Sinh viên BUV tham gia thử thách lập trình game 2022

Sinh viên chuyên ngành Thiết kế và Lập trình game BUV vừa tham gia Game Jam – thử thách tạo lập trò chơi trong 44 giờ.

BUV Game Jam 2022 được tổ chức tại khuôn viên BUV Ecopark. Đây là cuộc thi dành riêng cho các bạn sinh viên ngành Thiết kế và Lập trình Game (CGDP) của Đại học Anh Quốc Việt Nam từ các khóa khác nhau. 33 thành viên đến từ 7 đội chơi nhận được chủ đề từ ban tổ chức và cùng nhau lên ý tưởng, thảo luận, bàn bạc trước khi bước vào hai ngày thi đấu chính thức. Đồng hành cùng thí sinh là một chuyên gia trong phòng thi để đưa lời khuyên và tư vấn khi cần thiết.

Với mong muốn tạo ra một chủ đề để sinh viên dễ dàng gắn kết, ban giám khảo bao gồm ông Arthur Michoux (Giám đốc Studio, tập đoàn Gameloft), ông Nguyễn Huy Dũng (Giám đốc Sản xuất, tập đoàn Gameloft) và ông Fraser Harrison (Giảng viên ngành CGDP, BUV) đã lựa chọn chủ đề “ngôi sao”. Theo ban tổ chức, đây không chỉ là hình ảnh ẩn dụ của các sinh viên tài năng được ví như những vì sao đang lên, mà còn mang ý nghĩa văn hóa khi là một phần quan trọng trong lá cờ Việt Nam. “Quan trọng hơn cả, chủ đề này cho phép sinh viên tự do biểu đạt và đổi mới theo nhiều cách sáng tạo khác nhau”, ông Jonathan Chan, giảng viên ngành CGDP, nhấn mạnh.

Các thành viên Ban giám khảo chơi thử và chấm điểm thành phẩm của các đội thi. Ảnh: BUV

Các thành viên Ban giám khảo chơi thử và chấm điểm thành phẩm của các đội thi. Ảnh: BUV

Giải thích về cơ chế thi theo hình thức đội nhóm của Game Jam, ông Huy Dũng cho rằng hình thức này sẽ giúp các thành viên tìm hiểu, phát huy thế mạnh của nhau, học được cách làm việc nhóm để tạo ra sản phẩm tốt nhất. Các sản phẩm dự thi được đánh giá chuyên môn bởi tập đoàn Gameloft – “cha đẻ” của một loạt tựa game nổi tiếng toàn cầu, đồng thời nhận bình chọn về tính thực tiễn bởi chính khán giả tham gia.

Hoàng Long, sinh viên năm 3, thành viên của đội giành giải nhất cuộc thi cho biết thách thức lớn nhất mà các thành viên đối mặt là phải tạo ra một sản phẩm chỉn chu trước áp lực thời gian 44 giờ. “Đây còn là một cơ hội tuyệt vời để chúng em có thể nhận được phê bình trung thực không chỉ từ các chuyên gia trong ngành mà còn từ 90 học sinh trung học, đối tượng mục tiêu của những trò chơi này”, Long chia sẻ.

Các đội thi nhận được phản hồi thực từ học sinh, đối tượng mục tiêu của những trò chơi này. Ảnh: BUV

Các đội thi nhận được phản hồi thực từ học sinh, đối tượng mục tiêu của những trò chơi này. Ảnh: BUV

Theo đánh giá của ban tổ chức, một trong những thành công của Game Jam là mang lại cho sinh viên cơ hội giao lưu, rèn luyện các kỹ năng mềm. Sinh viên khóa dưới trau dồi kinh nghiệm từ việc học hỏi người đi trước. Ngược lại, các sinh viên năm cuối có thể mài giũa khả năng lãnh đạo. Hồng Quân – sinh viên năm 3 của trường đồng tình: “Khả năng quản lý dự án và kỹ năng lãnh đạo là hai lợi ích lớn nhất em có được từ cuộc thi. Bên cạnh đó, em cũng có cơ hội kết nối và tạo dựng mối quan hệ với các chuyên gia trong ngành”.

Sinh viên có cơ hội nâng cao kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn thông qua Game Jam. Ảnh: BUV

Sinh viên có cơ hội nâng cao kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn thông qua Game Jam. Ảnh: BUV

Theo ông Jonathan, tạo ra một trò chơi hay với nhịp độ nhanh và áp lực thời gian chỉ trong 2 ngày là một thử thách khốc liệt với những lập trình viên trẻ, đòi hỏi thí sinh phải vận dụng tất cả kiến thức đã được học cũng như kỹ năng của mình để tạo ra thành phẩm. Với những người làm việc trong ngành công nghiệp này, trang bị đủ hai kỹ năng thiết kế và lập trình game sẽ là một khởi đầu tốt cho sự nghiệp, bởi đây là bộ kỹ năng “được săn đón” nhiều nhất từ các nhà tuyển dụng. “Thông qua thử thách, chúng tôi kỳ vọng giúp sinh viên phát triển khả năng sáng tạo, kỹ thuật và đặc biệt là tinh thần đồng đội khi được đặt trong một tập thể cùng chung mục tiêu, nơi các thành viên có thể giúp đỡ lẫn nhau”, nam giảng viên nói.

Ngành CGDP tại BUV cấp bằng cử nhân trực tiếp từ trường Đại học Staffordshire. Theo học tại BUV, sinh viên được học chương trình đào tạo tương đương với chương trình tại Vương quốc Anh với đội ngũ giảng viên 100% quốc tế. Trong quá trình học, sinh viên có thể tham gia các chương trình du học trao đổi và chuyển tiếp tại 150 đại học đối tác của BUV trên toàn thế giới.

Hoài Phương


Du học, Xuất khẩu lao động 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.