Cha mẹ đắn đo chọn trại hè cho trẻ 2022

Suốt ba tháng tìm hiểu các loại trại hè, chị Khánh Ly ở Hà Nội mới chốt trại lính cứu hỏa vì mong con trai mạnh mẽ và độc lập hơn.

Từ đầu tháng 3, chị Ly, ở quận Cầu Giấy, đã lục tung các hội nhóm và gọi điện tới hàng loạt trung tâm để tìm hiểu về trại hè. Con trai lên lớp 4, đủ cứng cáp, vợ chồng chị muốn con trải nghiệm cuộc sống bên ngoài và thêm trân quý cuộc sống đang có. Cậu bé hoạt bát và cẩn thận nhưng hay lo lắng nên chị Ly muốn tìm một trại hè giúp con mạnh mẽ và độc lập hơn.

Bà mẹ hai con cho biết không chọn trại quân đội vì con đã có tính kỷ luật. Thời gian qua, các vụ hỏa hoạn xảy ra khiến chị sốt ruột muốn trang bị cho con kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng cháy chữa cháy trong gia đình cũng như ở trường, biết dập tắt đám cháy trong bếp hoặc sử dụng bình cứu hỏa.

Chị quyết định chọn trại hè lính cứu hỏa vào giữa tháng 6, do các giảng viên ở trường phòng cháy chữa cháy phối hợp với một đơn vị tổ chức. Mỗi trại có 80-110 cháu và mỗi huấn luyện viên phụ trách nhóm 5-7 bạn tại cơ sở huấn luyện ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

“Tôi đã tham khảo rất nhiều, đến tháng 5 mới chốt được”, chị Ly nói.

Khác với chị Ly, chị Mai Lan Hương ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, tìm đến trại hè với mục đích có chỗ gửi con. Hai con gái còn nhỏ nên chị cũng chưa muốn con đi trại nội trú, trong khi cũng không muốn gửi các bé về quê.

“Không có ai trông con nên tôi đang kiếm trại hè tiếng Anh đi về trong ngày, tham gia để vừa được học và chơi”, chị Hương cho hay.

Sau nhiều ngày tìm hiểu, chị Hương đến một trung tâm tiếng Anh ở chùa Láng theo giới thiệu của bạn bè. Trung tâm có các gói theo tuần (5 ngày) và theo khóa (30 ngày), chi phí 500.000 đồng một ngày. Học sinh đến trung tâm từ thứ hai đến thứ sáu, tự mang theo đồ ăn trưa do gia đình chuẩn bị. Buổi sáng, các cháu có thể vẽ tranh, học đàn, thuyết trình tiếng Anh và buổi chiều được thầy cô đưa đi ngoại khóa quanh Hà Nội. Tất cả nói tiếng Anh hoàn toàn trong thời gian ở trung tâm.

Một em nhỏ thực thành kỹ năng dập lửa khi tham gia trại hè Lính cứu hỏa tại trung tâm huấn luyện Đại học Phòng cháy chữa cháy ở Lương Sơn, Hòa Bình, năm 2015. Ảnh: Giang Huy

Một em nhỏ thực thành dập lửa ở trại hè Lính cứu hỏa, Trung tâm huấn luyện Đại học Phòng cháy chữa cháy ở Lương Sơn, Hòa Bình, năm 2015. Ảnh: Giang Huy

Theo ông Nguyễn Minh Khánh, Giám đốc trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam, Trung ương Đoàn, mùa hè đến, nhiều phụ huynh, đặc biệt ở các thành phố lớn, có nhu cầu về các hoạt động huấn luyện cho con. Muốn con rời xa các thiết bị điện tử và có môi trường đặc thù để rèn luyện, họ tìm đến học kỳ quân đội hay các trại hè kỹ năng. Tùy nhu cầu, điều kiện kinh tế, phụ huynh sẽ quyết định gửi con ở chương trình dài ngày hay ngắn ngày.

Trung tâm của ông Khánh là nơi đầu tiên có mô hình học kỳ quân đội, phối hợp với đơn vị quân đội từ năm 2008. Sau đó, mô hình này được Trung ương Đoàn nhân rộng về các tỉnh, thành nhằm tạo một sân chơi trải nghiệm và rèn luyện cho thanh thiếu nhi.

Ông Khánh cho hay hàng năm, trung tâm tổ chức khoảng 5 học kỳ quân đội và luôn tuyển được đủ số học sinh. Năm nay, số chương trình tăng lên 6 do nhu cầu lớn. Mỗi chương trình kéo dài 8-10 ngày, với 120 em và học phí 5-6 triệu đồng.

Đại diện một đơn vị giáo dục có 7 năm kinh nghiệm tổ chức trại hè cho hay hiện có nhiều mô hình trại hè như trại hè quân đội, khóa tu, trại kỹ năng sống, trại hè nước ngoài hay trại hè song ngữ quốc tế tại Việt Nam. Mức giá cũng đa dạng. Ngoài một số khóa tu miễn phí ở chùa, mức giá các khóa học hoặc trại hè trung bình 4-8 triệu, cao cấp từ 10 triệu đồng trở lên.

Một số trung tâm tiếng Anh tổ chức cho học sinh đi nước ngoài tham quan, vui chơi kết hợp dạy ngoại ngữ, ví dụ đi Singapore có mức phí 30-40 triệu đồng một tuần.

“Chi phí trại song ngữ quốc tế khá cao, có chương trình trên 100 triệu cho 5-6 ngày. Đặc biệt, phân khúc hướng tới tầng lớp thượng lưu có giá tới 4.000 USD, dạy các cung cách trên bàn tiệc hay cách cư xử thanh lịch”, bà nói.

Sau nhiều ngày đắn đo, chị Hương chốt trại hè ở đây. Tổng số tiền chị phải nộp con khoảng 12 triệu đồng cho 20 buổi. “Mức giá này khá ổn”, chị Hương cho biết.

Chị Ly cũng hài lòng với mức 6,5 triệu đồng cho 7 ngày ở trại hè lính cứu hoả. Ngoài ngày đầu làm quen, học cách chăm sóc bản thân và sinh hoạt đại đội, những hôm sau con chị sẽ được huấn luyện sinh tồn trong rừng; thoát hiểm trong đám cháy ở nhà cao tầng và sơ cứu khi đuối nước.

“Con cũng được rèn luyện thể lực, sự kiên trì và làm việc nhóm trong một số hoạt động như trekking trong rừng. Nếu chương trình đúng như vậy, tôi đánh giá nội dung hay”, chị Ly chia sẻ, cho biết ban đầu con không muốn đi nhưng khi biết bạn thân cùng lớp cũng đăng ký, cậu bé đồng ý.

Khóa tu của con chị Thủy tham gia hồi tháng 7/2022 ở huyện Củ Chi, TP HCM. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Khóa tu của con chị Thủy tham gia hồi tháng 7/2022 ở huyện Củ Chi, TP HCM. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Một số cha mẹ cho con đi trại hè để con ngưng dán mắt vào màn hình hoặc chăm chỉ vận động, dậy sớm hơn. Tuy nhiên, một hoặc hai tuần ở những trại hè tốt cũng chỉ đủ hình thành, chưa đủ duy trì thói quen tốt mới.

“Những gì được học, thực hành, chỉ như cưỡi ngựa xem hoa. Không thể đi một trại mà con biết sâu được kiến thức ở một lĩnh vực”, chị Ly nhìn nhận, nên nói chỉ kỳ vọng ở mức vừa phải.

Chị Trịnh Thủy, quận Tân Bình, TP HCM, từng cho con lớp 6 tham gia khóa tu miễn phí 5 ngày ở một ngôi chùa thuộc huyện Củ Chi vào hè năm ngoái. Tại đây, con chị sinh hoạt tập trung với 300 bạn khác, dậy từ 5h30 để ăn uống, vệ sinh, tự chăm sóc bản thân. Ngoài ra, các bé đọc các bài kinh ngắn và nghe bài giảng về lẽ phải, đạo đức, đặc biệt không được sử dụng điện thoại.

Thói quen này được duy trì vài ngày sau khi về nhà nhưng sau đó “đâu lại vào đấy”.

“Tôi chỉ muốn con có trải nghiệm mới. Sống xa cha mẹ, tự lập cũng là một điều hay ở lứa tuổi này”, chị nói, cho biết năm nay con trai không muốn tham gia nữa vì “biết khổ và sợ khổ rồi”.

Để tìm được một đơn vị tổ chức uy tín và chương trình phù hợp, bà Hà Thu, Phó tổng giám đốc Học viện giáo dục giới tính và kỹ năng sống toàn diện WeGrow Việt Nam, khuyên phụ huynh xem xét kỹ nới tổ chức, thậm chí nên đến tận nơi khảo sát. Cha mẹ nên giữ liên lạc thường xuyên với nhà tổ chức để nắm bắt tâm lý hay các vấn đề mà con gặp phải cũng như phương án xử lý và cách phối hợp nếu có tình huống xảy ra.

Chi Ly nói cũng lo lắng về an toàn cho con khi tham gia trại xa nhà, tuy nhiên thấy có các thầy ở trường phòng cháy tham gia, hình ảnh các trại lần trước được công khai nên chị yên tâm hơn.

“Chấp nhận cho con đi thì cũng phải dành niềm tin vào người tổ chức. Hy vọng con có trải nghiệm đáng nhớ”, chị nói.

Bình Minh – Nhật LệDu học, Xuất khẩu lao động 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: