Bất ngờ với sáng tạo của học sinh TP.HCM tại cuộc thi tàu ngầm 2022

Thượng tá Nguyễn Ngọc Dương, chính ủy Trung đoàn hải quân 196 trao thưởng mô hình tàu ngầm cho nhóm học sinh lớp 12A20 - đội đoạt giải đặc biệt - Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Thượng tá Nguyễn Ngọc Dương, chính ủy Trung đoàn hải quân 196 trao thưởng mô hình tàu ngầm cho nhóm học sinh lớp 12A20 – đội đoạt giải đặc biệt – Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Ngày 6-12, sân Trường THPT Hùng Vương, quận 5, TP.HCM rộn ràng suốt từ sáng đến chiều tối với sự “ra trận” của 140 mô hình tàu ngầm. Đây là sản phẩm của hơn 700 học sinh lớp 10 – 12 Trường THPT Hùng Vương khi tham gia Hội thi thiết kế và vận hành mô hình tàu ngầm do nhà trường tổ chức.

Gay cấn và hồi hộp nhất là khi các tàu ngầm được đưa xuống nước và đua với nhau. Trải qua các vòng đấu loại, đến chiều 6-12, ban giám khảo hội thi đã chọn ra 16 tàu ngầm thi tiếp vòng chung kết. 

Theo nhận xét của ban giám khảo hội thi, các thí sinh đã thể hiện sự sáng tạo vô bờ khi sử dụng vật liệu tái chế như vỏ chai nước tương, nắp chai tương ớt, vỏ chai sữa chua… để thiết kế tàu ngầm.

Không chỉ thí sinh mà người dự khán cũng hồi hộp khi tàu ngầm "ra trận" - Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Không chỉ thí sinh mà người dự khán cũng hồi hộp khi tàu ngầm “ra trận” – Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Không chỉ hơn 700 thí sinh, hội thi còn thu hút rất nhiều học sinh đến cổ vũ cho bạn bè và tìm hiểu về cơ chế vận hành tàu ngầm.

Đặc biệt, còn có sự tham dự của Thượng tá Nguyễn Ngọc Dương, chính ủy Trung đoàn 196 và Trung tá Trần Văn Đức, phó chủ nhiệm kỹ thuật Trung đoàn 196 – Hải quân Việt Nam.

Sự nhiệt tình của các cổ động viên khi tàu ngầm của đội nhà chiến thắng - Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Sự nhiệt tình của các cổ động viên khi tàu ngầm của đội nhà chiến thắng – Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Theo dõi hội thi từ sáng đến tối, Thượng tá Nguyễn Ngọc Dương cho biết: “Hội thi đã tạo cơ hội cho học sinh thể hiện năng lực trí tuệ và khát vọng đam mê của tuổi trẻ. Tôi hi vọng trong số các học sinh ở đây, sẽ có em sau này trở thành thuyền trưởng, thành kiến trúc sư, kỹ sư… đóng góp cho nền khoa học quân sự Việt Nam”.

Niềm vui của đội đoạt giải nhất ở bảng RC. Mô hình tàu ngầm của nhóm được làm từ vật liệu tái chế. Với điều khiển từ xa thông qua RC, khi đưa xuống nước, các học sinh đã khiến nó chạy băng băng - Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Niềm vui của đội đoạt giải nhất ở bảng RC. Mô hình tàu ngầm của nhóm được làm từ vật liệu tái chế. Với điều khiển từ xa thông qua RC, khi đưa xuống nước, các học sinh đã khiến nó chạy băng băng – Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Vận dụng kiến thức của môn vật lý và tin học để thiết kế tàu ngầm

Các giám khảo (trong đó có Trung tá Trần Văn Đức, phó chủ nhiệm kỹ thuật Trung đoàn hải quân 196 - thứ ba từ phải sang) chấm điểm thiết kế các mô hình tàu ngầm

Các giám khảo (trong đó có Trung tá Trần Văn Đức, phó chủ nhiệm kỹ thuật Trung đoàn hải quân 196 – thứ ba từ phải sang) chấm điểm thiết kế các mô hình tàu ngầm – Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Thầy Lê Thành Trung, tổ trưởng Tổ vật lý, Trường THPT Hùng Vương, cho biết: “Chúng tôi có ý tưởng tổ chức Hội thi thiết kế và vận hành mô hình tàu ngầm từ dịp hè 2023, khi giáo viên Trường Hùng Vương có dịp đi thăm Trung đoàn hải quân 196 ở Khánh Hòa.

Để có thể thiết kế mô hình tàu ngầm và cho nó chạy được ở dưới nước, học sinh phải vận dụng các kiến thức của môn vật lý và tin học như các định luật vật lý, sự nổi và chìm, mạch điều khiển thông qua RC, bluetooth.

Vì vậy, không chỉ tạo cơ hội cho học sinh tìm hiểu về tàu ngầm, cơ hội để các em trải nghiệm, vận dụng kiến thức đã học để giải quyết vấn đề, chúng tôi mong muốn hội thi còn giúp các em rèn kỹ năng và nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học”.


Du học, Xuất khẩu lao động 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: