Văn Hoá và Du Lịch Úc

Ý nghĩa của Quốc Huy Úc

Nước Úc nổi tiếng là nước hiện đại, kinh tế phát triển, con người nơi đây năng động và cởi mở. Khí hậu thuận lợi mát mẻ tạo điều kiện chim muông, thú rừng và hoa phát triển. Đó cũng là một ý nghĩa, biểu tượng trên Quốc huy của xứ xở Kangaroo này. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá ý nghĩa của Quốc Huy Úc nhé.

Ý nghĩa của quốc huy Úc

Ý nghĩa của quốc huy Úc

Quốc huy của nước Úc ra đời vào năm 1912 và được sử dụng cho đến ngày nay. Hình ảnh chủ đạo của quốc huy là Kangaroo và Đà điểu Emu đứng trên cành cây khuynh diệp, xung quanh được trang trí bằng hoa Wattle vàng.

Chính giữa quốc huy là bảng huy hiệu của 6 Tiểu bang trong Cộng đồng Liên bang Úc, bao gồm: Chữ thập thánh George màu đỏ (trên chữ thập có môt con sư tử và bốn ngôi sao) tượng trưng cho bang South Wales; chòm sao Chữ thập nam phía dưới chiếc vương miện đại diện cho bang Victoria; hình chữ thập Malta màu lam đại diện cho Queensland; một con chim bách thanh đại diện cho bang South Australia; một con thiên nga đen tượng trưng cho bang Western Australia; một con sư tử đỏ đại diện cho bang Tasmania.

>>Ngất ngây với vẻ đẹp của đảo Tasmania

Đường viền xung quanh bảng huy hiệu tượng trưng cho sự đoàn kết của các Tiểu bang. Bên trên tấm là chắn là Ngôi sao Liên bang bảy cánh tượng trưng cho quốc gia liên bang anh hùng và dưới cùng là một dải băng tên nước Úc. Hai vùng lãnh thổ có tư cách tự trị, tương đương với Tiểu bang là thủ đô Canberra và Northern Territory (thủ phủ là Darwin), mới thành lập sau này nên không có trong bảng quốc huy nước Úc.

Kangaroo - Động vật trên Quốc huy Úc
Kangaroo – Động vật trên Quốc huy Úc

Kangaroo: Là loài thú có vú (mammal) và có túi (marsupial) rất phổ biến và đặc trưng ở Úc và các hải đảo lân cận. Kangaroo sinh con và mang con trong một cái túi trước bụng. Có hơn 50 loại Kangaroo với hai chủng loại là: lớn và nhỏ. Loại lớn thuộc họ Macropodidae bao gồm Kangaroo đỏ và Kangaroo xám cao đến 2 mét và nặng đến 85 kg; loại nhỏ hơn thuộc họ Potoroidae.

 Ngoài ra còn có loại kangaroo rat (chuột kangaroo), thân dài khoảng 30 cm và những con kangaroo khổng lồ cao tới 3 mét, nặng 200 kg. Đặc biệt hơn là Kangaroo không bao giờ… đi thụt lùi (vì hai chân sau của nó rất dài, phải gấp lại để đi). Phải chăng chính vì đặc điểm độc đáo này mà Úc đã nâng nó lên thành linh vật biểu tượng, với ý nghĩa một đất nước luôn vươn tới phía trước, không bao giờ tụt hậu!

Emu: Emu còn gọi là đà điểu, là loài chim chạy (ratite) lớn nhất ở Úc, sống rải rác khắp nơi, một số sống ở sa mạc. Đà điểu có lông vũ màu nâu, nhưng không bay được vì cánh ngắn và xương ức của chúng không đủ mạnh. Nhờ có chân rất dài (mỗi chân có 3 ngón) và mạnh, chúng chạy thật nhanh lên đến 50 km/giờ.

>>Tìm hiểu về những loài hoa biểu tượng của Úc

Đăng bình luận