Các Trường Đại Học Úc

Tìm hiểu về giáo dục bậc Đại Học và sau Đại học ở Úc

Úc là một điểm đến phổ biến không chỉ với sinh viên quốc tế mà ngay cả với sinh viên Việt Nam muốn hoàn thành bậc giáo dục bậc cao của mình. Hàng năm, số lượng sinh viên từ khắp mọi nơi trên thế giới chọn Úc để học Đại học hay bậc giáo dục cao hơn ngày càng gia tăng, đây cũng là lí do vì sao sinh viên đi du học Úc nhiều  hơn so với các nước khác như Anh hoặc Mỹ. Điều này không đáng ngạc nhiên khi các trường của Úc danh tiếng về sự sáng tạo, chất lượng đào tạo đạt tiêu chuẩn của các khoá học được công nhận trên toàn thế giới và một thực tế rằng các khoá học ở Úc không tốn kém so với nhiều nước khác.

Để giúp các bạn hiểu hơn về bậc giáo dục đại học và sau đại học ở Úc, chúng tôi xin gửi đến bài viết giới thiệu về hệ thống giáo dục Úc ở bậc đại học và sau đại học. Hi vọng rằng bài viết sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích cho những ai đang quan tâm đến quốc gia này. Nào cùng tìm hiểu giáo dục bậc đại học và sau đại học ở Úc nhé!

 Tìm hiểu về giáo dục bậc Đại Học và sau Đại học ở Úc
Tìm hiểu về giáo dục bậc Đại Học và sau Đại học ở Úc

1. Trình độ và yêu cầu nhập học

Bằng cấp của các Trường Đại Học – Học Viện tại Úc được Chính phủ xác nhận đáp ứng đủ các điều kiện giáo dục. Điều này có nghĩa trình độ chuyên môn và trình độ giáo dục nó đại diện được công nhận mang tính quốc gia và tầm cỡ quốc tế.

Tiêu chuẩn đầu vào của các khoá học ở Úc mang tính cạnh tranh cao và phải đạt tiêu chuẩn về trình độ Tiếng Anh để học Đại học và sau Đại học. Mỗi trường sẽ có yêu cầu nhập học khác nhau nên điều quan trọng là du học sinh nên liên hệ với từng trường để có sự tham khảo tốt nhất.

2. Bậc giáo dục chính được các tổ chức giáo dục cao nhất đưa ra bao gồm

Undergraduate – Đại học

  •  Bachelor degree – (Bằng cử nhân): cung cấp nhằm chuẩn bị nghề nghiệp chuyên môn, nghiệp vụ và nghiên cứu sau Đại học hay liên quan đến khoá học chính quy tối thiểu 6 kỳ học. Thủ tục nhập học yêu cầu phải hoàn thành xong bậc THPT ở Úc (12 năm) hoặc tương đương đối với sinh viên quốc tế, hoặc chứng chỉ học nghề từ cơ sở Giáo dục và đào tạo dạy nghề.
  •  Bachelor degree (honours) – (Bằng cử nhân (danh dự)): có thể yêu cầu học thêm 1 năm, hoặc được trao thưởng vì đã có thành tích học tập xuất sắc trong thời gian học Đại học.

Postgraduate – Sau Đại học

  •  Graduate certificate/diplomas – Giấy chứng nhận tốt nghiệp/chứng chỉ sau Đại học: dùng cho mục đích sinh viên học chuyên sâu hơn về chuyên môn của họ, hoặc rèn luyện thêm kỹ năng và kiến thức lĩnh hội được trong chương trình học Đại học hoặc phát triển kỹ năng nghề nghiệp và kiến thức trong một lĩnh vực chuyên môn mới. Yêu cầu của học viên là 6 tháng học chính quy cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp và 12 tháng học chính quy cấp cho văn bằng sau đại học. Học viên phải có bằng cử nhân thì có thể nhập học.

Master Degree – Bằng thạc sĩ: liên quan đến việc nghiên cứu về một lĩnh vực tổng quan và toàn diện hơn. Thông thường khi học Thạc sĩ học viên phải học thêm 2 năm sau khi có bằng cử nhân hoặc 1 năm sau khi có bằng cử nhân (danh dự).

Bằng Thạc sĩ chia làm 3 loại hình đào tạo:

  • Thạc sĩ đồ án môn học gồm có đồ án liên quan đến môn học, việc làm dự án, và nghiên cứu sự kết hợp đa dạng khác nhau. Yêu cầu nhập học đã hoàn thành bằng cử nhân, bằng cử nhân (danh dự) hoặc chứng nhận học Thạc sĩ.
  • Thạc sĩ nghiên cứu phải tham gia ít nhất 2/3 công việc nghiên cứu và một luận án thực tế. Yêu cầu tối thiểu phải có bằng cử nhân (danh dự) hoặc đang học năm đầu tiên Thạc sĩ, chứng nhận tốt nghiệp dựa trên kết quả nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm nghiên cứu tương đương.
  • Thạc sĩ chuyên môn có thể bao gồm một dự án dựa trên công việc thực tế. Yêu cầu phải có bằng cấp chuyên môn hoặc có kinh nghiệm về chuyên môn.

Doctoral Degree – Bằng Tiến sĩ: công nhận sự đóng góp đáng kể cho một lĩnh vực, ứng dụng đưa ra được xem là mới trong nghiên cứu xã hội.

Bằng tiến sĩ gồm 2 kiểu nghiên cứu chính:

Giáo dục tại Úc
Giáo dục tại Úc
  • Tiến sĩ nghiên cứu chủ yếu liên quan đến nghiên cứu có giám sát. Yêu cầu đòi hỏi phải có một bằng thạc sĩ nghiên cứu hoặc bằng cử nhân (danh dự).
  • Tiến sĩ chuyên môn gồm sự kết hợp đa dạng môn học và nghiên cứu. Yêu cầu đòi hỏi phải có bằng thạc sĩ đồ án môn học kết hợp với nghiên cứu hoặc bằng cử nhân (danh dự). Ngoài ra khoá học còn yêu cầu thêm kinh nghiệm thực hành chuyên môn của học viên.

3. Ngày nhập học

Ngày nhập học tuỳ thuộc vào các khoá học được đưa ra. Khoá học Đại học và sau Đại học thường bắt đầu từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 11. Năm học chính  gồm 2 kỳ học.

Tham khảo:

Tìm hiểu về giáo dục tư thục Úc

–  Đôi nét về bậc giáo dục phổ thông ở Úc

Du học Úc – Tôi chọn một nền giáo dục chất lượng