Tiếng Anh Úc – Những cách nói đặc trưng của người Úc
Kinh Nghiệm Du Học Úc

Tiếng Anh Úc – Những cách nói đặc trưng của người Úc

Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng nhất ở Úc. Tuy nhiên vì một vài lí do ” làm biếng” mà người Úc có cách nói tiếng Anh rất lạ. Nhiều du học sinh dù đã được điểm IELTS cao cũng không tránh được ngẩn ngơ khi nghe người Úc nói tiếng Anh. Hiểu được điều đó, New Ocean sẽ đưa ra một số bí quyết sau về:” Tiếng Anh Úc – Những cách nói đặc trưng của người Úc”. Hãy bỏ túi ngay để có thể nói tiếng Anh thật xịn xò với người Úc nhé!

Tiếng Anh Úc - Những cách nói đặc trưng của người Úc
Tiếng Anh Úc – Những cách nói đặc trưng của người Úc

Nguồn gốc tiếng Anh Úc

Vào thế kỷ XVIII, người Anh và Ireland là những người đầu tiên khai phá vùng đất New South Wales. Họ mang theo tiếng Anh của người Anh, của người Ireland và tiếng thổ ngữ của nhiều vùng khác thuộc Vương quốc Anh như xứ Wales, Scotland… Càng về sau, luồng người nhập cư vào Úc càng tăng lên. Trong số đó, bao gồm cả những người không đến từ các nước nói tiếng Anh. Tiếng Anh Úc còn chịu sự ảnh hưởng từ tiếng Anh Mỹ do quá trình “Mỹ hóa” . Những dạng ngôn ngữ khác nhau này đã tự nhiên pha trộn và thay đổi trở thành một dạng tiếng Anh có vốn từ vựng và ngữ điệu riêng. Đó chính là nguồn gốc của tiếng Anh Úc .

Cách nói tiếng Anh Úc đặc trưng

Nói chậm

Người Úc phát âm tương đối chậm. Các nguyên âm thường được kéo dài ra nghe có vẻ mệt mỏi. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi giọng nói giống người bản ngữ của mình khi áp dụng nguyên tắc này.

Nói lười

Bỏ qua những chữ cái cuối cùng của các từ

Người Australia thường bỏ qua những chữ cái cuối cùng của nhiều từ. Ví dụ: “what” được nói như “wha”, các từ có đuôi “ing” như “meeting”, “going”, ” trying” được đổi thành “meetin”, “goin” và “tryin”.

Thay những chữ cái cuối cùng của các từ

Một số từ được thay các chữ cái cuối cùng. Ví dụ, các từ “super”, “after”, ‘dinner” và “order” thường được nói thành “supah”, “aftah”, “dinna” và “ordah”.

Đổi các âm “oo” thành “ew”

Những từ có âm “oo” thường được đổi thành “eư” như “pool”, “school” và “cool” được nói thành “pewl”, “skewl” and “kewl”.

Một số từ ngữ mà bạn có thể nghe thấy thường xuyên ở ngôn ngữ nước Úc

“Aussie”

Ý nghĩa tiếng Anh Úc : Quá rõ ràng và dễ dàng (chúng tôi hy vọng thế). Người Úc không giới thiệu mình là “Australian”. Họ sẽ nói mình là một Aussie. Tại sao lại thế? Vì nó phát âm ngắn hơn. Phát âm kiểu này nghe cũng thân thiện và dễ thương hơn, giống như chú gấu túi (koala) mà bạn luôn muốn ôm vào lòng vậy.

“G’day”

Ý nghĩa tiếng Anh Úc : Một câu chào chung chung, thường được sử dụng thay cho câu “xin chào”, dùng cho cả ban ngày lẫn buổi tối. Thường kết hợp với từ “mate”, …

“How are you going?”

Ý nghĩa tiếng Anh Úc : Cụm này không liên quan đến nơi bạn sẽ đến hay sẽ không đến. Người Úc thường sử dụng nó để hỏi “bạn thế nào? hoặc “bạn ổn chứ?” hoặc “bạn có cần giúp đỡ không (khi đang làm việc)?”

“Good on ya”

Ý nghĩa tiếng Anh Úc : Một cách nói ngắn gọn của “good on you”. Một cách thể hiện sự đồng tình (giống “tuyệt lắm”, “làm tốt lắm”) và bày tỏ sự chúc mừng chân thành. Cụm này cũng được sử dụng để thay thế các từ như “Really?”, “Great”, v.v… trong giao tiếp hàng ngày. Nó cũng có thể được sử dụng một các mỉa mai, tức là khi bạn muốn thể hiện sự phê bình nhưng không muốn nói ra những lời chỉ trích.

“I’m stuffed”

Ý nghĩa tiếng Anh Úc : Người Mỹ thường sử dụng từ này để chỉ họ đã ăn no (thức ăn), nhưng người Úc lại sử dụng để thể hiện rằng mình đang mệt hay gặp rắc rối.

“Barbie”

Ý nghĩa tiếng Anh Úc : Cách nói ngắn gọn của barbeque, chứ không phải búp bê Barbie nhé. Người Úc thường tổ chức tiệc nướng ngoài trời giống người Mỹ trong các dịp lễ tết.

“Esky”

Ý nghĩa tiếng Anh Úc : Cách nói ngắn gọn của thùng ướp lạnh di động. Người Úc thường đem theo các thùng ướp lạnh đến tiệc nướng ngoài bãi biển để ướp lạnh đồ uống.

Trên đây là một số nét đặc trưng về Tiếng Anh Úc bạn cần lưu ý. Để tìm hiểu thêm về nước Úc và du học Úc mời bạn tham khảo tại: