Văn Hoá và Du Lịch Úc

Tìm hiểu về những loài hoa biểu tượng của Úc

Nếu như Việt Nam, hoa sen được xem là quốc hoa biểu tượng cho dân tộc Việt Nam hay ở Hà Lan, hoa tulip được xem là biểu tượng của quốc gia này vậy  bạn có biết những loài hoa biểu tượng của Úc là gì không?

Úc không chỉ nổi tiếng là quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới khi mà mỗi năm có hàng  nghìn sinh viên quốc tế đi du học Úc mà nơi đây còn được biết đến với thảm thực phong phú, tự nhiên đa dạng.Tất cả đã làm nên thương hiệu Úc với thảm thực vật phong phú và đa dạng đồng thời cũng góp phần hình thành nền văn hóa đa dạng của mỗi vùng và lãnh thổ ở Úc.

 Với đặc điểm địa lý tự nhiên, mỗi vùng của Úc lại có những biểu tượng khác nhau. Để giúp cho các bạn hiểu biết hơn về nước Úc trong bài viết này chúng tôi xin gửi đến các bạn bài viết những loài hoa biểu tượng của Úc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem ở mỗi vùng lãnh thổ khác nhau thì mỗi loại hoa biểu tượng có gì đặc sắc nhé.

Những loài hoa biểu tượng của Úc

Wattle

Hoa Wattle làm nền của quốc huy Úc
Hoa Wattle làm nền của quốc huy Úc

Hoa wattle có lá màu xanh, bông vàng hình cầu, kết thành chùm. Đây là loại hoa làm nền của quốc huy. Ngày 01/09/1988, nhân ngày kỷ niệm 200 năm người Anh đến định cư ở Úc, Wattle được công nhận là hoa biểu tượng cho quốc gia.

Waratah –biểu tượng của Tiểu bang New South Wales

Hoa Waratah biểu tượng của Tiểu bang New South Wales
Hoa Waratah biểu tượng của Tiểu bang New South Wales

Waratah có  tên khoa học là Telopea speciosissima, phát sinh từ tiếng Hy Lạp “Telopos”, có nghĩa “ nhìn thấy từ xa, là loại hoa màu đỏ có đường kính từ 7-10 cm, cành hoa dài tạo thành bụi cao tới 4 mét có lá xanh đậm dài từ 13-15 cm. Waratah được công nhận là biểu tượng của tiểu bang New South Wales vào ngày 24/10/1962

Cooktown Orchid-Biểu tượng của tiểu bang Queensland

Hoa Cooktown Orchid
Hoa Cooktown Orchid

Cooktown là loại hoa lan, có tên khoa học là Dendrobium bigibbum. Cooktown  là tên một địa danh miền Bắc Queensland. Ven bờ sông nầy có nhiều Cooktown orchid mọc. Loại lan này dễ trồng, rất hợp với phong thổ Queensland, nên được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang ngày 19/11/1959.

Pink Heath –Biểu tượng tiểu bang Victoria

Pink Heath – Biểu tượng tiểu bang Victoria
Pink Heath – Biểu tượng tiểu bang Victoria

Pink Heath được làm biểu tượng của tiểu bang Victoria  vào ngày 11/11/1958. Hoa Pink Heath có bụi hoa cao khoảng 1 mét, lá dài từ 4 đến 16mm, hoa màu hông hình cái chuông dài 25mm.

Mangles Kangaroo Paw- Biểu tượng của tiếu bang Tây Úc

Mangles Kangaroo Paw
Mangles Kangaroo Paw

Mangles Kangaroo Paw có tên khoa học là Anigozanthos manglesii. Mangles Kangaroo Paw được nhận làm biểu tượng của tiểu bang Tây Úc vào ngày 9/11/1960. Đây là loại hoa màu xanh lục, nền đỏ, phần cuối của cánh hoa gồm 6 cánh không bằng nhau.

Sturt’s Desert Pea – Biểu tượng của tiểu bang South Australia

Hoa Sturt’s Desert Pea
Hoa Sturt’s Desert Pea

Sturt’s Desert Pea có tên khoa học là Swainsona formosa, thuộc họ Fabaceae. Sturt’s Desert Pea được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang Nam Úc vào ngày 23/11/1961.Đây là một loại dây bò dưới đất, có hoa dài khoảng 9 cm, màu đỏ thắm, kết từng chùm từ 6 đến 8 cái trên một nhánh ngắn và thẳng đứng. Trên mỗi cánh hoa có nổi phồng lên một cái mụt màu đen bóng, trông giống hột đậu.

Tasmania Blue Gum-Biểu tượng của tiểu bang Tasmania

Hoa Tasmania Blue Gum
Hoa Tasmania Blue Gum

Tasmania Blue Gum có tên khoa học là Eucalyptus globulus. Tasmanian Blue Gum được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang Tasmania vào ngày 27/11/1962. Đó là một trong số trên dưới 800 loại cây khuynh diệp tại Úc. Cây Tasmanian Blue Gum có thể cao tới 70 mét và  đường kính của thân cây có thể tới 2 mét, lá xanh, bông hình cầu, trắng ngà.

Royal Bluebell-Biểu tượng của thủ đô Canberra

Hoa Royal Bluebell
Hoa Royal Bluebell

Royal Bluebell có tên khoa học là Wahlenbergia gloriosa. Hoa hình ngôi sao 5 cánh, đường kính 2-3 cm, màu tím xanh, lợt dần về phía nhụy. Royal Blue Bell được chọn làm biểu tượng của thủ đô Canberra vào ngày 26/05/1982.

Sturt’s Desert Rose -Biểu tượng của vùng lãnh thổ Bắc Úc

Hoa Sturt’s Desert Rose
Hoa Sturt’s Desert Rose

Sturt’s Desert Rose có tên khoa học là Gossypium sturtianum. Loại hoa này được chọn làm biểu tượng cho vùng lãnh thổ Bắc Úc vào ngày 12/07/1961.

Bụi hoa Sturt’s Desert Rose cao từ 1 mét đến 2 mét. Lá màu xanh đậm., hình bầu dục, dài độ 5 cm. Cánh hoa dài 5 cm màu hoa cà, đài hoa đỏ. Nhụy hoa  dài 1 cm, gồm nhiều hột nhỏ có lông tơ.

Đăng bình luận