'Bếp lửa' vào đề Văn lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu 2022

Đề Văn không chuyên của kỳ thi vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu yêu cầu thí sinh bàn luận về tình cảm gia đình, thông qua phân tích bài thơ Bếp lửa.

Kết thúc thời gian làm môn Văn không chuyên vào trường Phổ thông Năng khiếu sáng 26/5, nhiều thí sinh thở phào, đánh giá đề thi môn Văn không khó, các dạng bài, chủ đề nghị luận đều quen thuộc.

Thí sinh cho biết đề Văn gồm 3 phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm).

Trong đó phần Đọc hiểu, đề cho một đoạn trích với nội dung nói về thời điểm nở rộ của mỗi loài hoa khác nhau, tương tự mỗi người cũng có những thời điểm bừng sáng của riêng mình, yêu cầu thí sinh xác định phương thức biểu đạt, biện pháp tu từ, thành phần tình thái câu thông qua 6 câu hỏi trắc nghiệm với tổng cộng 2 điểm. Phần này còn một câu tự luận 1 điểm yêu cầu thí sinh trả lời câu hỏi các em cần chuẩn bị gì cho thời khắc bùng nổ, “nở rộ” của mình.

Thí sinh phấn khởi sau giờ thi môn Văn, Tiếng Anh. Ảnh: Nhật Lệ

Thí sinh phấn khởi sau giờ thi môn Văn, Tiếng Anh. Ảnh: Nhật Lệ

Ở phần nghị luận xã hội, đề dẫn một đoạn trích kể về câu chuyện thời đi học của nhà bác học Thomas Edison, ông từng đội sổ, thất bại hàng nghìn lần mới phát minh ra bóng đèn sợi tóc. Thí sinh được yêu cầu viết một bài văn ngắn trong khoảng một trang giấy thi để phân tích yếu tố nào giúp Edison thành công.

Phần nghị luận văn học có hai đề cho thí sinh lựa chọn. Đề một yêu cầu học sinh phân tích tình cảm bà cháu và trình bày suy nghĩ về tình cảm gia đình trong cuộc sống thông qua khổ thơ đầu và cuối của bài thơ Bếp lửa.

Đề hai đưa một nhận định rằng thơ ca khơi gợi cảm xúc mãnh liệt của con người và yêu cầu học sinh dùng một tác phẩm chứng minh cho quan điểm này.

Năm nay, đề Văn có thêm phần đọc hiểu văn bản. Riêng phần nghị luận văn học có hai đề để thí sinh lựa chọn. Đây là điểm khác biệt so với cấu trúc đề Văn không chuyên năm ngoái. Tuy nhiên, thí sinh không quá bất ngờ do đây là dạng đề quen thuộc trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của TP HCM.

“Cấu trúc đề hơi khác năm ngoái nhưng em đã luyện và ôn tập nhiều nên không gặp vấn đề gì. Đề không khó, các chủ đề nghị luận đều quen thuộc. Em đoán mình có thể đạt 7,5 điểm”, Quang Bách, học sinh lớp 9 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP HCM, đánh giá.

Châu Anh, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đồng Nai, cho rằng đề vừa sức với những yêu cầu kiến thức, kỹ năng cơ bản nhưng em làm bài không được tốt do phân bổ thời gian không hợp lý. Bài nghị luận văn học, Châu Anh kết bài vội vàng do hết thời gian.

Sau giờ thi, Thụy Ân, học sinh THCS Cù Chính Lan, TP HCM, phấn khởi vì trúng tủ đề Văn. Ân cho biết đã ôn rất kỹ bốn tác phẩm về tình cảm gia đình, trong đó có bài thơ Bếp lửa, nên dễ dàng bàn luận về vấn đề này. Nam sinh tự tin có thể đạt 7 điểm trở lên ở môn Văn không chuyên.

Kết thúc hai môn thi buổi sáng, thí sinh ra về trong cơn mưa nhẹ. Ảnh: Nhật Lệ

Kết thúc hai môn thi buổi sáng, thí sinh ra về trong cơn mưa nhẹ. Ảnh: Nhật Lệ

Buổi chiều, thí sinh tiếp tục kỳ thi với môn Toán không chuyên. Năm nay, trường Phổ thông Năng khiếu nhận được 3.092 hồ sơ dự thi. Với chỉ tiêu tuyển 17 lớp với 595 học sinh, như vậy 5 em dự thi mới có một em trúng tuyển, tỷ lệ chọi là 1/5,2. Đây là tỷ lệ cạnh tranh cao nhất của trường trong vòng 5 năm trở lại đây.

Trong đó, 9 lớp chuyên theo môn với 315 chỉ tiêu, gồm: Toán, Tiếng Anh – mỗi môn hai lớp; Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngữ văn – mỗi môn một lớp. Mỗi lớp không quá 35 học sinh, học tại cơ sở 1 ở quận 5.

Tám lớp chuyên theo lĩnh vực (6 lớp chuyên khoa học tự nhiên và công nghệ; 2 lớp chuyên khoa học xã hội), tổng chỉ tiêu 280 học sinh, học tại cơ sở 2, khu đô thị Đại học Quốc gia TP HCM, TP Thủ Đức.

Để vào trường Phổ thông Năng khiếu, thí sinh phải làm ít nhất bốn bài thi gồm Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn và môn chuyên. Mỗi thí sinh có thể đăng ký tối đa 8 nguyện vọng. Trường không phân biệt thứ tự nguyện vọng nhưng thí sinh chỉ trúng tuyển nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn theo hệ số 1 và bài thi môn chuyên nhân hệ số 2. Tất cả bài thi tính trên thang điểm 10.

Lịch thi vào lớp 10 của trường Phổ thông Năng khiếu 2023 như sau:

Đề Văn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu

Phổ thông Năng khiếu là trường chuyên trực thuộc Đại học Quốc gia TP HCM. Năm nay, đây là trường duy nhất ở TP HCM tổ chức thi tuyển riêng, độc lập với kỳ thi vào lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Năm 2022, điểm chuẩn lớp 10 của trường Phổ thông Năng khiếu 22,1-32,6. Lớp chuyên Tiếng Anh lấy điểm chuẩn cao nhất, thấp nhất là lớp chuyên Khoa học Xã hội.

Lệ NguyễnDu học, Xuất khẩu lao động 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: