Nước Úc đã thoát khỏi khủng hoảng kinh tế

Cuộc khủng hoảng kinh tế có những ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng và việc làm trên toàn thế giới. Nhưng theo những nghiên cứu thì nước Úc bước qua thời kỳ khủng hoảng với nền kinh tế tương đối nguyên vẹn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vì sao kinh tế Úc lại đạt được thành tựu như vậy nhé.

Nước Úc đã thoát khỏi khủng hoảng kinh tế

Nước Úc đã thoát khỏi khủng hoảng kinh tế

Cuộc khủng hoảng đã làm giảm tỷ lệ tăng trưởng bền vững ở các quốc gia trên thế giới. Mức độ tăng trưởng toàn cầu từ khi cuộc đại suy thoái bắt đầu đã chứng minh về những ảnh hưởng lâu dài của nó đến nền kinh tế của mỗi quốc gia. Một ví dụ về những ảnh hưởng của cuộc khủng hoàng này, đầu tuần trước Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã hạ lãi suất huy động xuống mức 0% nhằm tăng lượng tiền cho vay trong thời kỳ khủng hoảng.

Những ảnh hưởng lâu dài của một cuộc suy thoái có thể khác nhau, nhưng kết quả sẽ là sự suy giảm tích lũy vốn, tiến bộ công nghệ và số lượng người thất nghiệp. Kết quả cuối cùng là ảnh hưởng đến năng lực sản xuất của các quốc gia giảm xuống, tốc độ tăng trưởng giảm xuống đáng kể.

>>Năm 2015 – 2016, Úc tập trung phát triển kinh tế

Theo ước tính, Hy Lạp là một trong những quốc gia bị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng toàn cầu này, nhưng nước Úc lại là quốc gia bị ảnh hưởng ít nhất từ cuộc khủng hoảng. Một nghiên cứu mới gần đây đã chứng minh được tầm quan trọng của lĩnh vực khai thác mỏ ở nước này. Và hiện nay, Ngân hàng dự trữ quốc gia Úc đang cố gắng để thực hiện tái cân bằng nên kinh tế trong lĩnh vực tài nguyên.

Khai thác mỏ ở Úc
Khai thác mỏ ở Úc

Năng lực sản xuất của Hy Lạp giảm xuống khoảng 35% so với trước khủng hoảng. Trong khi theo ước tính thì năng lực sản xuất của nước Úc đến năm 2015 giảm khoảng 1.8%. Đây là một con số khá khiêm tốn, khi mà năng lực sản xuất của các quốc gia được coi là bị ảnh hưởng tương đối ít như Anh giảm 12,4%, Pháp là 8,6%.

Để đạt được thành tựu như vậy là do nước Úc tránh được thất nghiệp dài han, sử dụng các gói kích thích kinh tế khổng lồ và sử dụng hiệu quả các gói cứu trợ đối với các ngân hàng trong nước.

>>10 suất học bổng thạc sĩ kinh tế Úc từ trường La Trobe

Tuy nhiên, nền kinh tế Úc vẫn cần một sự điều chỉnh để tăng trưởng mạnh và bền vững hơn trong thời kỳ hồi phục sau khủng hoảng. Mà cụ thể, một nhà phân tích người Úc đã đưa ra các biện pháp rất hữu ích cho nền kinh tế của quốc gia này với các biện pháp như là:

  • Giải quyết tỷ lệ cao trong thất nghiệp dài han của thế hệ trẻ ở Úc càng sớm càng tốt. Việc trì hoãn này sẽ làm lãng phí các kỹ năng, và dẫn đến kết quả một thế hệ có kỹ năng và khả năng kém hơn sẽ thay thế những thế hệ có kỹ năng và khẳ năng làm việc tốt hơn.
  • Cân bằng lại lĩnh vực khai thác và lĩnh vực ngoài khai khoáng. Khi mà các lĩnh vục không thuộc lĩnh vực khai khoáng đang phải dối mặt với rất nhiều khó khăn về lãi suất cao, giá đồng đô la tăng thì lĩnh vực khai thác tài nguyên đang phát triển rất mạnh do đang ở thời kỳ bùng nổ tài nguyên trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: