Lựa chọn du học: 9 so sánh về du học Úc và Mỹ
Tư Vấn Du Học Úc

Lựa chọn du học: 9 so sánh về du học Úc và Mỹ

Năm 2019, cả Úc và Mỹ đều thuộc top 10 quốc gia giáo dục tốt nhất thế giới của QS Stars. Cả hai quốc gia có nhiều điểm chung song cũng có những điểm riêng thú vị. Dưới đây là 9 so sánh về du học Úc và Mỹ . Bài viết mong muốn đem đến cái nhìn khách quan cho du học sinh có lựa chọn phù hợp.

Lựa chọn du học: 9 so sánh về du học Úc và Mỹ
Lựa chọn du học: 9 so sánh về du học Úc và Mỹ

1.So sánh về du học Úc và Mỹ – Khoảng cách địa lý

Xét về địa lí, Úc ở gần Việt Nam hơn so với Mỹ. Từ Việt Nam qua Úc bạn chỉ mất 8 tiếng bay và thường chỉ phải qua 1 điểm transit. Trong khi đó, chuyến bay từ Việt Nam qua Mỹ kéo dài khoảng 18 – 24 tiếng. Giữa chuyến sẽ có nhiều lần transit. Thời gian đợi bay cũng tương đối lâu.

Với khoảng cách địa lý xa hơn, đồng nghĩa với việc chi phí cho chuyến bay đắt đỏ hơn. Vì vậy, hầu hết các du học sinh Mỹ ít khi về thăm nhà trong khi theo học. Ngược lại với du học sinh Úc điều đó lại có phần dễ dàng hơn.

Đây là 1 điểm cộng cho Úc so với Mỹ về khoảng cách điạ lý.

2.Xin visa du học Úc nhanh hơn du học Mỹ

Thông thường, du học sinh chỉ mất khoảng từ 3 – 6 tuần tính từ lúc bắt đầu nộp hồ sơ cho đến khi nhận được visa Úc. Quá trình này bao gồm việc xin offer letter, đóng học phí, nhận CoE (Confirmation of Enrollment), khám sức khoẻ, xin visa, nhận visa.

Trái lại đối với Mỹ, bạn mất từ 3 – 6 tháng để cầm trên tay tấm visa. Trong thời gian này, bạn cũng sẽ phải trải qua các bước như xin visa Úc. Tuy nhiên, do điều kiện visa chặt chẽ nên rất tốn thời gian để kiểm chứng thông tin. Hơn nữa, quy trình kiểm duyệt tương đối nghiêm khắc. Chỉ cần phát hiện một lỗi, cả hồ sơ của bạn có thể bị đại sứ quán gạt bỏ.

3.Học phí du học Úc và Mỹ như thế nào?

Học phí các trường Đại học ở Úc rơi vào khoảng từ 20,000 AUD – 45,000 AUD. Sẽ có một số chênh lệch giữa các trường đồng hạng song tương đối nhỏ.

Nền giáo dục Mỹ phân chia 2 hệ thống trường Cao đẳng cộng đồng (Community College) và Đại học (University). Do đó, học phí phân chia thành nhiều mức khác nhau. Thông thường, các trường Cao đẳng cộng đồng có mức học phí rẻ hơn. Một số các trường Cao đẳng cộng đồng học phí chỉ dao động trên dưới 10,000USD. Ngược lại các trường Đại học top đầu học phí có thể lên tới 40,000 – 60,000USD/ năm.

4.Chính sách làm thêm của Úc dễ thở hơn

Sinh viên  du học Úc và mỹ đều được quyền đi làm thêm. Ở Mỹ, sinh viên được phép làm thêm 20h/tuần. Tuy nhiên, bạn chỉ được phép làm những công việc cho trường, trong campus. Nếu muốn làm ngoài, bạn phải có work permit. Nếu đi làm chui (làm ngoài mà không có work permit) đồng nghĩa với việc bạn làm trái với điều kiện visa F. Sinh viên đó có thể bị cancel visa và trục xuất về Việt Nam. Tuy nhiên, mức lương làm thêm khi du học Mỹ lại khá hấp dẫn. Bên cạnh đó, sinh viên cũng có nhiều lựa chọn công việc.

Úc có vẻ là một đất nước dễ thở hơn khi cho sinh viên quốc tế làm thêm tối đa 40h trong vòng 2 tuần. Trong kỳ nghỉ lễ, sinh viên còn được phép làm full-time . Mức lương trung bình rơi vào khoảng $17 – $24 AUD/giờ.

5.Cơ hội ở lại sau tốt nghiệp

Ở Mỹ, sau khi bạn kết thúc khoá học của mình bạn phải quay trở về nước. Tất nhiên, vẫn sẽ có trường hợp ngoại lệ. Đó là bạn có thể tìm được một công ty đứng ra bảo lãnh. Tuy nhiên, cơ hội này ngày càng khó sau khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức. Rất nhiều chính sách visa, định cư thắt chặt đã được đưa ra.

Tại xứ sở Kangaroo, sau khi hoàn thành khoá học, bạn được quyền ở lại sinh sống và làm việc tại Úc từ 2 – 4 năm. Trong thời gian này, bạn hoàn toàn có thời gian đi xin việc. Nếu làm tốt, phía công ty có khả năng sẽ bảo lãnh cho bạn ở lại nhập cư. Hoặc bạn có thể xin định cư theo diện tay nghề. Cách này sẽ có nhiều cơ hội thành công nếu ngành bạn học nằm trong danh sách thiếu nhân lực của chính phủ Úc.

6.Sinh hoạt phí của Úc đắt hơn Mỹ

Các thành phố lớn của Úc luôn nằm trong top các thành phố đắt đỏ nhất. Do đó, sinh hoạt phí tại Úc khá tốn kém. Trung bình, một du học sinh Úc mất 900 USD/ tháng/ phí sinh hoạt. Trong khi đó, con số này ở Mỹ vào khoảng 800 USD. Nhưng con số này có nhiều biến đổi tùy vào thành phố và tính chi tiêu của du học sinh.

7.Bằng cấp Mỹ sáng giá nhất thế giới

Mỹ là một siêu cường quốc về nhiều mặt trong đó có giáo dục. Mỹ luôn đứng đầu bảng xếp hạng nền giáo dục tốt nhất. Trong khi đó, các trường Mỹ lại luôn xếp hạng top 1 thế giới. Theo thống kê mới nhất cho năm 2018 của QS ranking, trong số 20 trường Đại học hàng đầu có tới 11 trường của Mỹ, và chỉ có 1 trường của Úc. Tóm lại, với bằng cấp sáng giá, sinh viên du học Úc và Mỹ sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn.

8.Môi trường, giao thông, khí hậu

Môi trường ở Úc luôn được bảo vệ ở mức cao nhất. Đặc biệt bang Tasmania là nơi có không khí sạch nhất thế giới. Giao thông ở Úc rất thuận tiện, đa dạng với các loại hình và tuyến đường phong phú. Giao thông Melbourne được coi là thông minh nhất thế giới.

Mỹ là một quốc gia rộng lớn nên khí hậu cũng rất đa dạng với nhiều đặc thù riêng. Giao thông và môi trường nhìn chung đều rất tốt. Chính phủ tập trung xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng rất hiện đại văn mình. Chất lượng đường phố không ngừng được nâng cao cải thiện .

9.Về con người, vấn đề phân biệt chủng tộc

Phải thú thật rằng, cho dù xã hội có văn minh và hiện đại đến đâu, cũng khó tránh khỏi sự kỳ thị về sắc tộc. Vấn đề phân biệt chủng tộc đối với người da màu dường như xảy ra mạnh mẽ hơn ở Mỹ. Do đó, sinh viên du học Úc và Mỹ cần phải chuẩn bị tâm lí cho việc này.

T uy nhiên, con người ở các quốc gia phương Tây nhìn chung đều rất thân thiện. Họ sống và làm việc dựa trên sự tôn trọng nhất định và bình đẳng. Mọi người cũng rất vui vẻ hoà đồng giúp đỡ nhau.

Trên đây là  9 so sánh về du học Úc và Mỹ . Mỗi học sinh sẽ có các điều kiện riêng phù hợp với từng quốc gia. Để tìm hiểu thêm về du học Úc, mời bạn đọc thêm: