TP HCM chấn chỉnh hoạt động trường tư, trường quốc tế 2022

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề nghị các trường ngoài công lập phải tách biệt hoạt động doanh nghiệp và nhà trường về huy động vốn, đầu tư tài chính.

Nội dung này được đề cập trong văn bản chấn chỉnh hoạt động các trường ngoài công lập của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, sáng 25/9.

Động thái này diễn ra sau vụ nhiều phụ huynh tụ tập đòi nợ trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) hôm 21/9 và khiếu nại lên Sở. Những phụ huynh này nói cho trường vay hàng chục tỷ đồng không lãi suất để con được học miễn phí, nay con ra trường nhưng chưa được hoàn lại.

Sở cho hay đã báo cáo sự việc lên UBND thành phố, dự kiến sẽ làm việc vởi AISVN vào ngày 27/9.

Cơ sở trường Quốc tế Mỹ Việt Nam tại huyện Nhà Bè. Ảnh: AISVN

Cơ sở trường Quốc tế Mỹ Việt Nam tại huyện Nhà Bè. Ảnh: AISVN

Cũng trong văn bản chấn chỉnh hoạt động của các trường ngoài công lập, Sở yêu cầu các trường ngoài công lập phải thực hiện việc thu học phí, kê khai giá dịch vụ theo Nghị định 81 của Chính phủ về việc này.

Những trường có vốn trong nước, chỉ được dạy chương trình nước ngoài nếu có quyết định phê duyệt chương trình đào tạo tích hợp do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp và phê duyệt liên kết giáo dục với nước ngoài do Sở cấp. Tỷ lệ giáo viên cơ hữu phải đạt ít nhất 40% so với tổng số giáo viên.

Với trường mầm non, phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài, Sở đề nghị tổ chức dạy học đúng với chương trình đã được cấp phép và thực hiện đầy đủ nội dung giáo dục bắt buộc đối với học sinh người Việt. Số lượng học sinh người Việt mà trường được phép tiếp nhận là dưới 50% tổng số học sinh toàn trường.

TP HCM hiện có 961 trường ngoài công lập từ mầm non đến THPT với 274.000 học sinh. Trong đó, hơn 20 trường dạy chương trình phổ thông của Anh, Mỹ, Canada, Australia, thường được gọi là trường quốc tế. Theo chương trình này, học sinh hết lớp 12 phải thi tốt nghiệp để nhận một trong các chứng chỉ như bằng tú tài Anh (A-level), tú tài quốc tế (IB), tú tài bang Ontario, Canada (OSSD). Học phí các trường này dao động từ 100 triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng mỗi năm tùy cấp bậc.

Lệ NguyễnDu học, Xuất khẩu lao động 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: