Phép lịch sự trong ứng xử tại Úc
Văn Hoá và Du Lịch Úc

Phép lịch sự trong ứng xử tại Úc

Nước Úc là đất nước nhập cư với đa dạng văn hóa. Mỗi người Úc nhập cư sẽ thường mang theo những lối sống, tập quán, phong tục riêng. Tuy nhiên, có những điều đã được mặc định là quy chuẩn chung của phép lịch sự khi ứng xử tại Úc . Do đó, để thích nghi với cuộc sống ở , bạn cần nhận thức được những phong tục sau.

Phép lịch sự trong ứng xử tại Úc
Phép lịch sự trong ứng xử tại Úc

Phép lịch sự khi ứng xử tại Úc – Tiếng “lóng”

Tiếng Anh Úc là kết quả hòa trộn của nhiều thứ tiếng Anh. Do đó, xuất hiện một số từ tiếng “lóng” mà chỉ người Úc vẫn dùng. Đừng chê cười vì điều đó. Ngược lại, bạn nên làm quen và ghi nhớ. Bởi vì đôi khi nó chứa một số ẩn ý trong đó. Nếu không hiểu , bạn có thể hỏi những câu nói đó có nghĩa là gì. Sau đây là một số thí dụ:

  • Bring a plate: khi được mời đến một buổi họp mặt xã giao hay liên quan đến công việc và người ta nói bạn “bring a plate”. Đây là lời nhắc khéo khi đến bạn nhớ đem theo một món ăn để mọi người cùng nhau thưởng thức.
  • BYO – đây là chữ tắt của “Bring Your Own”. Có nghĩa là bạn tự cung cấp đồ uống như rượu, nước trái cây, nước ngọt,…. Một số nhà hàng có BYO thì khi đến đây, bạn có thể đem theo rượu đã có sẵn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả tiền cho nhà hàng vì họ cung cấp ly cho bạn.

Phép lịch sự khi ứng xử tại Úc – Cách ăn mặc

Người Úc không quá khắt khe trong ăn mặc. Trừ trường hợp đó là đồng phục bảo hộ.

Phần lớn các cơ quan đều có đồng phục chuẩn. Bên ngoài công sở, cách trang phục tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Rất nhiều người ăn mặc tùy theo tình huống xã hội và thời tiết. Các câu lạc bộ, rạp chiếu phim và một số nơi khác đòi hỏi phải ăn mặc gọn gàng, phù hợp.

Nhiều người Úc sống gần bờ biểncó truyền thống ăn mặc thoải mái khi trời nóng. Điều này không có nghĩa là những người ăn mặc theo kiểu đi biển là lả lơi. Những va chạm không đúng lúc là không thể chấp nhận được. Mọi công kích về cách ăn mặc được coi là khiếm nhã .

Nhiều người Úc ăn mặc theo phong cách tôn giáo. Đó được coi là phong tục đẹp và được khuyến khích.

Phép lịch sự khi ứng xử tại Úc khi nói chuyện

Người Úc thường nói “please” (xin vui lòng, hoặc làm ơn) khi muốn hỏi xin hay cần giúp đỡ. Họ thường nói “thank you” (cảm ơn) khi được người khác giúp đỡ hay cho một thứ gì. Không nói “please” hay “thank you” bị coi là bất lịch sự. Tương tự người Úc cũng nói “excuse me” hay “pardon me” (xin lỗi) khi ợ nơi công cộng hay tại nhà người khác.

Phép lịch sự khi ứng xử tại Úc  khi gặp gỡ và đàm phán

Bạn nên đúng giờ trong các cuộc họp hay các buổi hẹn. Trong trường hợp đến trễ bạn nên liên lạc cho người ta biết trước. Người Úc quan niệm người luôn trễ hẹn thường được coi là ngừơi không đáng tin.

Nếu bạn nhận được thư mời đi tham dự một dịp tiếp tân hay họp mặt nào đó, trong thư mời có thể có chữ ‘RSVP’ bên cạnh có đề ngày. Đây có nghĩa là người gửi thư mời muốn biết bạn có thể đến tham dự được hay không. Và theo phép lịch sự bạn nên trả lời cho họ trước ngày đó.

Phép lịch sự khi ứng xử tại Úc  nơi công cộng

Bạn nên luôn thủ sẵn khăn giấy, khăn tay để hứng nước mũi hay khi ho.Nhiều người Úc nói “bless you” (chúc phước) khi người khác hắt hơi (hắt xì) – đây là thói quen chứ không có ý nghĩa tôn giáo.Một số cách hành xử không những bị coi là bất nhã mà còn trái luật. Thí dụ như chửi thề nơi công cộng, xô đẩy dành chỗ đứng khi xếp hàng, tiểu tiện bậy,….

Phép lịch sự khi ứng xử tại Úc  khi gặp gỡ và giao thiệp

Khi gặp người nào đó lần đầu tiên, thông thường bạn phải bắt tay bằng tay phải của mình. Ngoài ra, những người không quen biết nhau thường không ôm nhau khi mới gặp. Nhiều người Úc nhìn thẳng vào mắt người khác khi họ trò chuyện và coi đó như là sự kính trọng .

Khi tiếp xúc với người khác lần đầu tiên, không nên đặt câu hỏi liên quan đến tuổi tác, tình trạng hôn nhân và tài chính.

Khi được giới thiệu với người khác bằng tên riêng hoặc được yêu cầu xưng hô bằng tên riêng, bạn có thể xưng hô bằng “tên riêng” còn thường thì bạn nên dùng “họ” khi xưng hô với người mới gặp.

Trên đây là một số Phép lịch sự khi ứng xử tại Úc  . Văn hóa Úc rất đa dạng và chứa nhiều điều thú vị. Cùng khám khá thêm tại các bài viết sau: