7 phát minh của Úc làm thay đổi thế giới

Ngoài nổi tiếng bởi kinh tế phát triển, con người thân thiện, nước Úc còn nổi tiếng với tinh thần sáng tạo và và các nhà phát minh Úc đã tác động rất lớn tới thế giới. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 7 phát minh của Úc làm thay đổi thế giới nhé.

1. Ứng dụng y tế của thuốc Penicillin

Phát minh của Úc – Thuốc Penicillin
Phát minh của Úc – Thuốc Penicillin

Vào năm 1939, ông Howard Florey, một nhà khoa học từ Adelaide, đã phát triển penicillin-thuốc kháng sinh đầu tiên của thế giới. Sau đó thuốc này được sản xuất hàng loạt và được sử dụng để giúp đỡ những bệnh nhân từ Thế chiến II. Ngày nay penicillin đã cứu hàng triệu người, đặc biệt là ngăn ngừa nhiễm trùng.

2. Ngày làm việc 8 giờ – Phát minh của Úc

Cũng vào năm 1856, các thợ xây ở Melbourne đã tranh đấu để có được ‘ngày tám giờ’: tám giờ làm việc, tám giờ nghỉ, tám giờ giải trí. Chính ông James Galloway là người đã đưa vụ việc tới thành công. Vào ngày 21 tháng Tư năm 1856, các thợ xây tại Đại học Melbourne đình công và tuần hành tới Quốc hội, và sau đó các thợ xây ở những nơi khác tham gia với đồng nghiệp của mình. Nhiều tuần lễ sau đó, họ đạt được mục tiêu tranh đấu.

3. Tủ lạnh

James Harrison là người đầu tiên trên thế giới đã chế tạo ra một máy làm đá cục và một tủ lạnh dùng hệ thống hơi nén vào năm 1856. Tuy nhiên, tủ lạnh đầu tiên mà ông Harrison chế tạo ra không giống tủ lạnh chúng ta thường thấy ngày nay. Nó lớn hơn tủ lạnh bây giờ rất nhiều.

>>Tổng hợp những lý do vì sao nên chọn du học Úc

4. “Hộp đen” giải mã chuyến bay

Tiến sĩ David Warren đã sáng chế họp đen máy bay

Đây là một sáng chế của Úc mà có thể bạn không nhìn thấy nó, tuy nhiên chính nó đã cứu được nhiều sinh mạng con người. Chiếc “Hộp đen”, dụng cụ ghi âm trong các phi cơ, được Tiến sĩ David Warren sáng chế vào năm 1958.

Dụng cụ này ghi lại mọi chi tiết của các công cụ phi hành đoàn và tiếng nói của các phi công. Nhờ vào phát minh này, khi những điều xấu xảy ra trên bầu trời, các nhà điều tra có thể tìm hiểu về những điều đã xảy ra trong chuyến bay và nhờ đó có thể ngăn chặn các rủi ro trong tương lai.

5. Tai sinh học hoặc Cấy Ốc tai điện tử

Thời điểm hạnh phúc nhất cho Rod Saunders có lẽ là vào năm 1979. Trước đó anh bị điếc, nhưng sau đó anh lần đầu tiên nghe được âm thanh nhờ được Giáo sư Graeme Clark, thuộc Bệnh viện Mắt và Tai Hoàng gia Victoria ở Melbourne cấy ốc tai điện tử cho anh. Tai sinh học có thể là một trong những phát minh lớn nhất của Úc từ trước tới nay. Đối với những người gặp vấn đề về thính giác, nó đã thay đổi hoàn toàn thế giới của họ.

>>Săn học bổng du học Úc, dễ hay khó?

6. Kỹ thuật WiFi

Bất kỳ chúng ta đi đâu thì một trong những câu chúng ta vẫn thường hỏi là: “Ở đây có kết nối WiFi miễn phí không?”. Vào đầu thập niên 1990, John Kerry O’Sullivan, một nhà thiên văn học, ‘vô tình’ khám phá ra tiềm năng của WiFi khi ông thực hiện cuộc khảo sát về ‘lỗ đen’.

7. Bản đồ Google

Bây giờ chúng ta không còn bị lạc nữa! Vào năm 2003, Lars và Jens Rasmussen, hai anh em người Úc gốc Đan Mạch, đã sáng chế ra một chương trình lập bản đồ tại công ty kỹ thuật của họ ở Sydney. Một năm sau đó công ty Google mua lại công ty này và biến đổi chương trình lập bản đồ thành một ứng dụng web mà hầu hết chúng ta đều sử hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: