Khám phá Queensland và những điều bạn chưa biết

GIỚI THIỆU VỀ TIỂU BANG QUEENSLAND

Tiểu bang Queensland (viết tắt Qld) là bang có diện tích lớn thứ nhì và đông dân thứ ba tại Úc. Bang này nằm tại phía đông bắc của lục địa, giáp với Lãnh thổ Phương Bắc, Nam Úc và New South Wales lần lượt tại phía tây, tây nam và nam. Tại phía đông, Queensland giáp với biển San Hô và Thái Bình Dương. Tiểu bang Queensland có dân số là hơn 4,7 triệu (2014), tập trung dọc bờ biển và đặc biệt là tại phần đông nam của bang. Thủ phủ và thành phố lớn nhất bang là Brisbane, đây cũng là thành phố đông dân thứ ba tại Úc. Tiểu bang Queensland được gọi là “bang ánh nắng”, có 10 trong số 30 thành phố lớn nhất Úc và là nền kinh tế lớn thứ ba toàn quốc.

Tiểu bang Queensland nhìn từ trên cao

Tên của bang là nhằm vinh danh Nữ vương Victoria, vào ngày 6 tháng 6 năm 1859 bà ký vào văn bản tách thuộc địa từ New South Wales. Ngày 6 tháng 6 nay được kỷ niệm toàn bang là ngày Queensland. Tiểu bang Queensland trở thành một bang khi liên bang hóa Úc vào ngày 1 tháng 1 năm 1901. (theo Wikipedia)

Dân cư Tiểu bang Queensland tập trung ở vùng góc phía đông nam, bao gồm thủ phủ Brisbane, thành phố Logan, Ipswich, Toowoomba, Gold Coast và Sunshine Coast. Các thị trấn trung tâm khác bao gồm Cairns, Townsville, Mackay, Rockhampton, Bundaberg và Mount Isa. Dân Queensland thường được biết đến như là “Banana Benders” (người say ăn chuối) hay “Canetoads” (con cóc mía), từ thứ nhất có lẽ là do có nhiều đồn điền trồng chuối ở khu vực nhiệt đới của tiểu bang, và từ thứ hai nảy sinh từ một thảm họa về môi trường xảy ra khi cóc mía được nhập khẩu để diệt trừ một loại bọ cánh cứng làm hại các cánh đồng mía.

 Về khí hậu Tiểu bang Queensland được biết đến với cái tên “tiểu bang nắng ấm”, nằm gần xích đạo nên khí hậu tương đối giống Việt Nam. Brisbane có khí hậu cận nhiệt đới với thời tiết nóng ấm quanh năm. Vào mùa hè (Tháng 12 – Tháng 2), nhiệt độ trung bình cao nhất khoảng 30°C. Trời có thể rất ẩm trong thời gian này. Mùa đông khô ấm và dễ chịu. Hầu hết các ngày mùa đông có nhiều nắng với nhiệt độ trung bình khoảng 17°C. Thời tiết tại đây khá lý tưởng cho những hoạt động vui chơi ngoài trời và trên biển như dã ngoại, tắm biển và lướt sóng.

Thủ phủ của tiểu bang Queensland là thành phố Brisbane
Thủ phủ của tiểu bang Queensland là thành phố Brisbane

 THÔNG TIN VỀ DU LỊCH KHI ĐẾN VỚI TIỂU BANG QUEENSLAND

Khám phá rạn san hô Great Barrier (Đại Bảo Tiều) là hệ thống đá ngầm san hô lớn nhất thế giới, bao gồm khoảng chừng 3.000 tảng đá ngầm riêng rẽ và 900 hòn đảo, kéo dài khoảng 2.600 km, bao phủ một vùng có diện tích xấp xỉ 344.400 km2. Phần đá ngầm nằm ở khu vực Biển San Hô, cách bờ biển Tiểu bang Queensland về hướng đông bắc Úc. Một phần lớn đá ngầm được bảo vệ bởi công viên hải dương rạn san hô Great Barrier.

Rạn san hô Great Barrier có thể được nhìn thấy từ ngoài không gian và có khi được quy cho là đơn thể lớn nhất thế giới.Trong thực tế, nó được hình thành từ hàng triệu sinh vật nhỏ, là những polyp san hô. Rạn san hô Great Barrier cũng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1981.Đài CNN đã gọi nó là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới.Tổ chức Tín Quốc Queensland coi nó là biểu tượng của bang Queensland. (theo Wikipedia)

Rạn san hô lớn nhất nước Úc Great Barrier nằm tại tiểu bang Queensland
Rạn san hô lớn nhất nước Úc Great Barrier nằm tại tiểu bang Queensland

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI TIỂU BANG QUEENSLAND

Hệ thống giáo dục Tiểu bang Queensland cung cấp cho sinh viên nhiều khóa học đa dạng ở tất cả các bậc học (tiếng Anh, trung học phổ thông, giáo dục dạy nghề, Đại học/sau đại học…). Hiện nay có 9 trường đại học tại Queensland: đại học Australian Catholic, đại học Bond, đại học Central Queensland, đại học Griffith, đại học James Cook, đại học kĩ thuật Queensland, đại học Queensland, đại học Southern Queensland, đại học Sunshine Coast.

–  Đại học Queensland được thành lập vào năm 1909, là đại học đầu tiên trong bang. Trường được chuyển đến St Lucia vào năm 1945, và đóng tại đó cho đến nay. Đại học Queensland nằm trong số 100 đại học hàng đầu trong một số bảng xếp hạng toàn cầu

Trường Đại học Queensland là một trong những trường Đại học lâu đời nhất ở Queensland

–  Đại học James Cook được thành lập vào năm 1970, trở thành cơ sở giáo dục bậc đại học đầu tiên tại miền bắc Queensland.

–  Đại học Griffith được thành lập tại khu ngoại ô Nathan của Brisbane vào năm 1971.

–  Đại học Bond University được thành lập vào năm 1989 với vị thế là một đại học phi lợi nhuận, nằm tại Robina thuộc Gold Coast.

–  Tại khu kinh doanh trung tâm Brisbane tại Gardens Point có Đại học Công nghệ Queensland được khánh thành vào năm 1989.

–  Đại học Central Queensland tiền thân là Học viện kỹ thuật Queensland thành lập vào năm 1967, hai năm sau đổi tên thành University College of Central Queensland. Năm 1994 trường có tên chính thức là Central Queensland University.

Tất cả các cơ sở đào tạo của Tiểu bang Queensland đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên trình độ cao cùng nhiều dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế. Phương pháp giảng dạy mới mẻ, môi trường học tập linh hoạt và có sự hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp là những thế mạnh nổi trội của giáo dục tại tiểu bang. Các khóa học mang tính đổi mới, môi trường giảng dạy và học tập linh hoạt, có sợ hợp tác mật thiết đối với các doanh nghiệp, mang tới cho sinh viên nhiều cơ hội tích lũy kiến thức và kĩ năng thực tế.

Môi trường sống và học tập tại tiểu bang Queensland cũng rất tuyệt vời
Môi trường sống và học tập tại tiểu bang Queensland cũng rất tuyệt vời

CHI PHÍ DU HỌC, HỌC TẬP VÀ SINH HOẠT PHÍ TẠI TIỂU BANG QUEENSLAND

Học phí:

–    Trường trung học công lập: Khoảng 14,000 đôla Úc/năm học

–    Đại học công lập: 18,500 – 25,000 đola Úc/năm học (tùy theo trường và chuyên ngành học)

Chi phí chỗ ở

 • Ký túc xá và nhà khách – $80 – $135 / một tuần
 • Thuê nhà ở chung – $70 – $250 / một tuần
 • Trong khuôn viên trường – $80 – $250 / một tuần
 • Ở cùng gia đình bản địa – $110 – $270/ một tuần
 • Thuê nhà – $100 – $400 / một tuần
 • Trường nội trú – $10,000 – $20,000 / một năm

Các chi phí sinh hoạt khác

 • Cửa hàng tạp hóa và tiệm ăn ở ngoài – $80 – $200/một tuần
 • Gas, điện – $60 – $100/một tuần
 • Điện thoại và Internet – $20 – $50/một tuần
 • Phương tiện công cộng – $10 – $50/ một tuần
 • Giải trí – $50 – $100/một tuần

One thought on “Khám phá Queensland và những điều bạn chưa biết

 1. Pingback: Du học Úc trường Đại học Queensland – Đại học hàng đầu Australia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: