Tư Vấn Du Học Úc

Những câu hỏi thường gặp về visa 457 của Úc

0 Flares Google+ 0 Facebook 0 Twitter 0 LinkedIn 0 Pin It Share 0 0 Flares ×

Visa diện 457 đang là dạng visa phổ biến nhất cho người lao động Việt Nam và quốc tế làm việc và định cư Úc theo diện lao động có tay nghề được chủ doanh nghiệp Úc bảo lãnh. Hiện nay, Visa 457 đang là con đường phổ biến nhất cho người lao động Việt Nam và quốc tế làm việc và định cư Úc theo diện lao động có tay nghề được chủ doanh nghiệp Úc bảo lãnh.

Dưới đây là một số câu hỏi giúp các bạn hiểu rõ hơn về visa 457. Mời các bạn tham khảo.

Visa 457 của Úc
Visa 457 của Úc

Visa 457 là gì?

Visa 457 là loại Visa cho phép người lao động tay nghề sang Úc làm việc cho chủ sử dụng lao động Úc đã được cấp tư cách bảo lãnh với thời hạn hợp đồng 4 năm. Tuy nhiên, người lao động chỉ cần làm việc đủ 2 năm và đáp ứng đầy đủ các quy định của Chính phủ Úc để có thể xin PR (thường trú nhân) cho bản thân và vợ/chồng/con cùng đi.

Đã có nhiều người sang Úc diện visa 457 chưa?

Hiện nay, có hơn 80.000 người đến Úc hiện đang được phép làm việc tại đất nước này theo diện Visa 457. Số người này tương đương với 5% lực lượng lao động Úc.

>>Chính sách định cư mới tại Úc 2015

Những đối tượng nào có thể sang Úc theo chương trình Visa 457?

– Ứng viên cần được một doanh nghiệp đã được chính phủ Úc cấp tư cách bảo lãnh để chỉ định nộp hồ sơ xin Visa 457

– Vị trí ứng viên được chỉ định làm việc phải nằm trong danh sách nghề CSOL (định cư tay nghề)

– Đáp ứng những yêu cầu về bằng cấp/ chứng chỉ, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho công việc được chỉ định

– Có khả năng nói tiếng Anh phục vụ tốt cho công việc: IELTS tối thiểu 5.0

Định cư tại Úc theo diện 457
Định cư tại Úc theo diện 457

Có phải tất cả các ứng viên xin Visa 457 đều phải có chứng chỉ Tiếng Anh không?

Tất cả các ứng viên xin Visa 457 đều phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp với quy định của Chính phủ Úc (ví dụ IELTS), tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ được miễn yêu cầu về tiếng Anh.

Người có Visa 457 có được hưởng các quyền lợi lao động như công dân Úc không?

Người lao động làm việc với Visa 457 sẽ được hưởng các điều kiện làm việc tối thiểu và công bằng như công dân Úc, bao gồm điều kiện về giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi, nghỉ ốm và nghỉ lễ. Người lao động Visa 457 cũng có quyền tham gia Công đoàn để được bảo vệ các quyền lợi chính đáng trong thời gian làm việc với doanh nghiệp.

>>Điều kiện xin visa làm việc tạm thời ở Úc, bạn có biết?

Người có Visa 457 có được phép chuyển việc hay địa điểm làm việc khác không?

Người có Visa 457 được tự do chuyển sang làm việc cho doanh nghiệp khác và địa điểm khác, với điều kiện doanh nghiệp mới cũng phải là doanh nghiệp đã được Chính phủ Úc cấp tư cách bảo lãnh. Khi dừng làm việc cho doanh nghiệp bảo lãnh cũ, người lao động không bị buộc về nước ngay mà được gia hạn thêm 90 ngày nhằm đảm bảo người lao động có đủ thời gian hoàn tất thủ tục xin bảo lãnh với doanh nghiệp mới.

Có phải người được cấp Visa 457 bắt buộc phải làm công việc được chỉ định tại doanh nghiệp đã bảo lãnh cho họ trong suốt thời hạn hiệu lực của Visa không?

Sinh sống tại Úc theo diện visa 457
Sinh sống tại Úc theo diện visa 457

Trong suốt thời gian được cấp Visa 457, người lao động phải làm tại vị trí công việc đã được chỉ định bởi doanh nghiệp bảo lãnh. Nếu người lao động có nguyện vọng thay đổi vị trí công việc trong doanh nghiệp bảo lãnh hay muốn chuyển sang làm việc cho một doanh nghiệp khác, người đó cần xin cấp một bảo lãnh mới.

 Trong trường hợp người được cấp Visa 457 bị bệnh thì sao?

Bảo hiểm sức khoẻ của Chính phủ Úc sẽ giúp họ chi trả. Như một phần hồ sơ được yêu cầu khi xin Visa, người lao động phải cung cấp bằng chứng về bảo hiểm sức khoẻ của họ và gia đình họ trong suốt thời gian dự định cư trú tại Úc. Doanh nghiệp bảo lãnh có thể chịu trách nhiệm chi trả bảo hiểm sức khoẻ cho người lao động, tuy nhiên việc này là không bắt buộc.

Sau khi có Visa 457, có thể xin làm thường trú nhân ở Úc được không?

Có thể, 2 năm sau khi được cấp Visa 457, người lao động có thể xin trở thành thường trú nhân với các quyền lợi sau:

– Học tập và làm việc tự do tại Úc (người dưới 18 tuổi được phép học trường công miễn phí)

– Được phép tham gia Medicare, khám chữa bệnh miễn phí, dịch vụ cộng đồng Centrelink

– Bảo lãnh thành viên trong gia đình (vợ/chồng/con) cùng sang Úc thường trú.

>>Những yếu tố ảnh hưởng đến việc xin định cư tại Úc

Post Comment