Kinh Nghiệm Du Học Úc

Top những ngành du học Úc tốt nhất

Du học Úc hiện nay được lựa chọn là một trong những quốc gia có nhiều du học sinh nhất. Không phải chỉ vì môi trường sống mà còn chất lượng giáo dục tốt. Dưới đây, hãy cùng New Ocean điểm qua top những ngành du học Úc tốt nhất cho các bạn sinh viên có sự lựa chọn ngành nghề trong tương lai tốt nhất.

Top những ngành du học Úc tốt nhất: Xu hướng lựa chọn ngành học tại Úc

Một số tiêu chí chọn ngành học bạn cần lưu ý:

–  Để việc học tập đạt hiệu quả nhất, việc chọn ngành phù hợp với bản thân là tiêu chí đầu tiên và vô cùng quan trọng khi du học. Nếu còn chưa biết chắc mình thích hợp với ngành nào, các bạn có thể tham khảo các phần mềm trắc nghiệm chọn ngành nghề để tìm ra ngành phù hợp với sở thích và nguyện vọng của mình.

–  Ngoài ra khi lựa chọn du học Úc thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các ngành nghề mà mình định hướng theo đuổi xem có phù hợp với mục đích của mình: Đó là định cư tại Úc hay quay về Việt Nam? Hiện nay có nhiều bạn đi du học với mục đích cuối cùng là định cư tại Úc chứ không phải quay về Việt Nam làm việc nên các bạn thường sai lầm ngay từ đầu khi chọn nghề. Các bạn cần phải tìm hiểu xem các ngành nào hiện tại ở Úc đang phát triển, các ngành nào ở Úc trong tương lai sẽ phát triển, nhu cầu lao động của ngành nào cao, công việc nào phù hợp với các chương trình nhập cư tại Úc….

Top những ngành du học Úc tốt nhất
Top những ngành du học Úc tốt nhất

–  Chọn ngành học của trường visa ưu tiên với chi phí thấp. Du học là sự đầu tư, không chỉ về thời gian mà còn về tiền bạc. Sự lựa chọn trường với chi phí phù hợp với tài chính gia đình là vấn đề rất quan trọng đảm bảo cho bạn yên tâm khi đi du học. Do đó chọn được trường với chi phí vừa phải sẽ giúp các bạn đỡ gánh lo về chi phí khi du học.

–  Chọn ngành đào tạo thiếu nhân lực của các trường Đại học của Úctop những ngành du học Úc tốt nhất: Các trường này phù hợp với học sinh giỏi và có điều kiện kinh tế cao không quan tâm nhiều tới mức học phí chỉ quan tâm đến các trường đại học nổi tiếng và có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng thế gới như Đại học Melbourne, UNSW Australia, Đại học Sydney, Đại học Monash, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Queensland… Việc chọn trường này đảm bảo cho bạn một tương lai sáng lạn sau khi tốt nghiệp.

Top những ngành du học Úc tốt nhất

Sau khi đã tìm ra được tiêu chí học cho bản thân, những gợi ý về ngành học dưới đây cũng giúp cho bạn có thêm sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình và có khả năng đem lại cơ hội nghề nghiệp cao cho bạn.

* Ngành du lịch và khách sạn, nhà hàng:

Là một ngành chủ chốt và rất phát triển của nền kinh tế Úc và hầu hết ở các nước khu vực châu Á cũng như trên thế giới. Chính vì thế, ngành du lịch và khách sạn đang là một trong những ngành được các bạn sinh viên rất quan tâm tại Viêt Nam. Cùng với Thụy Sỹ, Úc được biết đến là một trong những nước đào tạo về ngành du lịch khách sạn nhà hàng tốt nhất trên thế giới.

–  Chương trình đào tạo có những đặc điểm nổi trội:

+ Các khóa học vô cùng đa dạng gồm cả đào tạo ngắn hạn lấy chứng chỉ 6 tháng, cao đẳng từ 2 – 4 học kỳ, cử nhân 6 học kỳ, thạc sỹ 2 – 4 học kỳ.

+ Có chương trình thực tập hưởng lương lên tới 60 triệu/ tháng

+ Một trong những nước có chương trình định cư rộng mở và dễ xin việc làm nhất hiện nay với người châu Á

–  Trường nổi tiếng đào tạo ngành du lịch và khách sạn, nhà hàng: William Angliss Institute, Le Cordon Bleu, Học viện quản lý ICMS, James Cook Universtiy, William Blue College of Hospitality Management…

Ngành quản trị du lịch khách sạn cũng nằm trong top này
Ngành quản trị du lịch khách sạn cũng nằm trong top này

–  Nhu cầu nhân lực: Theo báo cáo “World Travel & Tourism Economic Impact”, năm 2012 có hơn 100,000 nhân lực trong ngành và dự kiến sẽ tăng lên 120.470.000 việc làm (chiếm 3,6% tổng số việc làm) trong năm 2022. Hơn nữa Top 10 tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới (InterContinental, Marriott, Hilton, Hyatt, Starwood…) dự kiến bổ sung thêm khoảng 770.000 phòng phục vụ, nhu cầu tuyển dụng không ngừng tăng.

– Mức thu nhập: Lương trung binh nhân viên ngành Du lịch, khách sạn và nhà hàng là $55,695.

*  Ngành điều dưỡng:

Bạn thích làm việc chăm sóc sức khỏe cho con người? Bạn muốn được đào tạo nâng cao trong môi trường học tập thân thiện và chuyên nghiệp? Điều dưỡng là một trong Top những ngành du học Úc tốt nhất.

Với cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp giảng dạy gắn liền với các tình huống trong thực tế và đội ngũ giáo viên nhiệt tình, các bạn sinh viên sẽ được thực tập trong các bệnh viện và trung tâm y tế để áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Nhu cầu nhân lực cho ngành điều dưỡng luôn trong tình trạng thiếu trầm trọng do người dân bản xứ Úc với bằng cấp chính thức không nhiều. Do đó, du học sinh với khả năng tiếp thu nhạy bén sẽ có cơ hội tìm được việc làm với mức lương cao sau khi tốt nghiệp ngành này tại Úc.

–  Một số trường tiêu biểu có đào tạo ngành điều dưỡng: James Cook University – thành phố Brisbane; University of Griffith – thành phố Brisbane; Victoria University – thành phố Melbourne; Australian Catholic University – thành phố Melbourne, Sydney, Brisbane, Adelaide; University of Western Australia – thành phố Perth; University of Flinders – thành phố Adelaide…..

Một trong những ngành luôn dẫn đầu các ngành du học tại Úc
Một trong những ngành luôn dẫn đầu các ngành du học tại Úc

–  Mức thu nhập: Mức lương trung bình hàng năm tại Australia trong ngành Điều dưỡng lên đến 53.000 AUD/năm

* Ngành Tài chính Kế toán:

Trong bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào cũng cần kế toán. Có thể nói ngành Tài chính – Kế toán là một trong những thế mạnh của giáo dục Úc. Theo bảng xếp hạng QS World University Rankings mới công bố, Úc nằm trong Top 4 quốc gia có thế mạnh về đào tạo ngành Tài chính – Kế toán trên thế giới. Không chỉ vậy, trong những năm gần đây, tài chính – kế toán luôn nằm trong danh sách các ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc, với nhu cầu tăng đều đặn trong 5 năm qua và dự báo sẽ tăng nhanh trong vòng 10 năm tới.

Trong thời gian học, sinh viên có cơ hội được tiếp cận với quy mô hoạt động chuyên nghiệp của các tập đoàn kế toán kiểm toán của Úc, được cập nhật các phần mềm tính toán mới nhất và được đào tạo bởi những giảng viên, chuyên viên kế toán nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này. Ngoài ra, sinh viên có thể học chuyên sâu hơn để lấy chứng chỉ hành nghề kế toán quốc tế của Hiệp Hội Kế Toán Viên (CPA) sau khi hoàn thành khóa học.

–  Một số trường tiêu biểu có đào tạo ngành nghề Kế toán: Monash University, Swimburne University; James Cook University – thành phố Brisbane; Macquarie University – thành phố Sydney; Australian Catholic University – thành phố Melbourne, Sydney, Brisbane, Adelaide; University of Western Australia – thành phố Perth; Charles Sturt University – thành phố Melbourne và Sydney; Charles Darwin University – thành phố Darwin, Melbourne…..

–  Nhu cầu nguồn nhân lực: Hiện nay vẫn đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực ngành kế toán và tài chính, theo báo cáo có tới 54% các công ty Úc khó khăn trong việc thu hút nhân lực trong ngành này. Dự kiến 2019, số lượng việc làm trong ngành kế toán và tài chính tại Úc được dự kiến sẽ tăng 21.400, nhu cầu tuyển dụng nhân sự vào khoảng hơn 50.000 vị trí. (Trích từ “15 High-Demand Jobs in Australia for Foreign Workers)

–  Mức thu nhập: Mức lương trung bình hàng năm tại Australia trong ngành Kế toán và Tài chính: 80.000 AUD.

*  Ngành Công nghệ thông tin:

Top những ngành du học Úc tốt nhất: Về lĩnh vực Công nghệ thông tin thì Úc được xem là thiên đường học tập, là điểm đến đúng đắn cho sinh viên quốc tế. Với nhiều chuyên ngành như: hệ thống máy tính, phần mềm, phần cứng, thiết kế game trên máy tính và trên điện thoại, quản trị an ninh mạng …, các bạn sinh viên có thể lựa chọn tùy theo sở thích và mục tiêu việc làm sau khi tốt nghiệp.

Úc là một trong những quốc gia nằm trong top đầu trên thế giới về công nghệ tiên tiến. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này sẽ có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để dễ dàng kiếm việc làm ổn định với mức lương cao. Đặc biệt, ngành thiết kế game trên điện thoại đang thiếu nguồn nhân lực, không những tại Úc và còn tại Việt Nam.

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì du học ngành này là sự lựa chọn tốt
Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì du học ngành này là sự lựa chọn tốt

–  Trường Đào tạo nổi bật: Monash University, Queensland University of Technology, Curtin University, Charles Darwin University, Flinders University, University of Wollongong, University of New South Wales, Griffith University, University of Melbourne, University of Technology, Sydney, Macquarie University, RMIT, Swinburne University of Technology, University of Western Australia, Jame Cook University, University of Sydney, Newcastle University….

–  Nhu cầu nhân lực: Ngành công nghệ thông tin của Úc đang trong tình trạng thiếu hụt gần 100,000 nhân lực trong ngành này.

–  Mức thu nhập: Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể lựa chọn các vị trí như: Nhân viên lập trình, thiết kế website, kỹ sư phần mềm, kỹ thuật công nghệ thông tin, thiết kế game… với mức thu nhập cũng khá cao từ 60.000 AUD –120.000 AUD/năm

* Ngành kỹ sư:

Úc có nhiều chương trình đào tạo ngành kỹ sư đa dạng từ các chuyên ngành kỹ sư công trình dân dụng, cơ khí, điện, điện tử, viễn thông, hóa học, cơ điện tử, vật liệu, nông nghiệp cho đến kỹ sư hàng hải, mỏ, dầu khí, địa chất, công nghiệp… Các khóa học Kỹ sư này được giảng dạy trải dài ở tất cả các trường, mang lại cho bạn quyền lựa chọn cho lĩnh vực mình muốn theo học, và dễ dàng tìm kiếm chương trình học tại bang mong muốn.

Du học Úc ngành kỹ sư – cơ hội định cư cao
Du học Úc ngành kỹ sư – cơ hội định cư cao

Ngoài ra còn có các khóa học đào tạo nghề (VET) cho phép bạn thực hành nhiều hơn trong quá trình học mà vẫn cho phép bạn dễ dàng liên thông sau khi hoàn thành khóa học. Tất cả những ai đã hoàn thành một chương trình học Kỹ sư tiêu chuẩn đều có thể trở thành thành viên của hội Kỹ sư Úc, sẽ đảm bảo rằng các bằng cấp của bạn được công nhận ở nhiều nước trên thế giới như: Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Hong Kong, New Zealand, Canada và Nam Phi.

–  Trường Đào tạo nổi bật: Monash University, Queensland University of Technology, Curtin University, Charles Darwin University, Flinders University, University of Wollongong, University of New South Wales, Griffith University, University of Melbourne, University of Technology, Sydney, Macquarie University, RMIT, Swinburne University of Technology, University of Western Australia, Jame Cook University, University of Sydney, Newcastle University….

–  Nhu cầu nguồn nhân lực: Sự thiếu hụt trên nguồn nhân lực ngành kỹ sư là khá rõ ràng ở Úc. Đặc biệt nhu cầu rất lớn ở các chuyên ngành kỹ sư dân dụng, xây dựng, kỹ sư cơ khí… và nhu cầu tuyển dụng “hầu như không giới hạn” là kỹ sư năng lượng và khai thác mỏ.

– Mức thu nhập: Hiện nay những kỹ sư đã tốt nghiệp có mức lương bình quân $129,786 – một trong những mức lương cao nhất so với các ngành nghề khác.