Văn Hoá và Du Lịch Úc

Tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của người Úc

Người xưa có câu “Nhập gia tùy tục” có nghĩa là khi sinh sống trong môi trường mới, chúng ta phải biết hòa nhập và làm quen với phong tục, tập quán của nơi đó chẳng hạn như  nếu bạn là sinh viên và sống chung với gia đình khác, bạn phải học cách thích nghi và làm quen với nếp sống, lối sinh hoạt của gia đình đó chính hay vì vậy khi bạn sống ở một môi trường mới, bạn nên làm quen và học cách thích nghi.

Văn hóa giao tiếp của người Úc
Văn hóa giao tiếp của người Úc

  Đối với những bạn sắp đi du học Úc, để tránh bị bỡ ngỡ hoặc vỡ mộng khi đi du học, các bạn nên tìm hiểu thật kĩ về văn hóa giao tiếp của người Úc để hiểu rõ hơn về văn hóa, con người nước Úc để tránh những điều không hay.

Dưới đây là văn hóa giao tiếp của người Úc mà bạn nên biết

  • Khi mới tiếp xúc, người Úc không cảm thấy thoải mái khi phải đặt câu hỏi hoặc bị hỏi những câu liên quan đến tuổi, tài chính hay tình trạng hôn nhân.
  • Trong văn hóa giao tiếp của người Úc, khi gặp ai đó lần đầu tiên, thông thường bạn sẽ bắt tay bằng tay phải của mình.Nếu những người không quen biết nhau thì thường sẽ không ôm hoặc hôn nhau khi mới gặp.
  • Khi giao tiếp với người Úc, nhiều người sẽ thích nhìn thẳng vào mắt của người khác khi nói chuyện vì người Úc cho rằng điều đó thể hiện sự tôn trọng và lắng nghe. Tuy nhiên, điều này cũng  khiến cho một số người cảm thấy khó chịu hoặc ngại ngùng.
  • Khi được giới thiệu với người khác bằng tên riêng hoặc yêu cầu xưng hô bầng tên riêng, bạn có thể xưng hô bằng tên riêng nhưng thông thường đối với những người mới gặp bạn nên dùng họ khi giao tiếp với họ.
  • Ngoài ra, người Úc rất đúng giờ trong các buổi hẹn vì vậy bạn nên đúng giờ trong các cuộc họp hay ở các buổi hẹn. Nếu không may bạn đến trễ, bạn nên gọi điện thông báo nhưng tốt nhất là hãy đến đúng giờ vì đơn giản bạn không muốn mình trở thành người không đáng tin đúng không nào?

Văn hóa ứng xử của người Úc:

  • “Please” và “thank you” là 2 từ được người Úc sử dụng rất thường xuyên, đây được coi là phép lịch sự trong giao tiếp, ứng xử của người Úc vì vậy bạn hãy chú ý và học cách sử dụng và làm quen với chúng nhé.
  • Người Úc thường hay nói “excuse me” khi  muốn được người khác chú ý và “sorry” khi chẳng may chạm vào người khác.

Tham khảo:

Nền văn hóa đa nguyên ở Úc

Những lưu ý trong văn hóa của người Úc

Lễ hội tại các thành phố lớn ở Úc

Đăng bình luận