3 rào cản khi sinh viên du học tại Úc
Kinh Nghiệm Du Học Úc

3 rào cản khi sinh viên du học tại Úc

Đất nước Úc nổi bật với nền giáo dục vượt trội, con người thân thiện, xã hội văn minh. Tuy nhiên, khi mới sang Úc, du học sinh vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn để làm quen. Dưới đây là 3 rào cản khi sinh viên du học tại Úc có thể gặp trong tương lai khi du học Úc.

3 rào cản khi sinh viên du học tại Úc
3 rào cản khi sinh viên du học tại Úc

Rào cản khi sinh viên du học tại Úc – Yêu cầu của Cục lãnh sự

Hiện nay,thực trạng cho thấy số lượng sinh viên muốn theo học tại Úc lại quá đông. Trong khi đó, tỉ lệ cho phép học sinh nước ngoài theo học ở một số trương lại giảm. Chính vì lẽ đó, việc xét duyệt hồ sơ học sinh cũng trở nên khó khăn hơn.

Trong đó, yêu cầu chất lượng học sinh, sinh viên cao hơn nhiều. Sinh viên có thể đăng kí học tiếng Anh tại Úc nhưng ít nhất vẫn phải trả lời phỏng vấn tiếng Anh tại tổng lãnh sự. Các yêu cầu học vấn cũng được xét chặt trong từng cấp. Úc tăng cường kiểm tra tránh các trường vì số lượng mà bỏ qua chất lượng đầu vào.

Một điều mừng là năm 2018, Úc đã đưa Việt Nam lên các quốc gia level 2. Du học sinh sẽ được miễn một số thủ tục chứng minh tài chính rườm rà.

Rào cản khi sinh viên du học tại Úc – Thắt chặt các việc học trong trường

Theo quy định, sinh viên quốc tế được phép làm việc tối đa 40 giờ/2 tuần. Nhưng thực tế, nhiều du học sinh vẫn cố ý làm trái luật để kiếm thêm thu nhập …. Chính vì lẽ đó, không ít sinh viên Việt Nam đã bị điểm thấp và học lại. Khi đó, các bạn phải đóng lại học phí và nhiều chi phí khác đi kèm.

Do đó, một số trường đã thắt chặt hơn trong chất lượng học tập của du học sinh:

  • Ví dụ như : University of Queensland và Queensland University of Technology (2 trường này nằm trong top 10 các trường đại học ở Úc), nếu học sinh học 1 môn mà rớt 2 lần sẽ bị đuổi học. Và khi trường hợp đó xảy ra thì khó có trường đại học nào nhận nữa.

Hơn nữa bạn phải chủ động tự học rất nhiều để có thể theo kịp chương trình học. Một số trường yêu cầu sinh viên phát triển toàn diện. Do đó, năm nhất, dù học ngành nào sinh viên vẫn phải hoàn thành chung các môn học chính như: Economic, luật,….

Rào cản khi sinh viên du học tại Úc – ngôn ngữ

Tiếng Anh Úc nổi tiếng với cách sử dụng tiếng “lóng” địa phương. Do đó, trước khi du học, bạn nên tìm hiểu về Anh- Úc để có thể dễ hòa nhập với cộng đồng bản xứ. Mặc dù có khó khăn nhưng chính phủ Úc cũng có nhiều chính sách thu hút học sinh như:

– Các trường miễn chứng minh tài chính, sinh viên không phải làm thủ tục chứng minh tài chính phức tạp khi theo học các trường trong diện này.

– Cơ hội việc làm rộng mở: sinh viên được làm thêm; thực tập hưởng lương ngành du lịch khách sạn, kinh doanh,… với mức lương trung bình khoảng 2.500 – 4.000 AUD/tháng

– Australia là một trong số ít quốc gia trên thế giới có chính sách nhập cư rõ ràng và khuyến khích định cư dạng tay nghề. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại làm việc 2 – 4 năm và định cư khi đủ điều kiện

Tạm kết

Du học nước nào cũng có cả những thuận lợi và khó khăn, điều quan trọng là sinh viên phải xác định được mục tiêu học tập của mình và có lộ trình học tập cụ thể. Tìm hiểu thêm về du học Úc tại :