Bộ Nội vụ nói về đề xuất TP.HCM trả lương 150 triệu đồng để thu hút người tài 2022

Bộ Nội vụ nói về đề xuất TP.HCM trả lương 150 triệu đồng để thu hút người tài - Ảnh 1.

Vụ trưởng Vụ công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) Vũ Tuấn Ninh – Ảnh: THU NGUYỆT

Chiều 5-8, Bộ Nội vụ đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả hội nghị những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN và ASEAN+3.

Tại đây, báo chí đặt câu hỏi về việc trong cuộc họp cán bộ cấp cao các nước ASEAN và diễn đàn “quản trị đất nước tốt” nhiều ý kiến thành viên ASEAN đề cập việc cần xây dựng hệ thống lương, thưởng hấp dẫn để thu hút nhân tài. 

Đồng thời vừa qua có ý kiến đề xuất TP.HCM nên quy định mức lương trần 120 – 150 triệu để thu hút các chuyên gia, nhà khoa học trong, ngoài nước về làm việc đóng góp cho sự phát triển của TP.  

Từ đó phóng viên đề nghị Bộ Nội vụ cho biết ý kiến về đề xuất này và các chính sách thu hút nhân tài đã đủ để người tài hào hứng tham gia vào nền công vụ nước nhà?

Trả lời câu hỏi này, Vụ trưởng Vụ công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) Vũ Tuấn Ninh cho rằng đây là vấn đề “chúng tôi rất trăn trở”.  

Ông nói đang tham mưu cho lãnh đạo Bộ xây dựng đề án về chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và đi đến những khâu cuối cùng để hoàn thiện, trình lãnh đạo Bộ trước khi trình Thủ tướng Chính phủ. 

Đồng thời có thể tới đây đơn vị sẽ tổ chức hội thảo xin ý kiến các bộ, ngành, chuyên gia trước khi trình Thủ tướng. 

Lãnh đạo Vụ nêu rõ quan điểm, chủ trương thu hút, trọng dụng nhân tài đã thể hiện xuyên suốt trong các văn kiện, nghị quyết, văn bản của Đảng, Nhà nước…  Thời gian qua chúng ta có nhiều chính sách đãi ngộ đối với nhân tài, nhân lực chất lượng cao đặc biệt trong lĩnh vực khoa học – công nghệ… 

Một số địa phương đã thực hiện chính sách thu hút nhân tài như TP.HCM, tuy nhiên kết quả chưa đạt như mong muốn.   

Ông nhắc lại tại diễn đàn hôm 3-8, Chủ tịch Ủy ban Công vụ của Sinpapore có ý kiến cho rằng đây là vấn đề rất khó. Bản thân Singapore thực hiện nội dung này cũng chưa đạt mong muốn.  

“Khi chúng tôi xây dựng đề án này cũng thấy rất khó. Chúng tôi dự kiến đề ra 7 giải pháp lớn, trong mỗi giải pháp lại có những nhiệm vụ rất cụ thể để triển khai thực hiện. Hy vọng thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ thông qua”, ông Ninh nói.

Ông chỉ rõ khi xây dựng đề án thấy rằng khi và chỉ khi thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút nhân tài mới có thể thành công được. Ngoài ra phải cải cách được tiền lương giữa khu vực công và tư theo đúng tinh thần nghị quyết 27 của Đảng.

Nghị quyết ĐH XII của Đảng cũng xác định phải có cơ chế, chính sách đặc biệt thu hút nhân tài của đất nước. Vì vậy, khi xây dựng chiến lược, Vụ đã mạnh dạn đề ra một số giải pháp mang tính đột phá để triển khai thực hiện trong thời gian tới. 

Cụ thể qua phân tích các cuộc khảo sát, nghiên cứu, để thu hút nhân tài làm việc, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng đất nước, ngoài các điều kiện về môi trường sống, môi trường làm việc thì đãi ngộ về lương, thu nhập là nhân tố quan trọng để thu hút, giữ chân nhân tài. 

Về đề xuất TP.HCM có cơ chế trả lương vượt trội, lãnh đạo Vụ chỉ rõ nghị quyết 27 của Đảng về chính sách tiền lương có rất nhiều cơ chế mở để tạo điều kiện phát triển kinh tế- xã hội, thu hút nhân tài. 

“Theo quy định, TP.HCM phải báo cáo, đề xuất với HĐND để xem xét”, ông Ninh nói thêm.


Du học, Xuất khẩu lao động 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: