Kinh Tế Xã Hội Úc

Nước Úc – Quốc gia phát triển hạnh phúc nhất thế giới

0 Flares Google+ 0 Facebook 0 Twitter 0 LinkedIn 0 Pin It Share 0 0 Flares ×

Nước Úc nổi tiếng là đất nước xinh đẹp với an ninh và nền kinh tế phát triển, con người nơi đây rất thân thiện và cởi mở. Mới đây nhất nước Úc lại vinh dự ba lần liên tiếp được tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD) xếp hạng là quốc gia phát triển hạnh phúc nhất thế giới.

Nước Úc: Quốc gia phát triển hạnh phúc nhất thế giới

Nước Úc: Quốc gia phát triển hạnh phúc nhất thế giới

Trong bảng xếp hạng Better Life Index của OECD được công bố ngày 28/5/2013, năm nền kinh tế phát triển được xếp hạng hạnh phúc nhất gồm Úc, Thụy Điển, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ. Năm nước tiếp theo trong top 10 lần lượt là Mỹ, Đan Mạch, Hà Lan, Iceland và Anh.

Theo OECD, hơn 73% người Úc trong độ tuổi từ 15-64 có việc làm cao hơn mức trung bình 66% của OECD. Tuổi thọ của người dân Úc cũng cao hơn, xấp xỉ 82 năm. Khảo sát cũng cho thấy đến 85% người Úc hài lòng với cuộc sống của mình – so với tỷ lệ trung bình của OECD là 80%.

>>Năm 2015 – 2016, Úc tập trung phát triển kinh tế

“Australia đã thực thi rất tốt các biện pháp ổn định nền kinh tế, điều đó đã được thể hiện qua thực tế thứ hạng của quốc gia này trong số các nước dẫn đầu về chỉ số cuộc sống tốt đẹp”, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế cho hay.

Kinh tế Úc
Kinh tế Úc

Ngoài ra, nền kinh tế Úc liên tục tăng trưởng trong hai thập niên qua do nhu cầu mạnh đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên của nước này. Úc cũng là một trong số ít nền kinh tế lớn không bị tác động mạnh trong cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua. Tuy nhiên, BBC cho biết Chính phủ Úc bắt đầu đối mặt với những thách thức của tăng trưởng như cơn sốt khai thác mỏ có dấu hiệu “nguội”, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng.

>>Nước Úc đã thoát khỏi khủng hoảng kinh tế

Do vậy, chính phủ đang tìm cách xây dựng nền kinh tế thoát khỏi sự phụ thuộc vào ngành mỏ và hướng đến những lĩnh vực như xây dựng và sản xuất. Một thách thức khác đối với Úc là khoảng cách thu nhập ngày càng rộng. Theo OECD, 20% dân chúng ở tầng lớp thượng lưu có mức thu nhập cao gấp 6 lần 20% người dân diện thu nhập thấp nhất. OECD thực hiện khảo sát trên 34 nền kinh tế phát triển và mới nổi, dựa trên các tiêu chí như mức thu nhập, các vấn đề về y tế, việc làm, môi trường, an toàn, nhà ở.

Post Comment