhiều bị rối, em không thể kiểm chứng được những thông tin này. Do vậy em tìm đến ngày hội hôm nay”, Loan nói.

Gợi mở nghề nghiệp cho học sinh

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – chia sẻ mỗi năm có hơn 600.000 học sinh đứng trước ngưỡng cửa bước vào các trường cao đẳng, đại học, hơn 600.000 phụ huynh đồng hành cùng các em trong việc chọn trường chọn ngành.

Sau năm nhất, có rất nhiều em sinh viên nhận ra ngành học mình chọn, ngôi trường mình chọn chưa hẳn đã là ngành học mình thực sự mong muốn, mình thực sự phù hợp.

Hàng năm có rất nhiều các em học sinh chưa tận dụng hết các cơ hội để xét tuyển vào các trường cao đẳng đại học, vào ngành học, trường học mình mong muốn.

Các ngày hội và chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ đã tạo cơ hội và đồng hành cùng các học sinh, nhất là các em ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn được tìm hiểu, tiếp xúc trực tiếp với những quy định chính xác, kịp thời liên quan tới việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Các thầy/cô giáo, các chuyên gia đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở đào tạo uy tín tham gia chương trình cũng đã tư vấn, giải đáp chia sẻ với các học sinh/phụ huynh trong việc chọn ngành, chọn nghề phù hợp với năng lực bản thân học sinh, phù hợp với điều kiện gia đình và xu hướng phát triển nguồn nhân lực lao động trong tương lai.

“Với các thông tin và chia sẻ trong những chương trình ý nghĩa như hôm nay, tôi mong muốn các em học sinh sẽ xác định đúng năng lực, sở trường, sở thích và điều kiện thực tế của bản thân để định hướng tốt nhất cho kỳ thi quan trọng sắp tới, lựa chọn cho mình ngành học và ngôi trường phù hợp nhất, định hướng cho nghề nghiệp sau này.

Tôi mong muốn các bậc phụ huynh hãy cùng con em mình tham gia tư vấn để đồng hành cùng các em, củng cố niềm tin, giúp các em có sự lựa chọn đúng đắn”, thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu khai mạc ngày hội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu khai mạc ngày hội – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nhà báo Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cho hay các bạn học sinh hiện tại đang đứng ở ngã tư đường, đang cân nhắc chọn trường, chọn ngành phù hợp. Hôm nay đến ngày hội chính là cơ hội để các bạn học sinh được các thầy cô, các chuyên gia tư vấn, đưa ra quyết định chọn lựa ngành nghề.

Tại ngày hội, ông Trung thay mặt báo Tuổi Trẻ thông tin đến các bạn học sinh về chương trình học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ dành cho các bạn học sinh vượt khó.

“Học bổng đã đi qua 20 mùa tuyển sinh, hỗ trợ cho các bạn trẻ gặp khó khăn, để các bạn quyết tâm theo đuổi con đường học tập. Chúng tôi cùng bạn đọc, các nhà hảo tâm sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ các bạn học sinh trong những lúc khó khăn nhất.

Các bạn học sinh nếu cảm thấy cần hỗ trợ và biết được các trường hợp cần hỗ trợ thì hãy liên lạc với báo Tuổi Trẻ”, ông Trung nói.

Nhà báo Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại ngày hội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nhà báo Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại ngày hội – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ban tổ chức tặng hoa tri ân các đơn vị đồng hành cùng chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Ban tổ chức tặng hoa tri ân các đơn vị đồng hành cùng chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Trực tiếp: Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Hà NộiTrực tiếp: Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 tại Hà Nội

Tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp, học sinh và phụ huynh sẽ được ban tư vấn cung cấp những thông tin mới nhất, chính xác nhất và giải đáp mọi thắc mắc về kỳ thi tốt nghiệp THPT, quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023.


Du học, Xuất khẩu lao động 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: