Thuận lợi khi ở Homestay- du học Úc
Kinh Nghiệm Du Học Úc

Thuận lợi khi ở Homestay- du học Úc

Homestay là hình thức ở trọ cùng gia đình người bản xứ. Du học sinh từ 18 tuổi trở lên nếu không đăng ký ký túc xá, không tự thuê nhà ở ngoài hoặc không có nhà thân nhân thì sẽ được nhà trường xếp cho ở trọ tại 1 gia đình homestay.

Bạn sẽ luôn tự hỏi liệu gia đình bản xứ của mình có thân thiện không, liệu bạn có thể dễ dàng trò chuyện với họ không?

Homestay là hình thức các bạn sẽ sống chung với một gia đình
Homestay là hình thức các bạn sẽ sống chung với một gia đình

Điều đầu tiên mà các bạn nên ghi nhớ, là các bạn sẽ sống chung với một gia đình. Bạn không phải là người thuê phòng trọ, và gia đình bản xứ không phải là một người bạn sống cùng phòng. Gia đình của bạn có thể là một người phụ nữ sống cùng 2 chú chó, hay đó là một gia đình gồm bố mẹ cùng 6 đứa con của mình. Dù họ là ai đi chăng nữa, bạn sẽ sống cùng một gia đình, cũng giống như bạn từng sống với ba mẹ mình khi còn ở quê nhà.

Thời gian đầu tất nhiên không tránh khỏi việc ngượng ngùng. Cũng hiển nhiên thôi vì chúng ta đang sống trong nhà, trong một gia đình của người hoàn toàn xa lạ. Sẽ mất thời gian để bạn dần dần cảm thấy thoải mái và thân thuộc với gia đình mới này, nhưng điều này hoàn toàn bình thường. Xét về mặt tích cực, việc chung sống với gia đình bản xứ là một khởi đầu rất tốt với những bạn mong muốn tìm những trải nghiệm du học hay sinh sống ở nước ngoài một cách chân thực nhất. Và gia đình bản xứ luôn chào đón bạn rất nhiệt tình và nồng hậu. Một vài nơi thể hiện bằng cách tặng quà, số khác thì thể hiện thông qua lòng mến khách.

Tặng quà cho gia đình bản xứ – một món quà đặc sản, mang đậm nền văn hóa của bạn – khi mới đến. Một chút tấm lòng thành sẽ mang lại ấn tượng đầu tiên tốt đẹp và giúp họ phần nào đó tiếp cận đến bản sắc văn hóa của dân tộc bạn.

Quy định và nhịp sống hằng ngày

Nền văn hóa mới, một người dẫn đường thân thiện, và một bạn đồng hành trong việc giao tiếp
Nền văn hóa mới, một người dẫn đường thân thiện, và một bạn đồng hành trong việc giao tiếp

Khi mới sang, hãy nhớ trò chuyện cùng gia đình bản xứ về quy định của chương trình homestay. Như thế bạn sẽ biết được là gia đình nơi mình ở là một người hiền từ (hay khắt khe) với các quy định đã được chương trình đưa ra. Hơn nữa, các gia đình có thể có luật riêng của họ, vì thế nên hỏi kĩ về các quy định và những gì họ trông chờ ở bạn. Đây cũng là lúc mà bạn hỏi họ về những công việc nhà mà bạn có thể giúp.

Bạn cũng sẽ dần dần nhìn ra được nhịp sống hằng ngày của gia đình bản xứ. Và khi bắt đầu đi học, bạn cũng sẽ theo những thói quen hằng ngày. Sau một thời gian ngắn, chắc chắn bạn sẽ kết hợp được thời gian biểu và thói quen hằng ngày của mình.

Nền văn hóa mới, một người dẫn đường thân thiện, và một bạn đồng hành trong việc giao tiếp

Gia đình mà bạn sắp sửa cùng sinh hoạt hằng ngày với nhau, nhớ rằng họ đã ở đây trong cả cuộc đời. Không có cách nào giúp bạn hòa nhập nhanh nhất bằng cách tham gia vào những dịp lễ, tiệc mừng truyền thống. Bạn có thể đặt câu hỏi về nguồn gốc ra đời của những dịp lễ truyền thống này, ý nghĩa của nó, thậm chí mặc dù những ngày này quê nhà của bạn cũng có. Bạn biết đấy, Giáng Sinh mang ý nghĩa khác nhau ở những vùng đất mới! Dần dần, bạn sẽ hiểu cuộc sống ở đây như thế nào – và đó chính là điều thú vị nhất của hành trình du học tại một vùng đất mới.

Vì là người bản xứ, nên chắc chắc bạn sẽ thu thập được vô số kinh nghiệm quý bái về những địa điểm ăn ngon, được hướng dẫn đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng, và những địa chỉ hấp dẫn xung quanh thành phố tại Úc.

Trò chuyện với gia đình mới của mình là một cách siêu hữu hiệu để nâng cao kĩ năng giao tiếp, cho nên, hãy cố gắng nói chuyện càng nhiều càng tốt bạn nhé! Đa số gia chủ đều rất kiên nhẫn vì khả năng ngoại ngữ còn hạn chế của mình, và sẵn sàng sửa đổi giúp bạn hoàn thiện hơn. Thường xuyên giao tiếp, trò chuyện với họ, tôi đảm bảo bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy kĩ năng của mình tiến bộ rõ rệt!

Bữa ăn tại nhà

Một trải nghiệm homestay đúng nghĩa tất nhiên không thể thiếu một bữa ăn nhà
Một trải nghiệm homestay đúng nghĩa tất nhiên không thể thiếu một bữa ăn nhà

Một trải nghiệm homestay đúng nghĩa tất nhiên không thể thiếu một bữa ăn nhà nấu rồi đúng không. Dù rằng số lượng bữa ăn tại nhà thường khác biệt tùy vào từng chương trình homestay khác nhau, nhưng tất nhiên bạn hoàn toàn sẽ được thưởng thức một bữa ăn mang đậm bản chất văn hóa. Sau một ngày dài học tập, không gì tuyệt vời bằng việc trở về nhà và ăn một bữa ăn nhà nấu – giống như đang ở nhà của mình ấy nhỉ!

Các quy tắc khi du học Úc ở home stay

Những nguyên tắc hàng đầu như: Thông báo cho gia đình “Homestay” nếu bạn không ăn cơm ở nhà; Giúp đỡ gia đình những việc vặt; Giữ phòng bạn sạch sẽ ngăn nắp và xếp gọn; Luôn lễ phép, thân thiện và quý trọng tài sản của gia đình; Phải xin phép gia đình “Homestay” khi muốn mời bạn về nhà chơi; Chuyện tiền trọ hay các khoản sinh hoạt phí bạn cũng nên đóng đều đặn…

Nếu bạn ở trong gia đình mà họ đều đi làm ngoài thì bạn nên giúp đỡ gia đình các công việc như dọn dẹp, nấu nướng, giặt đồ, đặc biệt cần gọn gàng và sạch sẽ tạo ra không khí hòa đồng, gần gũi.

Chi phí du học Úc ở homestay

Khi bạn lựa chọn “Homestay” bạn sẽ được ở trong 1 phòng bao gồm 1 tủ quần áo, bàn học, có thể thêm 1 phòng tắm riêng và bạn phải thực hiện theo qui tắc của chủ gia đình. Các “Homestay” có an ninh rất tốt và đảm bảo vệ sinh.

Phòng đơn (Single Room)

– 275 USD/tuần bao gồm điện, nước, ba bữa ăn.

– 250 USD/tuần bao gồm điện, nước, hai bữa ăn (sáng và tối).

– 235 USD/tuần bao gồm điện nước và ăn sáng mỗi ngày.

– 210 USD/tuần bao gồm điện nước, không có ăn.

Phòng chung (Shared Room – Ở tối đa hai người)

– 230 USD/tuần/người, gồm điện, nước, hai bữa ăn (sáng và tối).

– 180 USD/tuần/người, gồm điện nước, ăn sáng mỗi ngày.

– 145 USD/tuần/người, gồm điện nước, không có ăn.

Cách tìm homestay khi du học Úc

Bạn không phải tự tìm nhà trọ mà bạn cần đăng kí với nhà trường, họ giúp bạn tìm chỗ ở, hiểu rõ hợp đồng thuê nhà và những điều kiện có liên quan đến việc thuê nhà như quyền lợi và trách nhiệm của chủ nhà và người thuê nhà. Nhà trường có thể sắp xếp chỗ ở tạm trước khi bạn lên đường đến du học Úc. Trong thời gian ở tạm, bạn có đủ thời giờ để xem xét và chọn cho mình loại nhà trọ và nơi chốn thích hợp cho việc học tập lâu dài tại Úc.