TP.HCM: Trường mầm non hy vọng lấp đầy số trẻ 2022 – Duhocuc.org

TP.HCM: Trường mầm non hy vọng lấp đầy số trẻ - Ảnh 1.

Giờ ăn trưa của các bé lớp bán trú Trường mầm non Vàng Anh, quận 5, TP.HCM – Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo đó, học sinh tất cả cấp học phải đi học trực tiếp (trừ những em phải cách ly) chứ không được lựa chọn hình thức học tập như trước đây.

Theo Phòng giáo dục mầm non Sở GD-ĐT TP.HCM, đến thời điểm này trẻ mầm non trong độ tuổi đến trường dao động trong khoảng 70%. Vì thế, thời gian tới khi trẻ đến trường nhiều hơn, trường học, giáo viên và các điều kiện sinh hoạt khác của hệ thống mầm non tại TP.HCM vẫn đáp ứng được.

Tại huyện Nhà Bè (TP.HCM), hệ thống trường mầm non đã đón trẻ dưới 3 tuổi đến trường từ những ngày đầu tháng 3 nếu cơ sở giáo dục đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất theo quy chuẩn về phòng chống dịch. 

Là một huyện có nhiều công nhân tại các khu công nghiệp nên số lượng học sinh mầm non ở đây tương đối lớn. 

Tuy vậy, với 13 trường mầm non công lập và hệ thống mầm non tư thục nhiều, bà Lê Thị Oanh, trưởng Phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè, cho biết: “Trường lớp mầm non hiện nay đáp ứng cơ bản yêu cầu về chỗ học cho trẻ, trong đó bao gồm cả nhu cầu bán trú”.

Bà Oanh cũng cho biết tỉ lệ trẻ mầm non đến trường thời điểm trước ngày 9-4 đạt khoảng 70%. Vì thế, huyện này cũng mong muốn phụ huynh cho trẻ mầm non đến trường nhiều hơn. 

“Sau công văn của UBND TP và sau ngày 12-4 này, tôi hy vọng tỉ lệ trẻ mầm non dưới 3 tuổi sẽ đến trường nhiều hơn. 

Tình hình dịch của TP đã ổn định, các công ty, cơ quan, xí nghiệp đã hoạt động trở lại và trường học đã sẵn sàng cơ sở vật chất, đội ngũ cũng như cách phòng chống dịch để đón trẻ. Tôi hy vọng phụ huynh có con nhỏ yên tâm đưa con đến trường để gửi nhằm yên tâm làm việc” – bà Oanh nói.

Tại Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ (huyện Bình Chánh, TP.HCM), trước ngày 11-4, số trẻ đến trường đạt 80% so với số lượng tuyển sinh. Từ sau ngày 14-2, trường đón học sinh theo lộ trình quy định của TP.HCM và bắt đầu đón trẻ lứa tuổi nhỏ hơn từ đầu tháng 4-2022. 

Trong khoảng thời gian đó, trường ghi nhận chỉ có khoảng thời gian hồi tháng 2 là có những lớp phải nghỉ vì có học sinh F0, còn từ tháng 3 đến nay tình hình học tập của trẻ tại trường rất ổn định. Vì thế, khi TP.HCM thực hiện việc tất cả học sinh đều đến trường trực tiếp, trường hoàn toàn tự tin có thể đón nhận thêm trẻ. 

Tuy vậy, các lớp nhỏ ở đây có tỉ lệ lấp đầy thấp hơn nhiều so với trẻ lớn hơn. Dù đây là địa bàn có nhiều con em công nhân, có nhiều nhà máy xí nghiệp xung quanh nhưng tỉ lệ trẻ lấp đầy vẫn không đủ so với nhu cầu.

Cô Nguyễn Thanh Xuân – hiệu trưởng nhà trường – cho biết trường đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch, lớp rộng, thoáng mát, có bếp ăn bán trú và bố trí đúng theo quy định phòng chống dịch nhưng hiện nay tỉ lệ trẻ đến trường vẫn không đủ như kỳ vọng. 

“Có thể có lý do từ công việc của cha mẹ nên vẫn còn nhiều trẻ chưa trở lại trường học và cũng có thể có lý do một số phụ huynh vẫn còn ngại không cho trẻ nhỏ đến trường. Nhà trường cũng hy vọng từ ngày 12-4 có thể nhận thêm trẻ vì tình hình dịch bệnh của TP đã ổn định. Mong sẽ tiếp nhận đủ 100% học sinh đúng với tỉ lệ được tuyển sinh của trường” – cô Xuân bày tỏ.

Theo Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh, cơ sở vật chất cho bậc mầm non của huyện hiện đáp ứng và sẵn sàng cho yêu cầu tiếp nhận thêm trẻ, nhất là độ tuổi trẻ nhỏ với yêu cầu chăm sóc cao hơn trẻ lớn. 

“Các trường mầm non của huyện làm rất tốt công tác đảm bảo khoảng cách, phòng chống dịch và nay đã rất thuần thục trong các khâu nên cha mẹ học sinh yên tâm gửi con vào các trường mầm non đều có chỗ để đón trẻ” – một lãnh đạo của phòng này cho hay.

Tại TP Thủ Đức (TP.HCM), ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, trưởng Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức, cho biết hệ thống trường lớp mầm non đã sẵn sàng từ thời gian trước và hiện đã được tập dượt một thời gian để đón trẻ mầm non, trong đó có độ tuổi nhỏ tới trường. 

“Không chỉ trường công lập, hệ thống mầm non tư thục đã được tập huấn bài bản về công tác bán trú, phòng chống dịch nên cơ sở vật chất của TP Thủ Đức đã sẵn sàng cho việc lập tức tiếp nhận thêm số lượng trẻ mầm non tới trường sau ngày 12-4. 

Chúng tôi cũng hy vọng cha mẹ yên tâm cho con tới trường, vì lứa tuổi nhỏ vẫn không phải là lứa tuổi phổ cập giáo dục nên những trẻ dưới 3 tuổi vẫn tùy thuộc vào quyết định cho con tới trường của các bậc phụ huynh” – ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên cho hay.

* TS Ngô Xuân Điệp (trưởng khoa tâm lý Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM):

Chuẩn bị tâm lý cho con

diep aaaa 1(Read-Only)

Sau một thời gian dài trẻ không đến trường, cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con thích ứng với môi trường mới. Đầu tiên, cha mẹ nên nói chuyện với trẻ về những ngày đi học sắp tới như con sẽ học với ai, trường gì, con sẽ có bạn mới như thế nào…

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần nói với con về thời gian cha mẹ có thể đón đưa trẻ. Với những đứa trẻ được bảo bọc nhiều hơn, ngoài những điều đó cha mẹ có thể cho trẻ thích ứng từ từ bằng cách cho trẻ học gián đoạn trong tuần đầu tiên khi trẻ trở lại trường như học khoảng một buổi là cha mẹ đón về rồi sau đó lại cho trẻ đến trường một buổi…


Du học, Xuất khẩu lao động 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

%d bloggers like this: