Visa Du Học Úc

Thay đổi về danh sách tay nghề định cư Úc SOL 2016 – 17

Mới đây Bộ Di trú (DIBP) vừa công bố Chính phủ Úc sẽ thay đổi chính sách định cư diện tay nghề SOL 2016-17. Theo đó, danh sách Tay nghề Định cư Úc (SOL) 2016-17 sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2016.

Bạn đang tìm kiếm cơ hội để được làm việc và định cư Úc? Vậy thì những thay đổi về danh sách tay nghề định cư Úc SOL 2016 – 17 chính là vấn đề bạn cần quan tâm.

Thay đổi về danh sách tay nghề định cư Úc SOL 2016 - 17

Thay đổi về danh sách tay nghề định cư Úc SOL 2016 – 17 chính thức có hiệu lực từ 1/7

Theo công bố mới từ chính sách tay nghề định cư Úc SOL 2016 – 17, kể từ 1/7 bạn có thể định cư tại Úc theo các loại visa như:

  • 189 (Skilled Independent Visa)
  • 489 (Family Sponsored Points Tested/ Skilled Regional Provisional Visa)
  • 485 (Graduate Temporary Visa)

Và tất nhiên, để có thể sở hữu những tấm visa này bạn cần phải chứng minh được mình có một kỹ năng hay tay nghề trong danh sách tay nghề định cư Úc (Skilled Occupations List – SOL.)

Nhìn chung danh sách Tay nghề Định cư Úc mới cho 2016-17 không có sự thay đổi lớn so với năm trước. Tuy nhiên quy trình xét duyệt visa sẽ được siết chặt hơn trong khâu đánh giá kỹ năng hay tay nghề của ứng viên. Theo đó, “tính công bằng trong các loại visa dành cho di dân có tay nghề là không thiên vị quốc gia nào”, buộc các ứng viên phải “có các kỹ năng và trình độ để đóng góp vào thị trường lao động Úc” chính là những yêu cầu bắt buộc – ông Youssef Haddad, chuyên viên di trú từ Immigration Law Matters Australia cho biết.

Mặc dù không có sự biến động lớn nhưng từ ngày 1/7, danh sách tay nghề định cư Úc 2016 – 17 chính thức “khai tử” nhưng ngành sau:

  • Mining engineer – Kỹ sư hầm mỏ
  • Petroleum engineer – Kỹ sư dầu khí
  • Occupational health and safety adviser – Tư vấn viên về sức khỏe an toàn tại nơi làm việc
  • Environmental health officer – Nhân viên sức khỏe môi trường
  • Dental hygienist – Kỹ thuật viên vệ sinh răng miệng
  • Dental prosthetist – Kỹ thuật viên nha khoa răng giả
  • Dental technician – Kỹ thuật viên nha khoa
  • Dental therapist – Chuyên viên trị liệu nha khoa
  • Metallurgist – Chuyên viên luyện kim

Thay vào đó, những ngành có tiềm năng được định cư bổ sung thêm 2 nhân tố mới bao gồm:

  • Audiologist – Chuyên viên thính lực
  • Orthotist or prosthetist – Chuyên viên chỉnh hình hay làm các bộ phận thay thế trên người

Để được định cư tại Úc theo diện di dân tay nghề, người nộp hồ sơ xin visa 189, 489 và 485 phải chọn cho mình một kỹ năng có trong SOL đồng thời chứng minh mình được một tổ chức chuyên môn tại Úc công nhận có tay nghề hay chuyên môn đó.

Bên cạnh đó Bộ Di trú cũng công bố một Danh sách Tay nghề Định cư cần bảo trợ Consolidated Sponsored Occupations List (CSOL) dành cho những người muốn định cư tại Úc với visa:

  • 190 (Skilled Nominated Visa)
  • 457 (Temporary Work Skilled Visa)
  • 186 (Employer Nominated Scheme)

Để được 3 loại visa này, người di dân có tay nghề cần có sự bảo trợ của một công ty hay một thành viên trong gia đình.

Hy vọng với những thông tin trên, Tư vấn du học New Ocean có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thông tin du học Úc.

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học

Đăng bình luận