Anh hay Úc : Đâu là điểm đến du học lí tưởng? ( phần 2)
Kinh Nghiệm Du Học Úc

Anh hay Úc : Đâu là điểm đến du học lí tưởng? ( phần 2)

Trong bài Anh và Úc : So sánh hai nền giáo dục hàng đầu thế giới ( Phần 1) , New Ocean đã nêu khái quát về hệ thống giáo dục của Anh- Úc. Rõ ràng, đây đều là hai quốc gia có nền giáo dục rất phát triển. Vậy Anh hay Úc – đâu là điểm đến du học lí tưởng cho du học sinh Việt Nam?

Anh hay Úc : Đâu là điểm đến du học lí tưởng?
Anh hay Úc : Đâu là điểm đến du học lí tưởng?

Phương diện 1 : Chất lượng giáo dục của Anh hay Úc tốt hơn

Anh hay Úc đều là các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Anh – cái nôi giáo dục của châu Âu, sở hữu những trường đại học tốt nhất thế giới. Ngành học tại Anh rất đa dạng: khoa học, công nghệ, kĩ thuật, xã hội học và nghệ thuật. Dường như trong lĩnh vực nào nền giáo dục của Anh vẫn luôn được đánh giá cao. Nền giáo dục của Anh cũng luôn được lấy làm mô hình chuẩn mực của giáo dục Singapore, New Zealand và cả Úc.

Trong khi đó, xứ sở Kangoroo sở hữu những trường đại học top 100 thế giới. Kế toán, tài chính, kinh doanh, công nghệ máy tính,….. là những thế mạnh vượt trội của Úc. Tuy áp dụng mô hình đào tạo của Anh, song Úc đã cải tiến hơn để phù hợp và làm giảm áp lực cho học sinh sinh viên. Úc cũng tập trung mạnh vào định hướng cho thiếu niên. HSSV theo học sẽ được nhà trường hỗ trợ phát triển tiềm năng từ đó tự định hướng và tạo động lực theo đuổi.

Phương diện 2 : Chi phí du học của Anh hay Úc dắt hơn

Anh hay Úc : chi phí du học quốc gia nào đắt hơn? Bạn sẽ bất ngờ vì câu trả lời là chi phí du học của Úc đắt hơn du học Anh.

Cuối năm 2018, một khảo sát chi phí du học đại học Anh – Úc đã được thực hiện. Sau khi xử lí dữ liệu, con số trung bình ước lượng như sau:

Anh Úc
Học phí trung bình/ năm (USD) 21,365

 

24,081

 

Chi phí sinh hoạt trung bình/ năm (USD) 13,680

 

18,012

 

Tổng chi phí trung bình/ năm (USD) 35,045

 

42,093

 

Phương diện 3: Cơ hội làm thêm

Cả Anh hay Úc đều cho phép du học sinh làm thêm. Theo quy định, sinh viên du học Anh hay Úc đều được làm thêm 20h/tuần. Tuy nhiên, Úc cho phép du học sinh làm thêm toàn thời gian vào kì nghỉ. Hầu hết các trường của Úc đều có phòng hỗ trợ sinh viên làm thêm. Lịch học của các khóa học tại Úc cũng linh hoạt hơn cho sinh viên.

Các công việc làm thêm bạn có thể chọn ở Úc là:

  • Gia sư cho sinh viên( 40 $/ giờ),
  • Trông trẻ (25$/giờ),
  • Gia sư ( 20$/giờ)
  • Cashier ( 10-15 $/giờ)

Phương diện 4: Trải nghiệm văn hóa

Du học không chỉ là để tiếp nhận tri thức mà còn là những chuyến trải nghiệm văn hóa có một không hai. Anh hay Úc đều là những điểm du lịch nổi tiếng thế giới.

Đất nước Anh tự hào với lịch sử hàng trăm năm. Những công trình kiến trúc đồ sộ. Những bảo tàng, thư viện, trường đại học đẹp nhất thế giới. Vẻ đẹp của Anh quốc là sự kết hợp hoàn hảo giữa cái phong nhã quý tộc cổ điển với cái hiện đại sôi động.

Trong khi đó, vẻ đẹp của Úc lại đến từ sự đa dạng của văn hóa. Người dân Úc thân thiện, bài trừ thái độ phân biệt chủng tộc. Mỗi người đến Úc đều được tôn trọng các văn hóa tín ngưỡng của quê hương họ. Du học sinh cũng sẽ có cơ hội trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau tại Úc.

Phương diện 5: Thủ tục xin Visa

Sau Brexit, Anh thắt chặt các thủ tục xin visa. Bạn cũng khó xin visa Schengen để thăm quan 26 quốc gia Châu Âu trong khu vực. Tuy nhiên, tín hiệu vui khi Anh đang có thái độ cởi mở hơn với các nước Đông Nam Á.

Ngược lại, Úc đã đang thi hành chính sách nới lỏng điều kiện visa cho du học sinh Việt Nam. Du học sinh Úc sẽ nhận được một số lợi ích như:

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí nộp hồ sơ.
  • Học sinh sẽ giảm bớt yêu cầu chứng chỉ Tiếng Anh.
  • Gia đình không phải chứng minh tài chính

Đoạn kết

Trên đây là một vài phương diện để trả lời câu hỏi Anh hay Úc – đâu là điểm đến du học lí tưởng cho du học sinh Việt Nam? Với mỗi du học sinh, tùy vào sở thích và định hướng mỗi người sẽ đưa ra sự lựa chọn Anh hay Úc. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, hãy đọc thêm các bài viết sau để có thêm các thông tin bổ ích khác: