Thành phố Melbourne

Theo một điều tra mới đây của Economist Intelligence Unit thực hiện về mức độ lí tưởng của nơi cư trú, nước Úc có tới ba thành phố lọt vào top 10. Cuộc điều tra này được dựa trên các tiêu chí về chăm sóc sức khỏe công dân, sự ổn định, văn hóa môi trường, cơ sở hạ tầng và giáo dục.

Trong bảng xếp hạng với 140 thành phố, Melbourne đứng thứ ba – vị trí cao nhất trong ba thành phố của Úc lọt vào top 10. Perth, cùng thành phố Calgary của Canada đứng thứ năm, vị trí áp chót của top 10 thuộc về Sydney và Zurich (Thụy Sĩ). Hai thành phố Adelaide và Brisbane đứng ở vị trí 11 và 16 tiếp theo của bảng xếp hạng.

Các kết quả cũng cho thấy Vancouver (Canada) là thành phố dễ sống nhất trên thế giới, đối ngược với Harare – thủ đô của Zimbabwe. Trên tổng thể, Châu Âu và Bắc Mỹ có nhiều thành phố được đánh giá cao nhất, trong khi các thành phố của Châu Á và Châu Phi tụt lại phía sau.

Trên thang đánh giá từ 0% (mức không thể chịu đựng) tới 100% (mức lí tưởng), Vancouver được 98%, so sánh với Harare chỉ có 37.5%. Lí giải cho điều này, bản điều tra cho biết Canada có cơ sở hạ tầng rất tốt, trong khi đó Zimbabwe vẫn chìm trong khủng hoảng.

Xếp ngay sau Vancouver và đứng trước Melbourne trong top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới là Vienna (Áo), các vị trí tiếp theo lần lượt là: Toronto (Canada), Perth (Úc), Calgary (Canada), Helsinki (Phần Lan), Geneva (Thụy Sĩ), Sidney (Úc) và Zurich (Thụy Sĩ).

Thành phố Osaka của Nhật Bản đã bị loại khỏi top 10, đứng vị trí 13, trong khi thủ đô Tokyo đứng vị trí 19 cũng với Frankfurt của Đức.

Các thành phố của Châu Âu, nơi cuộc sống tương đối dễ dàng, cũng đạt các thứ hạng cao trong bảng xếp hạng. Stockholm (Thụy Điển) và Humburg (Đức) cùng đứng ở vị trí 14, Paris – thủ đô nước Pháp đứng ở vị trí 17, Frankfurt (Đức) thứ 19 trong khi thủ đô của Đan Mạch và Đức lần lượt đứng ngay sau top 20.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: