Kinh nghiệm Úc: Học thế nào để hiểu quả tại Úc ?
Kinh Nghiệm Du Học Úc

Kinh nghiệm Úc: Học thế nào để hiểu quả tại Úc ?

Du học Úc từ lâu vẫn luôn là giấc mơ của nhiều bản trẻ Việt Nam. Với sự cởi mở của chính sách visa, giấc mơ đó đang ngày càng gần trở thành hiện thực. Tuy nhiên, sau khi du học sinh sang Úc, một vấn đề khác lại nảy sinh: Học thế nào để hiểu quả tại Úc ? Hiểu được điều đó, New Ocean sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm mà các du học sinh đã tích lũy trong những năm tháng học tại xứ sở Kanguroo.

Kinh nghiệm Úc: Học thế nào để hiểu quả tại Úc ?
Kinh nghiệm Úc: Học thế nào để hiểu quả tại Úc ?

Tổng quan về nền giáo dục tại Úc

Úc là quốc gia nằm ở Nam bán cầu, có diện tích đứng thứ 6 thế giới. Úc nằm trong danh sách các quốc gia phát triển phồn thịnh. Nền giáo dục của Úc rất đa dạng, năng động. Chất lượng giáo dục được học sinh quốc tế đánh giá cao. Bằng cấp của Úc được chấp nhận tại Mỹ, Anh, HongKong,… Bên cạnh đó, Úc có rất nhiều chương trình học bổng dành cho học sinh Đông Nam Á và Việt Nam.

Úc có rất nhiều trường học được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng nổi tiếng như QS,Times,…. Các trường lại có nhiều cơ sở trong và ngoài nước. Chi phí du học vào khoảng 500 – 700 triệu đồng / năm.

Kinh nghiệm Úc: Học thế nào để hiểu quả tại Úc ?

Học thế nào để hiểu quả tại Úc ? Trước hết, du học sinh cần biết về hệ thống thi cử tại Úc. Một năm học ở đại học Úc có hai học kỳ, mỗi học kỳ chỉ 13 tuần. Giữa hai học kì, sinh viên có thể nghỉ một tuần. Vì thế mỗi học kỳ thật sự là một cuộc đua nước rút ngay từ vạch xuất phát. Thêm vào đó sinh viên quốc tế bắt buộc phải học toàn thời gian tức là phải lấy ít nhất 4 môn trong một học kỳ.

Quá trình đánh giá kết quả học tập gồm có ba phần.

  • Bài kiểm tra điều kiện chiếm khoảng 20% tổng số điểm,
  • Bài tập lớn về nhà chiếm 30%
  • Bài kiểm tra cuối học kỳ chiếm 50%

Trong buổi lên lớp đầu tiên, giảng viên sẽ thông báo cho sinh viên chương trình học trong toàn học kỳ . Trong đó bao gồm giáo trình cần thiết, yêu cầu môn học, thông tin môn học,…

Học thế nào để hiểu quả tại Úc ? – Tập trung học tại nhà

Lịch học của một môn trong tuần là :

  • Hai giờ lên giảng đường nghe giảng bài với hàng trăm sinh viên
  • Một giờ thực hành ôn bài, làm bài tập . Sẽ có khoảng 20 sinh viên cùng làm bài thực hành dưới sự hướng dẫn của thầy/cô trợ giảng.
  • Sinh viên được yêu cầu phải dành ra thêm ít nhất 9 giờ mỗi tuần tự học.

Trước khi tới giảng đường, sinh viên nên đọc 1-2 chương giáo trình và bài giảng. Lí do vì trên lớp, lượng kiến thức được truyền tải rất lớn nên chuẩn bị bài ở nhà sẽ giúp sinh viên dễ bắt bài nhanh hơn. Bên cạnh đó sinh viên chỉ có 3 giờ để tiếp xúc trực tiếp với giảng viên nên tận dụng để hỏi những gì sinh viên chưa hiểu.

Học thế nào để hiểu quả tại Úc ? – Tận dụng thời gian trên giảng đường

Giảng viên sẽ giảng bài liên tục từ lúc họ vào lớp đến khi ra về. Sẽ không có đủ thời gian cho sinh viên để chép toàn bộ kiến thức đó. Vì vậy, sinh viên chỉ nên note những điều cần chú ý và tập trung hoàn toàn vào nghe giảng. Việc nghe giảng sẽ giúp sinh viên tiếp thu thông tin lên đên 60% gấp đôi với đọc chép. Nếu vì lý do nào đó mà bạn bỗng nhiên lơ đãng không theo kịp thì vẫn có thể nghe lại sau buổi học, vì các bài giảng đều có thu âm.

Ngoài giờ lên lớp, giảng viên cũng bố trí khoảng hai giờ mỗi tuần để hỗ trợ sinh viên theo lịch hẹn. Bạn nên tranh thủ đến gặp giảng viên để được giải thích cặn kẽ những điều chưa thông suốt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đặt câu hỏi ngắn ngay trong lớp học hoặc cuối giờ. Giảng viên thường sẵn sàng giải đáp thắc mắc vào bất cứ dịp nào nếu thuận tiện.

Học thế nào để hiểu quả tại Úc ? – Chuẩn bị kĩ cho kì thi cuối kì

Chiếm đến 50 % tổng điểm, bài thi cuối kì vô cùng quan trong và cần chuẩn bị kĩ. Sinh viên sẽ có 2 tuần để chuẩn bị thi. Bài thi sẽ xuyên suốt kiến thức cả môn học. Một số điều du học sinh cần chú ý:

  • Các buổi học tuần thứ 13 sẽ là buổi tổng hợp kiến thức và không được thu âm
  • Nên tải các bài thi năm trước để làm dần
  • Có thể gmail ngay cho thầy cô khi không hiểu

Học thế nào để hiểu quả tại Úc ? – Học nhóm

Đây là biện pháp hữu hiệu để trả lời “ Học thế nào để hiểu quả tại Úc ?”. Tại Úc, việc học nhóm rất được khuyến khích. Sinh viên có thể trao đổi và bổ sung những điều khuyết thiếu với nhau. Nhà trường thường bố trí rất nhiều góc học tập để sinh viên có thể học nhóm.

Những biện pháp trên là kinh nghiệm quý báu của các cựu du học sinh tại Úc. Du học sinh Việt thường sẽ gặp yếu trong ngôn ngữ, viết bài,… Do đó để học hiệu quả tại Úc, du học sinh cần cố gắng thật nhiều. Bạn có thể đọc thêm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm học tại Úc khác như: