TP.HCM yêu cầu chấn chỉnh hoạt động trường quốc tế 2022

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu chấn chỉnh hoạt động trường quốc tế - Ảnh 1.

Cơ sở tại huyện Nhà Bè của trường quốc tế AISVN bị phụ huynh đến “đòi tiền” – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM được đưa ra xung quanh những vụ việc phụ huynh “đòi nợ” trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) tại huyện Nhà Bè (TP.HCM). Theo phụ huynh, nhà trường đã thực hiện nhiều hình thức huy động vốn nhưng hiện không thể trả tiền cho họ theo đúng hợp đồng đã cam kết.

Văn bản chấn chỉnh của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM gửi đến các nhà đầu tư, hiệu trưởng các trường ngoài công lập trên địa bàn thành phố.

Với với các trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là trung học phổ thông loại hình tư thục (có vốn trong nước), Sở yêu cầu triển khai dạy học chương trình nước ngoài sau khi nhận được đầy đủ 2 quyết định: Quyết định phê duyệt chương trình giáo dục tích hợp do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp và Quyết định phê duyệt liên kết giáo dục với nước ngoài do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 86/2018/NĐ-CP.

Riêng những trường trước đây được cho thí điểm dạy chương trình nước ngoài phải thực hiện theo văn bản số 90/UBND-VXVP ngày 9-1-2021 của UBND TP.HCM.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu không tổ chức quảng cáo và tuyển sinh tại địa điểm chưa được cấp phép hoạt động giáo dục. Đồng thời, các trường phải tuyển sinh số lượng đúng với số lượng Sở Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm.

Về học phí, các trường cần thực hiện theo quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27-8-2021 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu các trường cần tách biệt hoạt động của doanh nghiệp và hoạt động của nhà trường về huy động vốn, phát hành trái phiếu, ký hợp tác đầu tư tài chính. Đồng thời, các trường cần thành lập công đoàn cơ sở, sử dụng con dấu nhà trường đúng mục đích.

Đối với các trường mầm non, trường phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM chỉ đạo việc tiếp nhận học sinh Việt Nam phải tuân thủ Điều 39 Nghị định số 86/2018/NĐ-CP.

Cụ thể, học sinh Việt Nam học chương trình giáo dục của nước ngoài phải thấp hơn 50% tổng số học sinh học chương trình giáo dục của nước ngoài tại cơ sở giáo dục.


Du học, Xuất khẩu lao động 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: