Những món ăn tinh túy ở Úc
Văn Hoá và Du Lịch Úc

Những món ăn tinh túy ở Úc

 Nước Úc xinh đẹp nổi tiếng với những bãi biển ngập nắng, con người dễ mến, và thực phẩm thì ngon lành và vô cùng đa dạng. Chắc hẳn bạn phải đồng ý  rằng một trong những điều tuyệt vời nhất khi đi du học Úc là trải nghiệm ẩm thực, đó là may mắn có cơ hội thưởng thức  những món ăn tinh túy ở Úc.

1. Ăn đồ nướng kiểu Úc- Những món ăn tinh túy ở Úc 

Chuột túi nướng

Là loại động vật hầu như chỉ có ở Úc, nên món chuột túi nướng dường như trở thành đặc sản của đất nước này. Thịt chuột túi chứa rất nhiều vitamin B12, sắt và đạm, ngoài chuột túi nướng có thể chế biến thành nhiều món ăn khách nhau như luộc, xào, hầm, cà ri, bít tết…Tuy nhiên, món chuột túi nướng vẫn là ngon nhất, thịt được ướp gia vị đặc biệt, xiên que nướng trên bếp than tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn này.

–         BBQ

BBQ là món ăn tinh túy ở Úc không thể không thưởng thức, với những miếng thịt nướng thơm giòn nướng  thơm ngon.
BBQ là món ăn tinh túy ở Úc không thể không thưởng thức, với những miếng thịt nướng thơm giòn nướng  thơm ngon.

 

BBQ là món ăn tinh túy ở Úc không thể không thưởng thức, với những miếng thịt nướng thơm giòn nướng  thơm ngon. Đây được xem là một thú vui của người dân Úc, khi ăn thường tụ tập nhiều người trong khung cảnh thiên nhiên thoáng mát hoặc công viên. Khi chế biến cần chuẩn bị củi hoặc lò nướng, bếp gas còn thịt ướp sẵn có thể mua tại cửa hàng hoặc siêu thị.

Có một cụm từ Úc kinh điển đó là, “đặt một con tôm khác lên vỉ nướng đi.” Khi bạn du học Úc, hãy hẹn vài người bạn, gặp nhau ở một khoảng sân, công viên hay trên bãi biển, và nướng thịt như thể chẳng có ngày mai nhé. Người Úc đơn giản là sẽ ném mọi thứ vào vỉ nướng – từ bánh mỳ kẹp, cho tới hải sản, và Snag – một từ chỉ xúc xích của người Úc. Bổ sung cho cái sự thơm ngon dịu ngọt của thịt với một ít rau hoặc salad, bánh mỳ cắt lát, và phủ lên trên đó với vô khối sốt cà chua và sốt BBQ. Đây chính là những món ăn không thể thiếu trong những buổi tiệc liên hoan ngoài trời, hay những buổi tụ tập cuối tuần không ngớt tiếng cười của các bạn học sinh du học Úc đấy.

–         Cá sấu Úc nướng

Cá sấu Úc nướng là món ăn phổ biến của cư dân Úc và cũng là món ăn độc đáo, lạ miệng của nhiều du khách.
Cá sấu Úc nướng là món ăn phổ biến của cư dân Úc và cũng là món ăn độc đáo, lạ miệng của nhiều du khách.

Là món ăn phổ biến của cư dân Úc và cũng là món ăn độc đáo, lạ miệng của nhiều du khách. Thịt cá sấu ngon nhất là phần đuôi, vì có chứa nhiều hệ thống dây thần kinh nên thịt rất chắc và thơm. Thịt cá sấu được ướp với gia vị tổng hợp chế biến từ chanh, dầu ô liu, tỏi, muối và hạt tiêu trong vài giờ sau đó nướng trong vài phút. Thưởng thức khi còn nóng, thịt cá sấu trắng tinh cùng với mùi thơm và độ dai của nó mang lại cảm giác lạ miệng và thú vị.

2. Gà Parmigiana

Thế còn “gà parma” thì sao? Nghe đúng kiểu món ăn địa phương phải không? Đây là một loại gà rán phủ giăm bông, sốt Napoli cùng với một lớp pho mát được làm nóng lên cho tan chảy. Món này thường ăn kèm với chips/fries (khoai tây chiên) hay salad và nơi thưởng thức món này tuyệt nhất chính là ở trong một quán pub đấy các bạn nhé. Còn gì tuyệt hơn khi vừa tán gẫu bên bạn bè, nhâm nhi một chút bia và thưởng thức món ăn này sau một ngày học tập bận rộn các bạn nhỉ?

 Đây là một loại gà rán phủ giăm bông, sốt Napoli cùng với một lớp pho mát được làm nóng lên cho tan chảy
Đây là một loại gà rán phủ giăm bông, sốt Napoli cùng với một lớp pho mát được làm nóng lên cho tan chảy

3. Thịt Kangaroo- Những món ăn tinh túy ở Úc

Tôi biết rằng kangaroo là một loại động vật quốc gia siêu dễ thương, bạn chưa từng nghĩ đến chuyện ăn thịt chúng phải không? Cũng tương tự như việc ăn thịt chó tại Việt Nam vậy, việc ăn thịt chúng không phải là dành cho tất cả mọi người, nhưng nó lại rất Úc! Bạn có thể thử món bít tết kangaroo, bánh mỳ kẹp thịt kangaroo, thịt kangaroo khô, xúc xích kangaroo hoặc đưa mình vào một trải nghiệm mới bằng cách thưởng thức thịt kangaroo trong một món hầm, một chiếc pizza, hoặc trong một chiếc bánh. Nếu bạn có cơ hội đi du học Úc, vậy thì sao bạn không nếm thử một chút món ăn “dành cho người Úc” như thế này nhỉ?

4. Thanh Cua

Là loại thức ăn vô dụng tiện lợi mà mọi sinh viên du học Úc đều nên trữ sẵn một ít trong tủ lạnh nhà mình.
Là loại thức ăn vô dụng tiện lợi mà mọi sinh viên du học Úc đều nên trữ sẵn một ít trong tủ lạnh nhà mình.

Có lẽ nhiều người không còn xa lạ với món ăn phổ biến khắp thế giới này, đặc biệt là những ai yêu thích các món ăn Nhật. Nó cũng là loại thức ăn vô dụng tiện lợi mà mọi sinh viên du học Úc đều nên trữ sẵn một ít trong tủ lạnh nhà mình. Khi nào cần, chỉ cần bắc chảo lên và món ăn này đã sẵn sàng xua tan mọi cơn đói bất kì lúc nào.

Một thực tế thú vị là: món thanh cua này thường không có cua đâu, mà lại chứa mọi loại thịt cá trắng khác đã được nghiền thành bột và có hình dạng giống chân con cua. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà coi thường nó nhé. Đấy thực sự là một món ăn ngon đấy, và thậm chí nó sẽ trở nên có vị tuyệt hơn nhiều khi được chiên ngập dầu. (Mà thực ra có món nào là không như thế cơ chứ?)

5. Bánh mỳ kẹp

Bánh mỳ kẹp thịt– chúng là nhóm thực phẩm ngon nhất
Bánh mỳ kẹp thịt– chúng là nhóm thực phẩm ngon nhất

Chắc chắn tôi phải viết về bánh mỳ kẹp thịt rồi– bởi vì chúng là nhóm thực phẩm ngon nhất, và người Úc thực sự đã làm một vài điều với những chiếc bánh mỳ kẹp thịt mà chưa một quốc gia nào khác từng làm: Họ cho thêm cả củ cải đường vào trong món bánh mỳ kẹp thịt. Tôi đoán là việc này khiến cho món ăn trở nên lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn. Tuy bất kỳ quốc gia nào nỗ lực “cải tiến” món bánh mỳ kẹp thịt đều nhận được sự ghi nhận của tôi nhưng bánh mỳ kẹp thịt Úc thì được đưa vào danh sách yêu thích của tôi vì chúng thực sự rất NGON.

6. Các món cuốn- Những món ăn tinh túy ở Úc

Các món cuốn là những lựa chọn hoàn hảo cho bữa trưa, sau một đêm dài, hoặc bất cứ thời điểm nào. Thậm chí các bạn học sinh du học Úc còn thường xem chúng như một món ăn vặt trong khi học bài. Chẳng hạn món Chiko Rolls, một phiên bản Úc của món trứng cuộn Trung Quốc nhồi đầy thịt, lúa mạch, bắp cải, cà rốt, cần tây và cơm trước khi chiên ngập dầu. Pho mát và thịt xông khói cuộn chính xác là những gì bạn đang tưởng tượng trong đầu đấy, và xúc xích cuộn cũng vậy. Thật là nhiều điều tốt lành mà món bánh cuộn nhiều lớp mang tới, đặc biệt với những sinh viên Việt Nam luôn thích những món tương tự chả nem như chúng ta.

7. Lamington

Những chiếc bánh xốp hình lập phương được phủ một lớp kem socola với dừa nạo và hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “Quốc bánh của Úc”. Hãy thoải mái cắt đôi chiếc bánh, thêm kem hay mứt và thưởng thức chúng vào bữa trà hay café buổi chiều. Ồ, và trong lúc đó, đừng quên đánh dấu vào lịch của bạn, ngày 21/6 là Ngày Lamington quốc gia nhé.

8. Những món ăn tinh túy ở Úc- Bánh Thịt

Nếu bạn chưa từng ăn một chiếc bánh thịt, nghĩa là bạn chưa được thực sự trải nghiệm văn hóa Úc rồi. Bạn thực sự không có bất cứ lý do gì để từ chối món này đâu, vì chúng được phục vụ khá nhiều tại các sự kiện lớn hay ở các nhà hàng. Để làm rõ thêm về tình yêu đất nước này dành cho sự kết hợp mang tính biểu tượng giữa thịt băm và nước sốt bọc trong một chiếc bánh, hãy thử xem các con số này nhé. Người ta ước tính rằng khoảng 24 triệu người Úc tiêu thụ tới 300 triệu chiếc bánh thịt mỗi năm. Đây cũng là một món ăn vô cùng quen thuộc với các bạn học sinh du học Úc, bởi nó vô cùng phổ biến, dễ dàng mua được, ngon lành, tiện lợi và đặc biệt vô cùng vừa túi tiền nữa chứ.

9. Damper

Damper có vị nhạt nên có thể ăn kèm với đường, trà, một loại mứt màu vàng truyền thống hay bất cứ loại thịt nào cũng đều thích hợp
Damper có vị nhạt nên có thể ăn kèm với đường, trà, một loại mứt màu vàng truyền thống hay bất cứ loại thịt nào cũng đều thích hợp

Một chiếc damper (bánh không ủ men nướng dưới tro) là một món bánh mỳ truyền thống của Úc – được làm từ bột mì, nước (hoặc sữa), và muối được trộn đều và nướng trong đống tro tàn lửa trại. Damper có vị nhạt nên có thể ăn kèm với đường, trà, một loại mứt màu vàng truyền thống hay bất cứ loại thịt nào cũng đều thích hợp. Được biết, loại bánh mì này có nguồn gốc từ những người chăn nuôi gia súc và dân du mục tại Úc, dần dà món ăn đã trở nên phổ biến và ưa chuộng trong cả nước. Vài thập kỷ gần đây, loại bánh mì này còn lan đến đất nước láng giềng New Zealand. Món bánh mỳ mang tính biểu tượng này phổ biến với người Úc bản địa nhưng chúng đã từng chỉ được sử dụng bởi những người lao động ngoài trời, người cắm trại, và những người dân sống sót ở nơi hoang vắng. Hiện nay, nếu bạn đi du học Úc, hay tới đây để du lịch thì cũng đều rất dễ dàng để thưởng thức loại bánh ngon tuyệt này vì chúng được bán rộng rãi tại tất cả các cửa hàng trên nước Úc.

10. Pavlova- Những món ăn tinh túy ở Úc

Pavlova- Những món ăn tinh túy ở Úc
Pavlova- Những món ăn tinh túy ở Úc

Anna Pavlova, một nữ diễn viên ballet Nga vào những năm 1920, là nguồn cảm hứng cho món tráng miệng cùng tên. Thành phần bao gồm một chiếc bánh meringue, phủ trái cây và kem tươi. Tuy vậy, trước đây đã nổ ra một cuộc tranh luận lớn về việc nguồn gốc của món bánh này là từ Úc hay từ New Zealand. Nhưng sau đó thì mọi người nhận ra rằng, các món tráng miệng luôn biết đường đi thẳng tới trái tim, vì vậy họ đã dừng việc tranh luận và chỉ đơn thuần cùng thưởng thức nó với nhau, trong một sự hài hòa tột bậc.
Hi vọng với những chia sẻ về những món ăn tinh túy ở Úc, có thể cho các bạn du học sinh ở Úc những  khám phá và trải nghiệm những kiến thức bổ ích không chỉ về vấn đề những món ăn tinh túy còn là những trải nghiệm thú vị, văn hóalễ hội của quốc gia Úc khi học tập tại nơi đây.