Biểu tượng của Úc có thể bạn chưa biết?
Văn Hoá và Du Lịch Úc

Biểu tượng của Úc có thể bạn chưa biết?

Mỗi đất nước sẽ có những biểu tượng riêng, mỗi biểu tượng lại mang một thông điệp. Vậy những biểu tượng của Úc là gì? Hãy cùng New Ocean tìm hiểu ngay sau đây.

Tên nước (Australia)

Cái tên Australia có nguồn gốc từ chữ Australis trong tiếng Latin, nghĩa là “phương Nam”. Cách gọi này được dùng phổ biến trong tài liệu viết về các cuộc thám hiểm miền đất này. Nó bắt nguồn từ  “Terra Australis Incognita”.  Nghĩa là vùng đất lớn tại phương Nam.

Australia nghĩa là vùng đất lớn tại phương Nam.
Australia nghĩa là vùng đất lớn tại phương Nam.

Năm 1814, nhà thám hiểm Matthew Flinders xuất bản cuốn hồi ký. Ông kể về chuyến thám hiểm vòng quanh lục địa Úc với tên gọi “Cuộc hành trình tới vùng đất phương Nam”. Trong hồi ký, ông dùng chữ “Australia” để chỉ vùng đất này. Từ đây, cái tên “Australia” chính thức được nhiều người biết đến. Năm 1824, Bộ Chỉ huy Hải quân Anh chính thức dùng chữ “Australia” để chỉ vùng đất này.

Biểu tượng của Úc – Quốc kỳ

Cờ Úc được thượng kỳ lần đầu tiên tại Melbourne vào ngày 3 tháng 9 năm 1901. Lá cờ này có hình quốc kỳ Anh ở góc phía trên, bên trái, trên nền màu xanh đậm. Đây là dấu hiệu ghi nhận lịch sử định cư của người Anh ở Úc trong suốt thời kỳ thuộc địa.

Chùm sao Thánh giá gồm năm ngôi sao trắng thể hiện vị trí địa lý nước Úc ở nam bán cầu. Ngôi sao bảy cánh là đại diện cho 6 tiểu bang và hai vùng lãnh thổ (Thủ đô Úc và Lãnh thổ phương Bắc). Mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc đều có cờ riêng.

Biểu tượng của Úc – Quốc huy

Quốc huy Úc là biểu tượng xác định quyền lực và tài sản của Liên bang. Vua George đệ ngũ đã ban quốc huy này cho nước Úc vào năm 1912. Trên quốc huy có tấm mộc gắn biểu tượng của sáu tiểu bang Úc, tiêu biểu cho thể chế liên bang.

Trên quốc huy cũng có hình ảnh hoa mai vàng (quốc hoa của nước Úc), chuột túi và đà điểu (những động vật đặc trưng của Úc).

Biểu tượng của Úc – Quốc hoa, Đá quý và linh vật

Từ tháng 8 năm 1988, hoa mai vàng, tên khoa học là Acacia pycnantha được coi là biểu tượng chính thức của Úc. Mỗi bang Úc cũng có loài hoa biểu tượng riêng.

Acacia pycnantha được coi là biểu tượng của Úc - quốc hoa
Acacia pycnantha được coi là biểu tượng của Úc – quốc hoa

Ðá quý Opal được coi là loại đá quý đặc trưng của Úc vào năm 1993. Loại Đá quý xinh đẹp này chứa đựng nhiều phẩm chất tốt đẹp của con người Úc

Linh vật: Úc là đất nước có một hệ đa dạng sinh vật vô cùng phong phú. Tuy nhiên, chưa có loài nào được công nhận là linh vật cho quốc gia này.  Mặc dù vậy, nhiều người vẫn coi chuột túi là con thú tiêu biểu của Úc.

Biểu tượng của Úc – Quốc khánh, Quốc ca

Lễ Quốc khánh của Úc được tổ chức vào ngày 26 tháng 1 hàng năm. Ðây là ngày Toàn quyền Arthur Phillip đổ bộ lên Vịnh Sydney vào năm 1788. Đây là kì nghỉ lớn tại Úc. Có nhiều hoạt động thú vị thường tổ chức nhân dịp lễ quốc khánh.

Quốc ca là bài hát “Nước Úc tiến bước hùng cường” (Advance Australia Fair). Ca khúc được nhạc sĩ Peter Dodds McCormick sáng tác năm 1878 và đến cuối thập niên 1970 thì phổ biến khắp cả nước. Ðến tháng 4 năm 1984 thì bài hát chính thức công nhận là quốc ca Úc. Cũng như nhiều quốc gia khác, quốc ca vang lên thể hiện tinh thần của người Úc. Do đó, bạn cần thể hiện sự tôn trọng khi hát hay nghe quốc ca của họ.

Huân chương, huy chương của Úc

Nước Úc có nhiều loại huân huy chương. Việc trao tặng hoàn toàn không bị chi phối bởi các nhà tài trợ hay bất kỳ thế lực chính trị nào. Mọi cư dân Úc đều có quyền đề cử công dân xứng đáng nhận huân chương hay huy chương.

Trao tặng huy chương là hành động khích lệ và vinh danh những tấm gương mẫu mực, đại diện cho lý tưởng mà người dân Úc hướng đến. Đây cũng là hành động bày tỏ lòng biết ơn của chính phủ với những cá nhân đã nỗ lực cống hiến cho xã hội. Nếu gặp người đeo huân chương tại Úc, bạn cần tỏ ra kính trọng. Bởi họ là những người có công đã giúp Úc phát triển như ngày nay.

Đoạn kết

Trên đây là những Biểu tượng của Úc . Đây là những niềm tự hào dân tộc của họ, do đó, du học sinh cần biết để luôn tỏ ra sự kính trọng yêu mến khi ở nước bạn. Đây cũng là cách để bạn dành được những thiện cảm của người Úc. Tìm hiểu thêm về du học Úc tại: